ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : คิดถึงชาวนาบ้าง

เพลิงพยัคฆ์
7 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

เป็นเรื่องราวความสงสัยของกลุ่มเกษตรกร ชาวนาชาวไร่ อยากขอเสนอความเห็นไปยังฝ่ายรัฐบาลผู้มีอำนาจ ให้ช่วยรับฟังความคิดเห็นของชาวไร่ชาวนาบ้าง ไม่ใช่จะฟังเฉพาะแค่พวกนายทุน

บอกว่า ประเด็นที่อยากจะเขียนมาถึงรัฐบาล เกี่ยวกับกระแสข่าวลือเรื่อง การคุ้มครองเมล็ดพันธุ์พืชใหม่ ที่บอกว่าต่อไปเกษตรกรห้ามทำการเพาะพันธุ์กันเอง ต้องไปขอซื้อเจ้าของผู้ที่จดทะเบียนไว้

ข่าวแนะนำ

ก่อให้เกิดการผูกขาดเมล็ดพันธุ์

ทุกอย่างเป็นไปตามข้อตกลงที่ไทยจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP)

บอกว่า ขณะที่เขียนมายังไม่รู้เลยว่า CPTPP คืออะไร ยังต้องไปหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติม แต่ไม่ได้สนใจเลยว่ารัฐบาลจะพาไปเข้าร่วมกลุ่มไหน สิ่งไหนที่ดี ทำเพื่อชาวไร่ชาวนา ทำไปเลย ทุกคนพร้อมสนับสนุนนโยบายรัฐบาล

แต่เรื่องนี้ขอฝากให้รัฐบาลคิดให้มากกว่านี้หน่อย ชาวไร่ชาวนาจะเอาเงินที่ไหนไปซื้อเมล็ดพันธุ์จากกลุ่มนายทุน ลำพังทุกวันนี้ค่าใช้จ่าย ค่าปุ๋ย ค่าเก็บเกี่ยวยังไม่พอ ต้องกู้หนี้ยืมสินมาลงทุนเลย จะมาเพิ่มค่าเมล็ดพันธุ์อีก

เห็นข่าวเรื่องนี้แล้ว คิดถึง ศาสตร์ของพระราชาที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยสอนชาวไร่ชาวนาเก็บเกี่ยวคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดีไว้ใช้เพาะปลูกเมล็ดพันธุ์พืชผล และหว่านกล้าในปีต่อๆไป

แต่ก่อนมีเมล็ดพันธุ์หลวงแจกจ่ายแก่ชาวนาฟรีด้วยเพื่อเป็นขวัญแรงใจของเกษตรกรคนไทย

เรื่องแบบนี้ น่าจะเป็นหน้าที่รัฐบาลที่คิดคอยช่วยเหลือชาวไร่ชาวนา ต้องสนับสนุนเมล็ดพันธุ์มาฟรี นี่อะไรไม่เคยคิดสนับสนุนแล้วยังจะห้ามให้เพาะเมล็ดพันธุ์เอง ต้องไปซื้อเอามาจากบริษัทใหญ่ๆเท่านั้น

ในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ จะเอาอะไรไปซื้อ

ชาวเกษตรกรบอกว่า ถ้าสิ่งที่เขียนมา พวกเราเข้าใจผิดประเด็นตรงไหน ฝากรัฐบาลออกมาชี้แจงด้วยเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง แต่ยังดีที่รัฐบาลยอมฟังเสียงประชาชน ไม่บรรจุวาระเข้าในที่ประชุม

แต่อยากให้ต่อไปนี้ รัฐบาลจะทำอะไร คิดนโยบายอะไร อยากให้คิดให้มากกว่านี้ คิดให้ถึงคนจน คนที่ไม่มีให้มากกว่านี้

อย่าไปฟังมาก พวกนายทุน คนรวยๆที่เสนอแนวคิดเอาแต่ได้ หาแต่ประโยชน์เข้าตัว และฝากไปตรวจสอบด้วยแนวคิดเรื่องนี้ คนในรัฐบาลคนไหนเป็นคนเสนอขึ้นมา มีอะไร “แอบแฝง” อยู่หรือไม่

ชาวไร่ชาวนาทำตามที่รัฐบาลบอกมาตลอด แต่อย่าคิดว่าจะทำอะไรตามอำนาจมากเกินไป

จากคนที่ยอมทุกอย่าง อาจจะไม่ยอม ลุกฮือขึ้นมาสู้ก็ได้.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์CPTPPCPTPP คืออะไรเมล็ดพันธุ์พืชเมล็ดพันธุ์คุ้มครองเมล็ดพันธุ์เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:53 น.