ไลฟ์สไตล์
100 year

มองทั่วทิศเมืองไทย : เกษตรพอเพียงค่าย ร.8 พัน.2

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2563 05:03 น.
SHARE

“ยามศึกเรารบ ยามสงบเราพัฒนา...?”

คติพจน์ของเหล่าทหารกล้า รั้วของชาติ มีหน้าที่หลักในการปกป้องอธิปไตยให้กับชาติไทย...

ข่าวแนะนำ

แต่ในอีกหลายบทบาทเมื่อชาติบ้านเมืองประสบภาวะวิกฤติ ประชาชนประสบภัยพิบัติ ทหารกล้าเหล่านี้ต้องลงพื้นที่ไปให้ความช่วยเหลือทั้งด้านงบประมาณและกำลังพล

โครงการ ทหารพันธุ์ดี ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 8 (ร.8 พัน.2) ค่ายมหาศักดิพลเสพ ต.โนนสะอาด อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น

โดยการนำของ พ.ท.อุเทน จีนทองหลาง ผู้บังคับการกองพัน นำหน่วยทหารในค่ายจัดโครงการอย่างเต็มรูปแบบ ใช้พื้นที่ 11 ไร่ ให้เป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงด้านเกษตรกรรม

ประกอบด้วย บ่อเลี้ยงปลา 3 บ่อ บ่อเลี้ยงกบ เล้าหมู โซนเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ แปลงนาสาธิต ข้าวทับทิมชุมแพ แปลงปลูกพืชผักสวนครัวเมล็ดพันธุ์พระราชทาน อาทิ...ถั่วฝักยาวลายเสือจักรพันธ์ ถั่วฝักยาวสีม่วงสิรินธร มะเขือเปราะเจ้าพระยา มะเขือยาวกรอบ คะน้า กวางตุ้ง เป็นต้น

โครงการทหารพันธุ์ดีค่าย ร.8 พัน.2 เป็นการน้อมนำแนวพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียงมาดำเนินการให้เห็นผลเป็นรูปธรรมในหน่วยทหาร ไม่เพียงเป็นการสร้างแหล่งอาหารที่มีคุณภาพปลอดสารพิษให้กับกำลังพลและประชาชนทั่วไป

แต่ยังต่อยอดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ในรูปแบบศูนย์สาธิตแก่เกษตรกรผู้สนใจได้เข้าเยี่ยมชมทัศนศึกษา เสริมสร้างอาชีพ รวมถึงเป็นแหล่งผลิตและเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์พืชไว้เพื่อแจกจ่ายแก่เกษตรกรในยามวิกฤติขาดแคลน

วันก่อน พล.อ.สมศักดิ์ สมรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและความมั่นคงกองทัพบก (ผอ.สปร.ทบ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการ ถึงกับออกปากชมในผลการดำเนินงาน...

นับเป็นอีกบทบาทหนึ่งของทหารกล้าที่มอบให้กับสังคมและประเทศชาติ!!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยสมพงค์ เกียรติพนมแพเกษตรพอเพียงสมศักดิ์ สมรักษ์ร.8 พัน.2

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:53 น.