วังพญาปลวกสุดยิ่งใหญ่ วัดป่าหมากหน่อ อ.แม่จัน

ข่าว

  วังพญาปลวกสุดยิ่งใหญ่ วัดป่าหมากหน่อ อ.แม่จัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มิ.ย. 2562 06:01 น.

  เหนือฟ้าใต้บาดาลสัปดาห์นี้ศรัทธาความเชื่อยังวนเวียนอยู่ที่...“วัดป่าหมากหน่อ” ตำบลจันจว้า อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ด้วยด้านใต้วิหารเจ้าแม่กวนอิมนั้นยังมี “วังพญาปลวก” ที่เรียกกระแสศรัทธาความเชื่อจากชาวบ้านและผู้คนที่รู้ต่างมุ่งหน้ามาเยือน ขอโชค...ขอลาภ โดยเฉพาะเลขหวย รวยเบอร์

  ด้วยมีความหวังว่าจะได้...โชค สุข สมหวังดังประสงค์ ปลดเปลื้องหนี้สินให้พ้นตัว

  ถึงขนาดพูดบอกกันเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็น...“วัง” แน่นอนว่าจะต้องมีขนาดใหญ่มาก มากกว่าจอมปลวกปกติอย่างแน่นอน และด้วยความใหญ่นี่เองที่สะท้อนกระแสแรงศรัทธาได้อย่างมากมายเหลือเกิน

  เรื่องทำนองอย่างนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โชคลาภเป็นของใครก็ของใคร ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมาขออะไร...ทุกข์ร้อนด้วยเรื่องอันใดก็สุดแล้วแต่ แต่ที่ได้ยินได้ฟังมาถึงผลสำเร็จก็มักจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวเลขเท่านั้น

  ชาวบ้านละแวกวัดคนหนึ่งยืนยันมั่นเหมาะว่า “มีคนถูกครับ...แก้บนก็แล้วแต่ ก็มีดอกไม้ ธูปเทียน ไข่ต้มบ้าง ส่วนตัวยังไม่เคยถูกนะ เรื่องอย่างนี้ดวงใครดวงมัน”

  บริเวณใต้ถุนที่ตั้งวังพญาปลวกว่ากันว่ายังเคยมีคนเห็น “งูเห่า”...ตัวใหญ่ยาว เชื่อกันว่าเป็นงูเจ้าที่ แต่ก็น้อยครั้งจะเลื้อยมาให้เห็นกันสักครั้ง ยิ่งช่วงหลังๆมานี้ไม่ค่อยมีใครพูดถึงว่าได้เจอ อาจเป็นเพราะมีผู้คนแวะเวียนเข้ามาเยอะก็เลยไม่ออกมาปรากฏตัวให้เห็นก็เป็นได้

  “ปลวก” กับความเชื่อของคนไทย โดยเฉพาะจอมปลวก ถือว่าเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ เป็นแหล่งรวมของชีวิตปลวกมากมายมหาศาล ลักษณะเป็นกองดินขนาดใหญ่สูงขึ้นมาจากพื้นแบบโดดเดี่ยว บางทีก็เห็นขึ้นเคียงเกาะยึดไปกับต้นไม้ใหญ่ แผ่ขยายครอบคลุมจนบ้างครั้งแทบจะไม่เห็นลำต้นไม้

  ความเชื่อเกี่ยวกับ “ปลวก” มีมาแต่โบร่ำโบราณแล้ว เห็นจอมปลวกเมื่อใดอย่าได้เข้าไปยุ่งหรือทำลายให้สูญสิ้นเป็นเด็ดขาด ยิ่งรังขนาดใหญ่ด้วยแล้วก็ต้องห่างเข้าไว้

  ทว่า...ยังมีความเชื่อของทิศการขึ้นของจอมปลวกในบริเวณบ้านด้วยว่า ถ้าอยู่ด้านทิศตะวันออกก็จักมีข้าวของเงินทองใช้สอยมากมายไม่มีขาด

  ถ้าขึ้นอยู่ทางทิศใต้ ว่ากันว่าจะได้ของมีค่า ของมีคุณจากผู้หลักผู้ใหญ่ หากแม้ว่าขึ้นอยู่ทางทิศตะวันตก ก็จะมีเรื่องจุกจิกเข้ามากวนใจอยู่ไม่ขาด เรียกได้ว่าจะมีเรื่องร้อนๆเข้ามากวนจิตใจไม่ให้อยู่ได้อย่างปกติสุข และถ้าเป็นทิศตะวันตกเฉียงใต้ก็จะมีความสุข สุขทั้งกายสุขทั้งใจ ร่ำรวยทรัพย์สินเงินทองข้าวของเครื่องใช้ยิ่งๆขึ้นไป

