ไลฟ์สไตล์
100 year

มะค่าโมง..มากค่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2563 07:30 น.
SHARE

แวะไปกราบไหว้ หลวงปู่เหลือง ฉนฺทาคโม วัดกระดึงทอง ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ ในวัดนี้บรรยากาศร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ที่โดดเด่นเป็นสง่า...ต้นมะค่าโมง ชื่ออื่น มะค่าใหญ่ มะค่าหลวง ชื่อวิทยาศาสตร์ Afzelia xylocarpa (Kurz) Craib อยู่ในวงศ์ LEGUMINOSAE-CAESALPINIOIDEAE

เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ แต่สูงไม่มากนัก ผลัดใบ แตกกิ่งต่ำ เรือนยอดเป็นพุ่มกว้าง ลำต้นมักเป็นครีบและปุ่มปม โคนเป็นพูพอนเปลือก สีน้ำตาลอ่อนหรือชมพูอมน้ำตาล แตกสะเก็ดเป็นหลุมตื้นๆ

ข่าวแนะนำ

ใบ เป็นใบประกอบเรียงสลับ ใบย่อยติดตรงข้ามกันเป็นคู่ 3-5 คู่ แผ่นใบรูปไข่ ขอบขนาน กว้าง 2-5 ซม. ยาว 4-9 ซม.โคนใบมนหยักเว้าเล็กน้อยปลายใบทู่เป็นติ่ง มีดอกออกรวมกันเป็นช่อตามปลายกิ่ง 5-15 ซม. กลีบดอกมี 4 กลีบ แต่ละกลีบซ้อนทับกัน มีกลีบบนสุดเพียงกลีบเดียวที่เจริญขึ้นเป็นกลีบดอกสีแดงเรื่อๆ หรือแดงอมชมพู มีผลเป็นฝักแบนแข็ง รูปบรรทัดสั้นๆ กว้าง 7-10 ซม. ยาว 12-20 ซม. เมื่อแห้งแตกออกเป็น 2 ซีก เมล็ดแก่สีดำเป็นมัน เรียงตามขวาง 4-5 เมล็ด แต่ละเมล็ดมีเยื่อหนารูปถ้วยสีเหลืองสดห่อหุ้มส่วนฐานอยู่

มักขึ้นในป่าเบญจพรรณชื้นและป่าดิบแล้งใกล้แหล่งน้ำเกือบทุกภาค ยกเว้นภาคใต้ เพราะต้องการความสูงจากระดับน้ำทะเล 100-600 เมตร ออกดอก ก.พ.-มี.ค. ฝักแก่ มิ.ย.-ส.ค.

การขยายพันธุ์โดยเพาะเมล็ดเริ่มจากตัดที่ปลายเมล็ดแช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วนำลงถุงพลาสติก หรือเพาะในแปลงเพาะ เมล็ดจะงอกภายใน 7 วัน ก่อนจะย้ายกล้าลงปลูกในแปลง เมล็ดเริ่มแทงรากและใบเลี้ยง ขนาดที่พอย้ายปลูกได้อายุ 3–4 เดือนขึ้นไป สูงประมาณ 1 ฟุต

คุณประโยชน์มากค่า เนื้อไม้สีน้ำตาลอมเหลือง อ่อน แข็งเหนียว ทนทานขัดและชักเงาได้ดีใช้ทำเสา รอด ตง พื้น ไม้เครื่องบน ต่อเรือ เครื่องกลึงพานท้ายปืนและรางปืน ทำกลองโทน รำมะนา เป็นไม้ที่ให้ปุ่มมะค่ามีลวดลายสวยงามและราคาสูง และเปลือกทำน้ำฝาดสำหรับฟอกหนัง เมล็ดอ่อนเนื้อในรับประทานได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต้นมะค่าโมงมะค่าใหญ่มะค่าหลวงไม้ยืนต้นวัดกระดึงทองบุรีรัมย์ข่าววันนี้เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 05:30 น.