ไลฟ์สไตล์
100 year

อาสาฬหบูชา ชาวพุทธเข้าวัด เวียนเทียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ค. 2563 05:13 น.
SHARE

กราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สถานที่ท่องเที่ยวคึกคัก

พุทธศาสนิกชนแห่เที่ยวทำบุญวันพระใหญ่อาสาฬหบูชา ชาวเมืองน้ำดำขึ้นไปกราบไหว้พระพรหมภูมิปาโล พระพุทธรูปองค์ใหญ่สุดในภาคอีสานบนยอดเขาภูสิงห์ เช่นเดียวกับชาวบ้านกราบขอพรองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครพนม นักท่องเที่ยวบุกผามออีแดง เขาพระวิหาร ชายแดนศรีสะเกษ รอชมทะเลหมอก ตะวันขึ้นสามแผ่นดิน ส่วนจังหวัดชายแดนใต้จัดเวียนเทียนเช้า-กลางวัน ท่ามกลางทหารตำรวจอารักขาเข้ม สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเปิดให้ชมความน่ารักของสัตว์แบบ Zoo New Normal ขณะที่ทะเลบางแสนคึกคักคนแน่นชายหาด

ข่าวแนะนำ

ประชาชนร่วมทำบุญท่องเที่ยววันหยุดยาว โดยที่ จ.กาฬสินธุ์ ตั้งแต่เช้าวันที่ 5 ก.ค. ตรงกับวันอาสาฬหบูชา ประชาชนทยอยเดินทางขึ้นไปกราบไหว้พระพรหมภูมิปาโล พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีขนาดหน้าตักกว้าง 10.50 เมตร สูง 17.80 เมตร ที่ประดิษฐานบนยอดเขาภูสิงห์ ต.ภูสิงห์ อ.สหัสขันธ์ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 346 เมตร ส่วนใหญ่ขับรถยนต์ส่วนตัวขึ้นไปบนเขา บางส่วนเดินขึ้นบันไดสวรรค์ 654 ขั้น ตลอดทั้งวันมีชาวพุทธขึ้นไปกราบไหว้พระพรหมภูมิปาโลกันไม่ขาดสาย ส่วนพิพิธภัณฑ์สิรินธร อ.สหัสขันธ์ แหล่งรวบรวมฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุด มีพ่อแม่ผู้ปกครองพาบุตรหลานไปดูไดโนเสาร์กันเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องจัดระบบเข้าชมใหม่ เพื่อความปลอดภัยโดยให้เข้าชมในอาคารรอบละ 100 คนเท่านั้น

ที่ลานเทียนทุ่งศรีเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.อุบลราชธานี นำหัวหน้าส่วนราชการและประชาชนร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์สามเณร 119 รูป ขณะที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากทั่วสารทิศไปกราบไหว้บูชาพระพุทธไสยาสน์ วัดผาสุการาม อ.วารินชำราบ พระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในอีสานใต้ที่ชาวอุบลฯ และใกล้เคียงศรัทธานิยมมากราบขอพรในวันสำคัญต่างๆ ทางพระพุทธศาสนา วัดแห่งนี้ยังมีช่างฝีมือดีระดับแชมป์ประกวดแกะสลักต้นเทียนพรรษาขนาดใหญ่ แต่ปีนี้ไม่มีการจัดประกวด เนื่องจากปัญหาโรคไวรัสโควิด-19 ช่างจึงแกะต้นเทียนใหญ่ไปตั้งโชว์ให้นักท่องเที่ยวชมที่มณฑลพิธีสนามทุ่งศรีเมือง จ.ขอนแก่น ประชาชนเข้าร่วมงานส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวัน เข้าพรรษา ประจำปี 2563 ประเพณีห่มผ้าเจดีย์พระธาตุนครเดิม วัดธาตุพระอารามหลวง เขตเทศบาลนครขอนแก่น มีพระโสภณพัฒนบัณฑิต รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น รองอธิการบดี มจร.วิทยาเขตขอนแก่น และเจ้าอาวาสวัดธาตุพระอารามหลวง นำถวายสักการบูชาประกอบพิธีห่มผ้าเจดีย์พระธาตุนครเดิม เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับผู้ร่วมงาน ด้านนายศรัทธา คชพลายุกต์ รอง ผวจ.ขอนแก่น เผยว่า เจดีย์พระธาตุนครเดิมสร้างเมื่อปี 2332 เป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ สถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธพระลับ พระประจำจังหวัดขอนแก่น เป็นโบราณวัตถุเก่าแก่ที่สุด การห่มผ้าเจดีย์พระธาตุจะได้รับอานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่

