ไลฟ์สไตล์
100 year

SKY Castle ปราสาทบนท้องฟ้า

ลม เปลี่ยนทิศ
7 ก.พ. 2562 05:01 น.
SHARE

SKY Castle เป็นละครซีรีส์ดังระเบิดในเกาหลีใต้เพิ่งจบไป

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นีลสัน บริษัทสำรวจผู้ชมโทรทัศน์ระบุว่า เป็นซีรีส์ที่มีผู้ชมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เคเบิลทีวีของเกาหลีใต้ SKY Castle เป็นละครที่สะท้อนถึงการศึกษาของเกาหลีใต้ ที่มีการแข่งขันรุนแรงมาก เพื่อหวังสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ 3 แห่ง ทำให้เด็กต้องเรียนหนังสืออย่างหนัก จนเกิดนวัตกรรม “ตู้อ่านหนังสือ” กดดันจนลูกๆสูญเสียความเป็นตัวเอง บ้างก็ฆ่าตัวตาย ซึ่งเกาหลีใต้ได้ชื่อว่า เป็นประเทศที่มีคนฆ่าตัวตายติดอันดับโลก

ข่าวแนะนำ

ละครเรื่องนี้ ผู้สร้างต้องการสะท้อนถึงการศึกษาของเกาหลีใต้ ที่แข่งขันกันรุนแรงกดดันเด็กจนไม่เป็นตัวของตัวเอง แต่ผลกลับตรงกันข้าม ผู้ชมกลับเลียนแบบเนื้อหาในละครทีวีไปเป็นแบบอย่าง เพื่อหวังให้ลูกๆประสบความสำเร็จ

ละครซีรีส์ SKY Castle เป็นเรื่องราวของ ผู้หญิงไฮโซ 4 คน ที่มีความทะเยอทะยานสูง พวกเธอเป็นเพื่อนบ้านอยู่ในอพาร์ตเมนต์หรูแห่งหนึ่งชื่อ SKY Castle สามีของพวกเธอ 4 คน มีทั้ง ผู้พิพากษา อัยการ แพทย์ และ ศาสตราจารย์ชื่อดัง พวกเธอพยายามทำให้สามีประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานยิ่งๆขึ้น พยายามทำให้ชีวิตของลูกๆมีความเป็นอยู่เหมือนกับ “เจ้าหญิง” และ “เจ้าชาย” เพื่อให้ครอบครัวของพวกเธอ “มีพื้นที่ในสังคมชั้นสูง” จนทำให้สามีและลูกๆต้องใช้ชีวิตอย่างเหนื่อยยากสาหัสจากความทะเยอทะยานของพวกเธอ

SKY ยังเป็นชื่อย่อของ มหาวิทยาลัยชั้นนำ 3 แห่งของเกาหลีใต้ คือ มหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซล (S) มหาวิทยาลัยเกาหลี (K) และ มหาวิทยาลัยยอนไซ (Y)

เกาหลีใต้ เป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง แต่การหางานดีๆทำในเกาหลีทุกวันนี้เป็นเรื่องยากมาก การจ้างงานของเกาหลีใต้ตกต่ำมาหลายปีแล้ว อัตราการว่างงานปีที่แล้วและปีนี้อยู่ที่ 3.7%

สำนักงานสถิติแห่งชาติเกาหลีใต้ รายงานว่า ปี 2561 มีการจ้างงานใหม่เพียง 97,000 อัตรา ไม่ถึง 1 ใน 3 ของการจ้างงานในปี 2560 เป็นอัตราที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2552 เช่นเดียวกับ ประเทศจีน ที่ประเทศร่ำรวยขึ้นอย่างรวดเร็วจนมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลก แต่มีคนว่างงานสูงถึง 50 ล้านคน

ยิ่งงานมีน้อย การแข่งขันก็ยิ่งสูง สังคมเกาหลีเชื่อกันว่า ต้องจบมหาวิทยาลัยชั้นนำเท่านั้น จึงจะสามารถหางานดีๆทำได้ จึงทำให้พ่อแม่เคี่ยวเข็ญให้ลูกเรียนหนังสืออย่างหนักเรียนในโรงเรียนตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. กลับบ้านต้องเรียนพิเศษอีก ไม่เว้นแม้แต่เสาร์-อาทิตย์ ข้อมูลจาก OECD ระบุว่า นักเรียนเกาหลีใต้ 23% เรียนหนังสือสัปดาห์ละกว่า 60 ชั่วโมง มากกว่าค่าเฉลี่ยของโออีซีดีถึง 2 เท่า จนมีพ่อค้าหัวใสผลิต “ตู้อ่านหนังสือ” ที่มีขนาดไม่ถึง 1 ตารางเมตร ออกมาขาย เพื่อให้เด็กเข้าไปหลบอ่านหนังสือเพื่อให้มีสมาธิ

การกดดันให้เด็กต้องเรียนหนังสืออย่างหนัก ทำให้เยาวชนเกาหลีใต้มีการฆ่าตัวตายสูงมาก การเสียชีวิตของเด็กอายุ 10–19 ปี 31% เป็นการฆ่าตัวตายจากปัญหาการเรียน สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสังคมเกาหลีใต้ รายงานว่า นักเรียนมัธยมปลาย 40% เคยพยายามจะฆ่าตัวตายมาแล้ว เพราะวิตกกังวลในคะแนนของตัวเอง ผลวิจัยยังระบุว่า ความพึงพอใจในชีวิตเด็กและเยาวชนเกาหลีใต้อยู่ในระดับต่ำสุด เมื่อเทียบกับ กลุ่มประเทศ OECD ที่พัฒนาแล้วด้วยกัน

แต่ พ่อแม่ไฮโซไทย คิดต่างจาก พ่อแม่ไฮโซเกาหลีใต้ แทนที่จะกดดันลูกให้เรียนหนัก เพื่อเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศ กลับส่งลูกไปเรียนเมืองนอกแทน มหาวิทยาลัยอะไรก็ได้ ขอให้เรียนเมืองนอกก็แล้วกัน ก็สบายไปอีกแบบ

แต่เด็กที่ถูกกดดันหนัก กลับเป็นนักเรียนในประเทศ ไม่ใช่เรียนหนักอย่างเดียว แต่ถูกกดดันจากระบบการศึกษาที่ล้มเหลว สอบเข้ามหาวิทยาลัยต้องสอบ TCAS ไม่รู้กี่ครั้ง ผมพยายามดู “นโยบายการศึกษา” ของ พรรคการเมืองใหญ่ ที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง เช่น พลังประชารัฐ เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ ไม่มีพรรคไหนให้ความสนใจการศึกษาอย่างจริงจัง ทุกพรรคแข่งกันที่ “นโยบายประชานิยม” เมื่อ ไม่สร้างคน แล้วจะสร้างชาติได้อย่างไร นี่คือ เรื่องเศร้าของประเทศไทย ในวันนี้และวันหน้า.

ลม เปลี่ยนทิศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การศึกษาเกาหลีใต้SKY Castleลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 20:14 น.