ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ข้าวลดความดันโลหิตสูง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ก.ค. 2563 07:01 น.
  SHARE

  ในขณะที่บ้านเรามักเอาความเชื่อมาอยู่เหนือวิทยาศาสตร์ แบนปัจจัยการผลิตที่จำเป็นต่อภาคเกษตร ปฏิเสธจีเอ็มโอทุกรูปแบบ ทั้งที่ยังไม่มีหลักฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

  สวนทางกับหลายประเทศ ที่เร่งวิจัยด้านการเกษตร รองรับสภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก รับมือภาวะขาดแคลนอาหาร จากจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

  ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ Chinese Academy of Sciences ประเทศจีน ประสบความสำเร็จในการพัฒนาข้าวดัดแปลงพันธุกรรม ให้สามารถลดความดันโลหิตสูงเมื่อบริโภค โดยไม่มีผลข้างเคียง

  ด้วยการนำยีนที่ประกอบไปด้วยเปปไทด์ หรือ สายพอลิเมอร์ของกรดอะมิโน ที่มาเชื่อมต่อกันด้วยพันธะเปปไทด์ มาช่วยยับยั้ง angiotensin 9 converting enzyme (ACE) เป็นผลให้เกิดการหยุดการเปลี่ยน angiotensin ส่งผลให้ช่วยลดภาวะความดันโลหิตสูง

  ซึ่งแต่เดิมการยับยั้ง ACE จะเป็นยาสังเคราะห์นำมาใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูง แต่มีผลข้างเคียงหลากหลาย เช่น เกิดผื่นที่ผิวหนัง ทำลายไต...แต่ตัวยับยั้ง ACE ที่ได้มาจากนม ไข่ ปลา เนื้อสัตว์ นำถ่ายฝากลงในข้าวดัดแปลงพันธุกรรม จึงแทบจะไม่มีผลข้างเคียงเลย

  และผลจากการทดลองเบื้องต้น ด้วยการสกัดตัวยับยั้ง ACE จากข้าวดัดแปลงพันธุกรรมฉีดเข้าไปในหนูทดลองที่มีความดันโลหิตสูง พบว่าหนูมีความดันโลหิตลดลง หลังจากฉีดเพียง 2 ชั่วโมง

  นอกจากนี้ยังพบว่าหนูที่เลี้ยงด้วยแป้งจากข้าวดัดแปลงพันธุกรรมเป็นเวลา 5 สัปดาห์ ความดันโลหิตกลับมาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีผลต่อการเจริญเติบโต การพัฒนา หรือเคมีของเลือดของหนูแต่อย่างใด

  อนาคตข้าวดัดแปลงพันธุกรรมนี้จะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดความดันโลหิตมนุษย์ โดยวิธีธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีที่ส่งผลข้างเคียงใดๆ

  และในอนาคตเราคงต้องซื้อเขากิน...เพราะเอ็นจีโอไม่ให้เราคิดทำได้เอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวข้าวลดความดันสูงความดันโลหิตสูงนักวิทยาศาสตร์สภาพภูมิอากาศโลกเปปไทด์ข้าวดัดแปลงพันธุกรรมเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้