เก็บหนอนเพาะไวรัส กำจัด 3 ศัตรูพืชผัก

ข่าว

  เก็บหนอนเพาะไวรัส กำจัด 3 ศัตรูพืชผัก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 เม.ย. 2563 07:01 น.

  สารเคมีฉีดพ่นป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช หากใช้ไม่ถูกวิธีอันตรายทั้งผู้ใช้...รู้ทั้งรู้ แต่มีแมลงศัตรูพืชระบาดเมื่อใด เกษตรกรยังคงเลือกสารเคมี เพราะเห็นผลทันทีรวดเร็วทันใจ ต่างจากการใช้ชีวภัณฑ์ ต้องรอ 2-3 วัน จึงควบคุมการระบาดได้

  “หลักการใช้สารชีวภัณฑ์ให้ได้ผล ต้องใช้ให้ตรงปัญหา ใช้ถูกเวลา ทีมนักวิจัยของไบโอเทค ได้ศึกษาคิดค้นเพิ่มศักยภาพสารชีวภัณฑ์ให้รองรับการอุบัติใหม่โรคแมลงศัตรูพืช ที่เกิดจากสภาวะแวดล้อมของโลกที่เปลี่ยนไป ไวรัสเอ็นพีวี (NPV) เป็นอีกหนึ่งในสารชีวภัณฑ์ที่ใช้ควบคุมกำจัดหนอนศัตรูพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้นทุนถูกกว่าสารเคมี 50%”

  ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผอ.กลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ไบโอเทค สวทช. เผยที่มาของการนำ เอ็นพีวี (Nuclear Polyhedriosis Virus: NPV) ไวรัสในธรรมชาติมาใช้กำจัดหนอนกระทู้หอม หนอนกระทู้ผัก และหนอนเจาะสมอฝ้าย ศัตรูที่ทำลายพืชเศรษฐกิจของไทย...ไม่ว่าจะเป็น องุ่น สตรอว์เบอร์รี แตงโม ดาวเรือง ผักตระกูลกะหล่ำ ผักสลัด

  สำหรับการนำไวรัส NPV มาใช้งาน นายสัมฤทธิ์ เกียววงษ์ นักวิชาการอาวุโส ทีมวิจัยเทคโนโลยีไวรัสเพื่อควบคุมแมลงศัตรูพืช ไบโอเทค บอกว่า เริ่มจากออกสำรวจหนอนแมลง 3 ชนิดในธรรมชาติ เน้นเลือกหนอนตัวที่ไม่แข็งแรง ไม่ค่อยเคลื่อนไหว นั่นแสดงว่า หนอนตัวนั้นติดเชื้อไวรัส NPV มาแล้ว

  นำหนอนดังกล่าวมาอบแห้ง แล้วบดให้ละเอียด จากนั้นนำผงไปผสมน้ำ ฉีดพ่นไปในแปลงผักที่มีหนอนชนิดเดียวกัน...สังเกตอาการในระยะ 2-3 วัน หากหนอนเริ่มไม่กินอาหารและตาย นั่นแสดงว่าเชื้อไวรัส NPV ที่ได้มามีความเข้มข้นแข็งแรง สามารถนำมาผลิตเป็นหัวเชื้อได้

  ด้วยการเก็บหนอนที่ป่วยนำมาอบแห้งและบดให้เป็นผงเหมือนเดิม...หนอน 1,000 ตัว จะได้เชื้อไวรัส NPV ประมาณ 250 มล. นำไปผสมน้ำ 125 ลิตร ใช้ฉีดพ่นแปลงผักกำจัดหนอนได้ 1 ไร่ต่อครั้ง

  ส่วนการฉีดพ่นให้ได้ผล...ต้องฉีดพ่นในช่วงหลัง 4 โมงเย็นไปแล้ว เพราะถ้าฉีดตอนเช้า กลางวันแดดร้อนเชื้อจะถูกแดดเผาทำลายไปหมด

  ในช่วงฤดูแล้ง ถ้ามีหนอนระบาดให้ฉีดพ่นสัปดาห์ละ 3 ครั้ง...ส่วนฤดูฝนฉีดพ่น 2 ครั้งต่อสัปดาห์

  จะสามารถทำให้หนอนตายไปภายใน 2-3 วัน แต่ตัวไหนแข็งแรงไม่ตายทันที เชื้อไวรัสจะถ่ายทอดไปยังรุ่นลูก มีผลทำให้ไข่หนอนไม่สามารถฟักตัวได้...เกษตรกรสนใจ ติดต่อได้ 0-2564-7000.

  เพ็ญพิชญา เตียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์