“บ้านทรายขาว” ชุมชนต้นแบบท่องเที่ยว

ข่าว

“บ้านทรายขาว” ชุมชนต้นแบบท่องเที่ยว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  ถือเป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่เข้มแข็งยิ่งสำหรับพื้นที่ ต.ทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

  เพราะมีผลิตภัณฑ์และผลไม้ของดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทุเรียนหมอนทองทรายขาว คุณภาพระดับ 5 ดาว ติด Top Five ระดับประเทศ ผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วยหิน ส้มแขก ผ้าทอลายจวนตานี

  รวมทั้งรถจี๊ปนำเที่ยวโบราณสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่โดดเด่น และชุมชน 2 วิถี ไทยพุทธกับไทยมุสลิมที่อาศัยอยู่ในชุมชนมายาวนาน พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันมากว่าร้อยปี ถือเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพมาก

  ชุมชนถูกผลักดันโดยหน่วยงานต่างๆให้เกิดการพัฒนาเกิดอาชีพ ทั้งทางด้านภาษา การเป็นล่าม การเป็นมัคคุเทศก์หรือไกด์ท่องเที่ยว การสร้างที่พัก การทำสินค้า OTOP และแปรรูปสินค้าที่หลากหลาย

  นายชนินทร์ เศียรอินทร์ ประธานชุมชนท่องเที่ยวบ้านทรายขาวบอกว่า ชุมชนของเราได้ร่วมพัฒนาสู่ความเป็นหนึ่งสำหรับชุมชนต้นแบบการท่องเที่ยวจากชุมชนสู่ชุมชน เราจัดการชุมชนให้มีการท่องเที่ยวที่หลากหลาย อาทิกิจกรรมชมสถาปัตยกรรม 2 ศาสนา คือ มัสยิดควนลางา มัสยิดโบราณที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 300 ปีของศาสนาอิสลาม และ วัดทรายขาว สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2300ภายในวัดมีอุโบสถ อาคารแปดเหลี่ยมหลังคาทรงกลมแหลมยอดประดับตกแต่งอย่างสวยงาม

  ที่สำคัญสามารถดูกิจกรรมชมสวนผลไม้ ด้วยการนำนักท่องเที่ยวนั่งรถจี๊ปโบราณเข้าป่าลุยเยี่ยมชาวบ้านชาวสวนทานผลไม้ในฤดูกาลซึ่งมีรสชาติคุณภาพดีเลิศทั้งทุเรียน เงาะ ลองกอง และมังคุด ได้อิ่มหนำสำราญกัน

  ยัง...ยังมีฐานการเรียนรู้ผลิตภัณฑ์ การทอผ้าลายจวนตานี ผ้าทอดั้งเดิมที่มีประวัติยาวนานตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ รวมทั้งส้มแขกแช่อิ่ม กล้วยเส้นทรงเครื่อง และอาหารท้องถิ่น นอกจากนั้น พื้นที่ ต.ทรายขาว ยังอยู่ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด เช่น วัดช้างให้ สุสานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว วังยะหริ่ง และ มัสยิดกรือเซะ

  เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาและดื่มด่ำกับธรรมชาติที่สวยสดงดงาม!!!

  สุไลมาน แวมามะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ภาพวงจรปิด ผู้ต้องสงสัยปาระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ป้อมตำรวจทางหลวง อ.สายบุรี
  01:54

  ภาพวงจรปิด ผู้ต้องสงสัยปาระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ป้อมตำรวจทางหลวง อ.สายบุรี

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 01:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์