  แล้วถ้าอยู่ทางทิศเหนือแล้วล่ะก็ ผู้อยู่อาศัยในบ้านนั้นก็จะได้เป็นใหญ่เป็นโต อาชีพการงานเติบโตก้าวหน้าโด่งดัง

  หรือถ้าขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือกล่าวกันว่าจะมีวาสนา บารมีเพิ่มพูนประดุจดังคุณเมตตามหานิยมเลยทีเดียว หากแม้นขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ก็ให้ระแวดระวังเรื่องร้อนๆ เปลวเพลิงแผดเผา อาจเกิดเหตุไฟไหม้ได้อย่างไม่คาดคิด

  อยู่เหมือนกัน สุดท้ายถ้าอยู่บริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะมีความสุข ได้คู่หูคู่ครองที่รู้ใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังพ่วงมาด้วยทรัพย์สินเงินทองตามมา ไม่ต้องตกทุกข์ยากลำบากจิต

  “วังพญาปลวก” วัดป่าหมากหน่อ กินพื้นที่กว้างใหญ่ทั่วไปทั้งบริเวณ ต้องได้มาเห็นกับตาด้วยตัวเองว่ายิ่งใหญ่ แผ่กิ่งก้านสาขาได้อย่างมากมายขนาดไหน เพียงแต่ว่าใครจะเข้ามาต้องบอกเจ้าหน้าที่ให้มาเปิดประตูให้ดู เพราะล็อกเอาไว้กันเด็กๆเข้าไปเล่น สร้างความเสียหาย

  วังพญาปลวกบางจุดก็สะท้อนให้เห็นเหมือนหัวพญานาค สอดรับกับความเชื่อของคนในพื้นที่เกี่ยวโยงกับประเพณีวัฒนธรรมพื้นถิ่น ก็ยิ่งทำให้กระแสแรงศรัทธาขยายเป็นวงกว้างยิ่งๆขึ้นไป

  อย่างที่ได้รู้ไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริเวณแห่งนี้คือ “โยนกนคร” หนึ่งในเมืองแห่งตำนานที่มีความเชื่อกันว่าล่มสลายจมหายลงไปใต้บาดาลก็ด้วยเพราะพลังฤทธิ์พญานาค

  “ศาลแม่บัวเขียว” ที่เห็นในวันนี้ก็มาจากต้นตำนานแม่ม่ายคนเดียวที่ไม่ได้กินเนื้อปลาไหลเผือกที่รอดชีวิตมาได้จากการล่มสลายของเมืองโยนกนครจนกลายเป็นหนองน้ำเหลือแต่บ้านแม่บัวเขียวเท่านั้น

  ส่วนพระธาตุฯที่เห็นในวันนี้ “พระธาตุโยนกนคร แสงคำ” ทำครอบพระธาตุเก่าดั้งเดิมเอาไว้ สะท้อนศรัทธาที่มีในอดีตจนถึงวันนี้

  ได้เป็นอย่างดี เคียงคู่ตำนานเวียงหนองหล่ม ที่แผ่นดินถล่มลงมา หลายคนอาจจะรู้กันมาบ้างแล้วว่าข้างๆพระธาตุก็มีบ่อน้ำทิพย์ธิดาพญานาค

  บ่อเก่าแก่มีมานานแล้ว...สมัยก่อนเป็นร่องน้ำมีเรือเข้ามาได้

  “บ่อน้ำนี้มีความลึกมาก ชาวบ้านก็จะตักเอาไปประกอบพิธีต่างๆตามความเชื่อ บางคน ...เอาไปทำน้ำมนต์ บางคนก็...ตักเอาไปกินหวังให้หายป่วยหายไข้”

  “ศรัทธา” นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์” เชื่อไม่เชื่ออย่างไรโปรดอย่าได้ “ลบหลู่”.


  รัก–ยม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บุรีรัมย์ฯ" ถล่ม เชียงราย 4-1 เอฟเอ คัพ
  02:36

  "บุรีรัมย์ฯ" ถล่ม เชียงราย 4-1 เอฟเอ คัพ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วังพญาปลวกวัดป่าหมากหน่อเชียงรายเหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมพระธาตุโยนกนคร แสงคำข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 07:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์