ที่ลานองค์พญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์กพญานาคศักดิ์สิทธิ์ ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนม ช่วงวันหยุดยาวมีประชาชนนักท่องเที่ยว ต่างเดินทางมาชมความสวยงามทางทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำโขงไทย-ลาว โดยมี “บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” อดีตนางสาวไทย เดินทางไปแจกข้าวสารอาหารแห้งให้กับประชาชนบริเวณลานองค์พญาศรีสัตตนาคราช พร้อมกับร่วมรำบวงสรวงพญานาค เป็นที่ชื่นชมของชาวบ้านที่มาร่วมงาน ส่วนวัดพระ-ธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม มีชาวพุทธไปกราบไหว้ขอพรองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเก่าแก่

ส่วนที่มอหินขาว และผาหัวนาก แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดัง จ.ชัยภูมิ อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคา บ้านวังคำแคน หมู่ 5 ต.ท่าหินโงม อ.เมืองชัยภูมิ มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปสูดอากาศบริสุทธิ์กันเป็นจำนวนมาก หลังอุทยานฯเปิดบริการวันแรกในช่วงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 คลี่คลายเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการจัดเที่ยวแบบนิวนอร์มอล โดยจำกัดคนเข้าไปเที่ยว 500 คนเท่านั้น คนออกเท่าไหร่ก็จะให้เข้าตามจำนวน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะขึ้นไปพักค้างคืนที่ผาหัวนาค เพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือทิวเขาภูแลนคา

เช่นเดียวกับที่จุดชมวิวผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมทะเลหมอกและตะวันขึ้นสามแผ่นดินจากฝั่งลาวเข้าฝั่งกัมพูชาข้ามเข้ามาในพื้นที่ฝั่งประเทศไทยอย่างสวยงามท่ามกลางอากาศเย็นสบาย หลังจากเกิดฝนตกตั้งแต่เย็นวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้อุณหภูมิช่วงเช้าลดเหลือ 22 องศาเซลเซียส

ที่ จ.เชียงใหม่ ตามวัดวาอารามหลายแห่งในตัวเมืองเชียงใหม่และต่างอำเภอคลาคล่ำไปด้วยผู้คนไปทำบุญกันอย่างคึกคัก โดยที่วัดถ้ำน้ำฮู หมู่ 2 ต.ทุ่งปี้ อ.แม่วาง เป็นวัดไกลปืนเที่ยงที่ไฟฟ้า ยังเข้าไม่ถึง ต้องใช้แผงโซลาร์เซลล์ ชาวบ้านต่างนำเทียนไปถวายวัดและร่วมทำบุญสร้างวิหารครอบพระพุทธวรญาณมหามุนี ส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยวตามยอดดอยต่างๆ เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะที่ดอยกิ่วฝิ่น-แม่กำปอง ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน อากาศค่อนข้างหนาวเย็น นักท่องเที่ยวต้องนำเสื้อกันหนาวมาสวมใส่ให้ความอบอุ่นร่างกาย ด้านมักคุเทศก์ท้องถิ่นได้ฝากเตือนนักท่องเที่ยวที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวให้ระวังอันตรายจากการเดินทางที่ถนนชันคดเคี้ยวคับแคบ

ส่วนบรรยากาศการทำบุญวันอาสาฬหบูชาในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ที่พุทธมณฑลจังหวัดนราธิวาส ต.ลำภู อ.เมืองนราธิวาส ช่วงเช้าวันเดียวกัน นายบุญพาศ รักนุ้ย รอง ผวจ.นราธิวาส เป็นประธานทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ และร่วมกันเวียนเทียนรอบองค์พระพุทธทักษิณมิ่งมงคลซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนากลางแจ้งใหญ่ที่สุดในภาคใต้ 3 รอบ ถือเป็นการเวียนเทียนก่อนวัดอื่นๆในประเทศไทย ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัยจากสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ ส่วนที่วัดเวฬุวัน (สะเตง) อ.เมืองยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผวจ.ยะลา และ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 นำทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองและประชาชนชาวพุทธร่วมเวียนเทียนเที่ยงวันรับศีลฟังธรรมเทศนาจากพระราชปัญญามุนี เจ้าคณะจังหวัดยะลา และเจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ด้านพระพิศาลสิทธิคุณ หรือท่านเจ้าคุณไพโรจน์ ปภัสสโร เจ้าอาวาสวัดห้วยมงคล ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แสดงธรรมเทศนาให้กับพุทธศาสนิกชนที่เดินทางไปทำบุญที่วัดในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาประกอบกับเป็นวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะเข้าไปกราบสักการะขอพรหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนบริเวณชายหาดหัวหิน และอุทยานราชภักดิ์ มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้การจราจรบนถนน เพชรเกษม เขตเทศบาลเมืองหัวหินคับคั่ง ตำรวจจราจร สภ.หัวหิน ต้องคอยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง ด้านนายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จัดเจ้าหน้าที่บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าชมน้ำตกป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน อย่างต่อเนื่อง

ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เปิดให้ประชาชนไปเที่ยวชมสัตว์อย่างคึกคัก ส่วนใหญ่ไปกันแบบครอบครัว ทางสวนสัตว์จัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ชมการแสดงนกเพนกวิน เพื่อชมความน่ารักสัตว์ครอบครัวนกเพนกวินฮัมโบลด์ ช้างว่ายน้ำ และสัตว์นานาชนิด ยึดวิถีใหม่แห่งการท่องเที่ยว Zoo New Normal โดยองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยให้สวนสัตว์ทั่วประเทศลดราคาค่าเข้าชม 50% ส่วนที่วิหารหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ประชาชนทยอยไปกราบไหว้หลวงพ่ออี๋เกจิอาจารย์ดังในพื้นที่สัตหีบ ขณะที่บริเวณชายหาดเตยงามเป็นอีกจุดที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว เนื่องจากอยู่ในความดูแลกองทัพเรือ ยังคงสภาพชายหาดนํ้าใสสวยงามเป็นธรรมชาติ มีผู้ปกครองพาลูกจูงหลานลงเล่นน้ำทะเลอย่างสนุกสนาน ส่วนทะเลบางแสน ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปเที่ยวจนแน่นชายหาด

ด้านวัดโปรยฝน (คลอง 11) ต.หนองสามวัง อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี มีประชาชนหลายพันคนเดินทางไปร่วมทำบุญ ทำให้ที่จอดภายในวัดไม่พอ ต้องนำรถไปจอดด้านนอกเป็นจำนวนมากก่อนเดินเข้าไปกราบไหว้ขอพรไอ้ไข่กันอย่างคึกคัก หลายคนนำน้ำแดงขนมเปี๊ยะและประทัดมาจุดแก้บน โดยมี น.ส.รัชนก ศรีโลพันธุ์ นักร้องลูกทุ่งสาวชื่อดังค่ายแกรมมี่โกลด์มาถวายเทียนพรรษาแด่พระครูสมุห์อำนวย โชติปัญโญ (พระอาจารย์กุ่ย) เจ้าอาวาสวัดโปรยฝนและกราบไหว้ขอพรไอ้ไข่วัดโปรยฝนด้วย น.ส.รัชนกเผยว่า ตั้งใจมาทำบุญและขอพรไอ้ไข่ ขอให้ผลงานเพลงทุกเพลงได้รับการต้อนรับจากแฟนเพลงเป็นที่นิยมชมชอบ เรียกว่าไอ้ไข่ถือเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจอีกที่หนึ่งของประชาชนนิยมมากราบไหว้ขอพรแล้วแต่ว่าใครจะขออะไร

ส่วนการเวียนเทียนรูปแบบใหม่ “นิวนอร์มอล” บริเวณฐานรอบองค์พระศรีศากยะทศพลญาณ พระประธานของพุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ถือเป็นจุดที่พุทธศาสนิกชนใน กทม.และปริมณฑลนิยมไปเวียนเทียนกันมาก อีกทั้งเป็นวันแรกที่สำนักงานพุทธมณฑลเปิดให้ประชาชนสักการะองค์พระประธานของพุทธมณฑลและเวียนเทียนรอบองค์พระ หลังถูกปิดยาวนานเกือบ 4 เดือนในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้มีประชาชนจำนวนมากมารอคิวผ่านจุดคัดกรองหน้าองค์พระประธานเช็กอินตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายและเดินเวียนเทียนเว้นระยะห่าง ส่วนที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม กทม. พุทธศาสนิกชนไปร่วมเดินเวียนเทียนเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1วันอาสาฬหบูชาเวียนเทียนทำบุญสิ่งศักดิ์สิทธิ์สถานที่ท่องเที่ยวข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 12:11 น.