มองทั่วทิศเมืองไทย : “ธาราบำบัด” ศูนย์สุขภาวะผู้สูงอายุ

ข่าว

  มองทั่วทิศเมืองไทย : “ธาราบำบัด” ศูนย์สุขภาวะผู้สูงอายุ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   27 ม.ค. 2563 05:01 น.

   ปัจจุบันการดูแลสุขภาพของคนเรานับว่ามีความสำคัญมาก ส่งผล ทำให้อาชีพที่เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพได้รับความนิยมสูง

   เฉกเช่นเดียวกับ คณะสหเวชศาสตร์ ม.นเรศวร เล็งเห็นความสำคัญ จึงเปิดสถานบริการสุขภาพด้านสหเวชศาสตร์ให้บริการในรูปแบบต่างๆของ Health Club มี สระธาราบำบัดแห่งแรกในเขตภาคเหนือตอนล่าง

   ผศ.ดร.นันทวัฒน์ อู่ดี คณบดีคณะสหเวชศาสตร์ ม.นเรศวร บอกว่า ในปี พ.ศ.2568 ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ปัญหาด้านสุขภาพของประชาชนที่เกิดขึ้นจากการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุที่ต้องเผชิญ นั่นคือ ความเจ็บป่วยและความบกพร่องในการทำงานของร่างกายในทุกๆด้าน

   คณะสหเวชศาสตร์ได้ตระหนักถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นจึงได้เสนอ “โครงการศูนย์พัฒนาศักยภาพและสุขภาวะผู้สูงอายุในเขตภาคเหนือตอนล่าง” เพื่อป้องกัน และเตรียมรับมือแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงจำเป็นต้องมีการวางแผนในการป้องกัน การเจ็บป่วย การสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ

   รวมไปถึงการเตรียมความพร้อมของผู้สูงอายุอย่างมีศักยภาพและมีสุขภาวะที่ดี เลยสร้างอาคารศูนย์บริการทางด้านสุขภาพ อาคารธาราบำบัด ขึ้นเพื่อดูแลรักษาประชาชนทั่วไปและผู้สูงอายุ

   สำหรับสระธาราบำบัดเป็นสระในร่ม ประกอบด้วย 2 ส่วน แบ่งเป็น ส่วนพื้นสระปรับตื้นลึกตามความต้องการด้วยระบบไฮดรอลิก ตามความสูงของผู้ใช้ ลึกที่สุด 1.5 เมตร รวมพื้นที่สระกว่า 70 ตร.ม.

   อีกทั้งสระธาราบำบัดใช้ออกกำลังกายแบบกลุ่ม อาทิ เต้นแอโรบิกในน้ำ จุคนได้กว่า 20 คน หรือออกกำลังกายแบบกลุ่มอื่นๆ เช่น Sup yoga การปั่นจักรยานในน้ำ ลู่วิ่งในน้ำ

   ที่สำคัญสระธาราบำบัดสามารถปรับอุณหภูมิของน้ำเพื่อรักษาโรคได้ มีระบบทำความสะอาดหมุนเวียนน้ำอย่างมีประสิทธิภาพสูง มีระบบกระแสน้ำ (Jet Stream) เพื่อช่วย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ มีอุปกรณ์ออกกำลังกายในน้ำ เช่น จักรยาน ดัมเบลบริหารในน้ำ โดยมี นักกายภาพบำบัดควบคุม ดูแลอย่างใกล้ชิด

   นอกจากธาราบำบัดแล้ว ยังมีบริการตรวจ คลื่นไฟฟ้าหัวใจ การตรวจ หัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อน ความถี่สูง คลินิกกายภาพบำบัด ห้องออกกำลังกาย ห้องอบซาวน่า อบไอน้ำ

   ขณะนี้เปิดให้บริการในส่วนของห้องฟิตเนสและห้องอบซาวน่าอบไอน้ำแล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ
   03:21

   "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มองทั่วทิศเมืองไทยยุทธ์ ไกรโชคสถานบริการสุขภาพมหาวิทยาลัยนเรศวรธาราบำบัดแอโรบิกในน้ำปั่นจักรยานในน้ำ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 17:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์