ไฟเขียวอนุปริญญา นศ.พ้นสภาพ

ข่าว

  ไฟเขียวอนุปริญญา นศ.พ้นสภาพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.พ. 2563 09:15 น.

  ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด รักษาราชการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า สภา มทร.ธัญบุรีให้ความเห็นชอบ (ร่าง) ข้อบังคับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลว่าด้วยการกำหนดให้มีอนุปริญญา โดยมหาวิทยาลัยจะเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่พ้นสภาพนักศึกษาด้วยความจำเป็นบางประการ แต่เรียนในจำนวนรายวิชาและหน่วยกิตที่เป็นไปตามเกณฑ์ข้อบังคับของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สามารถขออนุมัติรับอนุปริญญาได้

  ที่ผ่านมา มทร.ธัญบุรีมีระเบียบให้อนุปริญญาสำหรับนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ หลักสูตร 5 ปี ที่ไม่สามารถศึกษาต่อได้ แต่จากการศึกษาหลักเกณฑ์พบว่า หลักสูตรอื่นๆก็สามารถขอรับอนุปริญญาได้ด้วยเช่นกัน จึงมีการขออนุมัติต่อสภา มทร.ธัญบุรี เพื่อให้นักศึกษาสามารถนำวุฒิการศึกษาที่ได้ไปต่อยอดในการประกอบอาชีพ โดยนักศึกษาที่จะขอรับอนุปริญญาจะได้ไม่น้อยกว่า 90 หน่วยกิตและคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.00

  “การเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่พ้นสภาพแต่เรียนได้ตรงตามเกณฑ์ที่จบขอรับอนุปริญญาตามที่ ศธ.กำหนดนี้ จะสร้างประโยชน์ให้กับเด็ก สามารถนำวุฒิที่ได้ไปสมัครงาน รวมถึงเรียนต่อได้ เพราะมีการทำระเบียบเรื่องระบบเครดิตแบงก์ (credit bank) และการเรียนแบบสะสมหน่วยกิตรองรับ ดังนั้น นักศึกษาที่ออกไปก่อนจบการศึกษาแต่มีเกณฑ์ได้รับอนุปริญญาสามารถต่อยอดเรียนต่อปริญญาตรีได้ เป็นการเปิดโอกาสให้ได้มีทางเลือกในชีวิตที่ดีขึ้น” ผศ.ดร.สมหมายกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์