ไลฟ์สไตล์
100 year

ซื้อทัวร์ต้องระวัง

เพลิงพยัคฆ์
10 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เป็นเรื่องที่น่าสนใจคดี พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. นำชุด ศปอส.ตร. จับกุม นายภัทริคณ์ เรตะกุล อายุ 40 ปี หรืออาจารย์โหน่ง เจ้าของบริษัท อีแอลซี กรุ๊ป จำกัด ตามหมายจับศาลอาญาข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” พร้อมของกลางเอกสารเดินทางของลูกค้า โน้ตบุ๊ก จับได้ที่คอนโดศุภลัย ซิตี้ ถนนรามคำแหง

หลังจากมีผู้เสียหายจำนวนมากเข้าแจ้งความที่ สน.หัวหมาก เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา บอกว่า ผู้ต้องหาเป็นเจ้าของบริษัทออกแพ็กเกจท่องเที่ยวต่างประเทศ โฆษณาขายโปรแกรมทัวร์นำนักท่องเที่ยวไทยไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศผ่านทางเฟซบุ๊ก ขายโปรแกรมล่วงหน้า 1-2 ปี

ข่าวแนะนำ

ขายทัวร์ต่ำกว่าราคาปกติมาก

แต่มีการเก็บเงินเต็มจำนวนก่อน เป็นการเปิดขายรายการนำเที่ยวลักษณะ “ทัวร์กลุ่มปิด” มีการชักชวนให้ผู้ที่สนใจสมัครสมาชิก ซึ่งจะได้รับสิทธิการท่องเที่ยวต่างประเทศในราคาถูก

หากสมาชิกที่เคยไปท่องเที่ยวกับบริษัทแล้วสามารถแนะนำหรือชักชวนบุคคลอื่นเพื่อมาท่องเที่ยวกับบริษัทได้ โดยบริษัทได้นำเสนอรูปแบบการนำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวในราคาถูก แต่ได้รับการบริการเช่นเดียวกับการซื้อรายการนำเที่ยวในราคาปกติ

ทำให้นักท่องเที่ยวที่ได้ไปท่องเที่ยวกับบริษัท อีแอลซีทัวร์ประทับใจ เมื่อกลับมาแล้ว จะมีการจองรายการนำเที่ยวในเส้นทางอื่นๆเพิ่มจำนวนหลายรายการ และยังได้ชักชวนกลุ่มญาติ หรือกลุ่มเพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงานให้มาซื้อรายการนำเที่ยวกับบริษัท อีแอลซีทัวร์

บริษัทมีการนำข้าราชการระดับสูงไปท่องเที่ยวเพื่อให้น่าเชื่อถือ ขยายฐานลูกค้าบริษัทเป็นวงกว้าง

ลักษณะพูดกันปากต่อปาก

เมื่อครบกำหนดเวลาที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวยังรายการต่อๆไปที่ได้มีการซื้อไว้กับบริษัท อีแอลซีทัวร์ ราคามีตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาท แต่เมื่อใกล้เดินทางไม่มีการออกทริปตามโปรแกรมกลับแจ้งยกเลิกการเดินทาง โดยให้เลื่อนรายการออกไปเรื่อยๆ เมื่อผู้เสียหายขอเงินคืนกลับได้รับการบ่ายเบี่ยง

พฤติกรรมนี้เกิดซ้ำกับผู้เสียหายจำนวนมากจึงเชื่อว่าถูกหลอกลวง ขณะนี้มีผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับนายภัทริคณ์หรืออาจารย์โหน่งมากกว่า 280 ราย มูลค่าความเสียหายมากกว่า 70 ล้านบาท และยังมีผู้เสียหายอีกมากที่เตรียมเอกสารแจ้งความร้องทุกข์เพิ่มเติม คาดว่าน่าจะเกิน 300 รายที่มีคนหลงเชื่อซื้อแพ็กเกจทัวร์กับบริษัทนี้เป็นจำนวนมาก

ผู้ต้องหาปฏิเสธอ้างว่าไม่ได้มีเจตนาฉ้อโกง แต่บริหารงานผิดพลาด ทำให้ไม่มีเงินจ่ายผู้เสียหาย

แต่ตำรวจมองว่าเข้าข่ายความผิด.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริษัททัวร์ขายทัวร์ซื้อทัวร์อาจารย์โหน่งอีแอลซี กรุ๊ปเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:02 น.