ไลฟ์สไตล์
100 year

ราชบัณฑิตฯ ทำพจนานุกรมศัพท์นิเทศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2563 09:27 น.
SHARE

ศ.สุกัญญา สุดบรรทัด ประธานกรรมการบัญญัติศัพท์นิเทศศาสตร์ ของสํานักงานราชบัณฑิตยสภา เปิดเผยว่า ทางสำนักงานราชบัณฑิตยสภาได้จัดทำคำศัพท์นิเทศศาสตร์ โดยระดมสมองทั้งราชบัณฑิตฯ นักวิชาการ และนักวิชาชีพด้านนิเทศศาสตร์ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ใช้เวลา 4 ปี มีประมาณ 1,000 คำ ซึ่งเป็นคำศัพท์ใหม่ที่ราชบัณฑิตยสภายังไม่ได้บัญญัติและให้ความหมายในภาษาไทยมาก่อน เช่น คำว่า platform ฐานช่องทาง,ฐานงาน : บริการ เว็บไซต์ หรือวิธีการทั้งออฟไลน์และออนไลน์ที่ส่งสื่อไปยังผู้รับสารในยุคที่พลิกผันจากระบบสื่อสารมวลชนดั้งเดิม

โดยผู้รับสามารถส่งกลับ ส่งต่อ หรือแบ่งปันเนื้อหาได้ ในระบบออนไลน์โปรแกรมทําหน้าที่เป็นตัวกลางการสื่อสารที่ทําให้สามารถพัฒนา สร้างสรรค์ จัดการ และให้บริการ ตลอดจนเชื่อมต่อระหว่างโปรแกรมประยุกต์ต่างๆได้ คำว่า podcasting พ็อดคาสติง : การจัดเตรียมข้อมูลภาพและเสียง เพื่ออัปโหลดบนอินเตอร์เน็ตสําหรับบริการแก่สมาชิกผ่านอุปกรณ์มือถือและเครื่องคอมพิวเตอร์ตามความต้องการส่วนบุคคล, คำว่า disruptive communication การสื่อสารพลิกผัน, การสื่อสารภังควิวัฒน์ : การที่ สภาวการณ์ วิสัยทัศน์ และกรอบความคิดทางการสื่อสารได้รับอิทธิพล

ข่าวแนะนำ

จากเทคโนโลยีซึ่งแทรกเข้ามากีดขวางระบบการสื่อสารของมนุษย์จนหยุดชะงัก ไม่ให้เคลื่อนไปตามทิศทางเดิม เป็นการล่มสลายของระบบเก่าที่มีเค้าเดิมอยู่ แต่ก็สร้างสรรค์ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ที่รวดเร็วและพลิกไปสู่สภาวการณ์การสื่อสารใหม่

ประธานกรรมการบัญญัติศัพท์นิเทศศาสตร์ ของสำนักงานราชบัณฑิตยสภา กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรรมการจัดทําพจนานุกรมศัพท์นิเทศศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตยสภามีราชบัณฑิต 3 คน เป็นกรรมการและที่ปรึกษากรรมการประกอบด้วย นักวิชาการด้านนิเทศศาสตร์จากมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชน มีนักวิชาการด้านหนังสือพิมพ์ ด้านโฆษณา ด้านภาพยนตร์ ด้านสื่อสารการตลาด นอกจากนี้ในการประชุมบางครั้งยังได้เชิญผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขาวิชามาให้ความเห็นด้วย คณะกรรมการบัญญัติศัพท์จัดทําพจนานุกรมศัพท์นิเทศศาสตร์ใช้เวลาประชุม 98 ครั้ง ในเวลา 4 ปี ซึ่งเมื่อได้จัดทําต้นฉบับและทบทวนแก้ไขแล้วจะให้จัดพิมพ์เผยแพร่ในโอกาสต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุกัญญา สุดบรรทัดเทคโนโลยีคำศัพท์นิเทศศาสตร์พ็อดคาสติงการสื่อสารใหม่พจนานุกรมศัพท์ด้านภาพยนตร์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 02:07 น.