ผบ.ตร.เยี่ยม ครูตชด. มิติใหม่ตำรวจชายแดน

ข่าว

  ผบ.ตร.เยี่ยม ครูตชด. มิติใหม่ตำรวจชายแดน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2562 06:03 น.

  ความเสียหายที่เกิดขึ้นในประเทศไทย กรณีเหตุแผ่นดินไหว สปป.ลาว สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชน โรงเรียน วัด โรงพยาบาลและสถานที่ราชการหลายแห่ง โดยเฉพาะโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีสมเด็จย่า ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.น่าน ห่างจากจุดเกิดเหตุแผ่นดินไหวไม่กี่กิโลเมตร

  เป็นหนึ่งในโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด นักเรียนไม่มีห้องเรียน ยังคงขวัญผวาตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ครู ตชด.ต้องทำหน้าที่ดูแลทั้งอาคารเรียน และสภาพจิตใจของเด็กนักเรียนพื้นที่ห่างไกล

  หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นหัวเรือใหญ่สั่งให้ตำรวจสำรวจความเสียหาย เข้าช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยเหตุแผ่นดินไหว

  พล.ต.ท.ปิยะกำชับให้ตำรวจทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์และผลกระทบจากแผ่นดินไหวอย่างใกล้ชิด บูรณาการร่วมกับ ปภ.จังหวัด ฝ่ายปกครอง ทหาร ประชาชนจิตอาสาในพื้นที่ เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยเร็วที่สุด

  นำตำรวจทำกิจกรรม “จิตอาสา” ช่วยเหลือประชาชน เข้าไปชี้แจงทำความเข้าใจ ควบคุมสถานการณ์ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ไม่ให้ประชาชนในพื้นที่แตกตื่น รู้วิธีเอาตัวรอดเมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว เร่งสำรวจความเสียหายกรณีทรัพย์สินอาคารที่ตั้งของตำรวจที่ได้รับความเสียหาย ให้เร่งบูรณะซ่อมแซม

  พล.ต.ท.ปิยะทำงานเชิงรุกเรียกขวัญกำลังใจประชาชนในพื้นที่ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวทันที

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ พล.ต.ท.ปิยะ พร้อมคณะเดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมมอบเงินเพื่อซ่อมแซมและบำรุงขวัญแก่ข้าราชการตำรวจ นักเรียน โรงเรียน ตชด.เฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี วันคล้ายวัน พระราชสมภพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี อ.บ่อเกลือ จ.น่าน สังกัด กก.ตชด.ที่ 32 และตรวจสอบความเสียหายอาคารเรียน และอาคารที่พักของนักเรียน และครู ตชด.

  ร.ร.ตชด.เฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีฯ เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลไปจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนทั้งสิ้น 78 คน เป็นชาย 44 คน หญิง 34 คน และมีครูผู้สอน 9 คน เป็นครูตำรวจตระเวนชายแดน 7 คน และครูจากมูลนิธิพุทธรักษาอีก 2 คน

  ผบ.ตร.ลงพื้นที่ด้วยตัวเอง สำรวจความเสียหายพบว่า 3 อาคารของโรงเรียนที่ได้รับความเสียหาย ส่วนใหญ่เป็นฝ้าและเพดานที่หล่น พื้นแตกร้าว หน้ามุขด้านหน้าอาคารได้รับความเสียหาย บ้านพักครูมีรอยร้าว 2 หลัง กระเบื้องหลังคาบางส่วนหลุดออกมา

  ระดมกำลัง “จิตอาสา” และเจ้าหน้าที่ไปซ่อมแซม คาดว่า 1 สัปดาห์เด็กนักเรียนกลับเข้าไปเรียนในอาคารได้ตามปกติ ส่วนตอนนี้นักเรียนทั้งหมดต้องไปเรียนรวมกันที่โรงอาหารก่อนเพื่อความปลอดภัย นักเรียนบางส่วนยังตกใจกับเหตุที่เกิดขึ้น ส่วนพื้นที่อื่นๆที่ได้รับความเสียหาย เป็นวัดเก่าแก่โบราณใน จ.น่าน 17 แห่ง บางวัดถูกขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของกรมศิลปากร รวมทั้งบ้านเรือนประชาชนหลายหลังมีรอยแตกร้าวตามผนังบ้าน

  การลงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในพื้นที่ จ.น่าน โดยเฉพาะความเสียหายโรงเรียน ตชด. ของ ผบ.ตร.เป็นการเรียกขวัญกำลังใจให้ตำรวจ ครู ตชด.และนักเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลได้เป็นอย่างดี

  เป็นที่ทราบกันดีว่า ครู ตชด. ถือเป็นตำรวจที่ “ปิดทองหลังพระ” อย่างแท้จริง เป็นตำรวจที่ทำงานตามรอยตะเข็บชายแดน ไม่มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง นอกจากหน้าที่ของตำรวจทั่วไปในการรักษาอธิปไตย ดูแลความสงบเรียบร้อยแล้ว

