คล้ากาเหว่าลาย ไม้คล้าที่นิยมกันมาก

ข่าว

คล้ากาเหว่าลาย ไม้คล้าที่นิยมกันมาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2563 07:01 น.

ไม้คล้า...คนโบราณนิยมปลูกไว้ในบ้าน ด้วยเชื่อว่า คล้า หมายถึง คล้าคลาด หรือ คลาดแคล้วจากศัตรู เรื่องร้ายๆ พ้นความทุกข์กาย ทุกข์ใจ ช่วยปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัย และร่มเย็นเป็นสุขทั้งบ้าน

ช่วงนี้ไม้คล้าเป็นที่นิยมกันมาก มีไม้คล้าแปลกๆ อย่าง คล้ากาเหว่าลาย ออกมาสู่ตลาดหาดูได้ที่ แอร์ออร์คิดส์ซุปเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้ อ.บางเลน จ.นครปฐม

มีชื่อวิทยาศาสตร์ Calathea lancifolia อยู่ในวงศ์ : MARANTACEAE ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ต้นไม้ล้มลุกอายุหลายปี เจริญเป็นกอ สูง 30-45 ซม. มีลำต้นใต้ดินเป็นเหง้า แตกหน่อ

ใบเดี่ยว เรียงสลับระนาบเดียว รูปแถบกว้าง กว้างประมาณ 5-5.5 ซม. ยาวประมาณ 25-35 ซม. ปลายเรียวแหลมโคนมน ขอบใบเป็นคลื่น มีขลิบสีเขียวเข้ม ใต้ใบสีม่วงแดง ก้านใบกลมสีเขียวเข้ม รอยต่อกับแผ่นใบสีม่วงแดง แผ่นใบหนาเป็นมัน ด้านบนสีเขียวอ่อนอมเหลือง มีรอยนูนเป็นคลื่น มีลายรูปรีเรียว และจุดสีเขียวเข้มตามรอยนูนสลับกันทั้งสองด้าน

ลายของใบคล้าพันธุ์นี้ ดูแล้วเหมือนลายนกกาเหว่าตัวเมีย จึงเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง

วิธีที่นิยมปลูกมี 2 แบบ ปลูกในกระถางเพื่อประดับภายในห้อง ในอาคารบ้านเรือน กับปลูกภายนอก หรือในสวน ปลูกในอาคาร ควรให้ได้รับแสงแดดอย่างน้อย 3-5 วันต่อสัปดาห์ ใช้กระถางทรงสูง 8-14 นิ้ว ใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก แกลบ และดินร่วน อัตราส่วน 1 : 1 : 1 ควรเปลี่ยนกระถางปีต่อครั้ง

ส่วนการปลูกในแปลงประดับบริเวณบ้าน และในสวนให้ขุดหลุมปลูก 20×20×20 ซม. ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก กับดินร่วน อัตรา 1 : 2 ผสมดินปลูก ถ้าให้สวยงามควรปลูกรวมกันเป็นกลุ่ม ต้องการแสงแดดร่ม รำไร ต้องการปริมาณน้ำปานกลาง ควรให้น้ำ 3-5 วันต่อครั้ง การขยายพันธุ์ทำได้ด้วยการแบ่งแยกกอ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์