มองทั่วทิศเมืองไทย : เกษตรพอเพียงค่าย ร.8 พัน.2

ข่าว

มองทั่วทิศเมืองไทย : เกษตรพอเพียงค่าย ร.8 พัน.2

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ค. 2563 05:03 น.

  บันทึก

  “ยามศึกเรารบ ยามสงบเราพัฒนา...?”

  คติพจน์ของเหล่าทหารกล้า รั้วของชาติ มีหน้าที่หลักในการปกป้องอธิปไตยให้กับชาติไทย...

  แต่ในอีกหลายบทบาทเมื่อชาติบ้านเมืองประสบภาวะวิกฤติ ประชาชนประสบภัยพิบัติ ทหารกล้าเหล่านี้ต้องลงพื้นที่ไปให้ความช่วยเหลือทั้งด้านงบประมาณและกำลังพล

  โครงการ ทหารพันธุ์ดี ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 8 (ร.8 พัน.2) ค่ายมหาศักดิพลเสพ ต.โนนสะอาด อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น

  โดยการนำของ พ.ท.อุเทน จีนทองหลาง ผู้บังคับการกองพัน นำหน่วยทหารในค่ายจัดโครงการอย่างเต็มรูปแบบ ใช้พื้นที่ 11 ไร่ ให้เป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงด้านเกษตรกรรม

  ประกอบด้วย บ่อเลี้ยงปลา 3 บ่อ บ่อเลี้ยงกบ เล้าหมู โซนเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ แปลงนาสาธิต ข้าวทับทิมชุมแพ แปลงปลูกพืชผักสวนครัวเมล็ดพันธุ์พระราชทาน อาทิ...ถั่วฝักยาวลายเสือจักรพันธ์ ถั่วฝักยาวสีม่วงสิรินธร มะเขือเปราะเจ้าพระยา มะเขือยาวกรอบ คะน้า กวางตุ้ง เป็นต้น

  โครงการทหารพันธุ์ดีค่าย ร.8 พัน.2 เป็นการน้อมนำแนวพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียงมาดำเนินการให้เห็นผลเป็นรูปธรรมในหน่วยทหาร ไม่เพียงเป็นการสร้างแหล่งอาหารที่มีคุณภาพปลอดสารพิษให้กับกำลังพลและประชาชนทั่วไป

  แต่ยังต่อยอดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ในรูปแบบศูนย์สาธิตแก่เกษตรกรผู้สนใจได้เข้าเยี่ยมชมทัศนศึกษา เสริมสร้างอาชีพ รวมถึงเป็นแหล่งผลิตและเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์พืชไว้เพื่อแจกจ่ายแก่เกษตรกรในยามวิกฤติขาดแคลน

  วันก่อน พล.อ.สมศักดิ์ สมรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและความมั่นคงกองทัพบก (ผอ.สปร.ทบ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการ ถึงกับออกปากชมในผลการดำเนินงาน...

  นับเป็นอีกบทบาทหนึ่งของทหารกล้าที่มอบให้กับสังคมและประเทศชาติ!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
  02:02

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์