  ตำรวจ ตชด.เหล่านี้ ยังทำหน้าที่เป็นครูสอนนักเรียนในพื้นที่ห่างไกลด้วย เป็นครู ตชด. เนื่องจากไม่มีครูประจำที่เข้าไปสอนได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ทุรกันดาร สิ่งอำนวยความสะดวกยังเข้าไปไม่ถึงตำรวจ ตชด.จึงเป็นมากกว่าตำรวจทั่วไป เป็นมากกว่าคำว่าครู

  ยามที่เด็กนักเรียนเจ็บป่วย ชาวบ้านเจ็บไข้ ต้องทำหน้าที่เป็นหมอ พยาบาล คอยดูแลรักษา ทำหน้าที่เป็นพ่อแม่ดูแลอาหารการกินของเด็กนักเรียน บางครั้งคอยซักเสื้อผ้า ดูแลค่าใช้จ่ายให้เด็กนักเรียนผู้ปกครองเวลาที่ได้รับความเดือดร้อน พอตกเย็น กลางคืนออกไปลาดตระเวน ดูความสงบเรียบร้อยภายในหมู่บ้าน ทำทุกอย่างให้พี่น้องประชาชนปลอดภัย

  แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักตำรวจ ตชด. รู้ภารกิจหน้าที่ของครู ตชด. เป็นหน่วยงานที่มักจะถูกลืม ไม่มีใครพูดถึง โดยเฉพาะตำรวจด้วยกัน แทบจะไม่มีใครอยากเป็นตำรวจ ตชด. เป็นครู ตชด. คนที่อยู่ คนที่เป็น ทำด้วยใจรัก ทำด้วยจิตวิญญาณที่เป็นมากกว่าอาชีพตำรวจ

  หากมองย้อนหลังกลับไป แทบจะไม่น่าเชื่อว่า ผู้บังคับบัญชาระดับสูงส่วนใหญ่ในยุคก่อน ไม่ค่อยจะมีใครให้ความสนใจชีวิตของครู ตชด. เป็นหน่วยงานที่ถูกปล่อยทิ้ง ไม่ได้อยู่ในสายตา

  แต่ในยุค พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ถือว่าเป็นผู้นำสีกากีคนแรกๆที่ให้ความสำคัญสูงสุดกับครู ตชด. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจครู ตชด.อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมอบเงินรางวัล จัดหาสวัสดิการ จัดหาทุนเพิ่มเติม ดูแลครู ตชด.ที่เป็นตำรวจด้วยจิตวิญญาณและยกย่องเชิดชูครู ตชด.ที่เสียสละเสี่ยงภัยในพื้นที่ห่างไกล

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวใน สปป.ลาว พื้นที่ใกล้เคียงหลายจังหวัดได้รับผลกระทบเกิดความเสียหาย มอบหมายให้ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ให้ตำรวจออกสำรวจความเสียหายร่วมกับประชาชนจิตอาสาซ่อมแซมบ้านเรือนชาวบ้าน และโรงเรียน ตชด.เฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี วันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี อ.บ่อเกลือ จ.น่าน และบ้านพักครูเสียหายหลายจุด ได้มอบเงินช่วยเหลือและให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปปรับปรุงซ่อมแซม คาดว่า 1 สัปดาห์นักเรียนเข้าเรียนได้ตามปกติ ได้ให้โรงเรียนปรับรูปแบบการเรียนการสอนมาเน้นให้ความรู้ความเข้าใจและการเอาตัวรอดจากเหตุแผ่นดินไหว”

  “การลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วย ตชด.ภาคเหนือได้ชมเชยการปฏิบัติงานของครู ตชด. ทั้งป้องกันปราบปราม ตรวจตราความสงบเรียบร้อยแนวชายแดนทำได้เป็นอย่างดี ส่วนการทำหน้าที่เป็นครู ตชด.ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีตำรวจที่ทำหน้าที่มากกว่าตำรวจ ทำหน้าที่ด้วยจิตวิญญาณ ความเสียสละ ครู ตชด.ถือเป็นบุคลากรที่มีคุณค่า สมควรได้รับการดูแลในเรื่องสวัสดิการความเป็นอยู่ พร้อมให้การดูแลขวัญกำลังใจและสนับสนุนช่วยเหลือในทุกเรื่องและจะทำอย่างต่อเนื่อง”

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ให้ความสำคัญกับครู ตชด. ยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ สร้างขวัญกำลังใจครู ตชด. หน่วยงานที่ทำงาน ปิดทองหลังพระ ที่ถูกมองข้ามมานาน แสดงถึงภาวะความเป็นผู้นำ

  ไม่ทอดทิ้งครู ตชด. หน่วย “ปิดทอง หลังพระ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.สภ.เมืองเชียงใหม่ แจงอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ
  02:53

  ตร.สภ.เมืองเชียงใหม่ แจงอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แกะรอยรอบสัปดาห์ตำรวจ ตชด.ครู ตชด.ทีมข่าวอาชญากรรมตำรวจจักรทิพย์ ชัยจินดา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 22:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์