"ไผ่น้ำเต้า" กับความเชื่อชาวจีน

ข่าว

  "ไผ่น้ำเต้า" กับความเชื่อชาวจีน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ธ.ค. 2561 05:01 น.

  ไผ่ชนิดนี้ ชาวจีนทั้งผืนแผ่นดินใหญ่และชาวจีนทั่วโลกมีความเชื่อว่า เป็นไม้มงคล โดยส่วนใหญ่นิยมปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งประดับไว้หน้าบ้าน มีความเชื่อมาแต่โบราณว่า หากต้นไผ่เจริญงอกงามดี จะทำให้ผู้อยู่อาศัยภายในบ้านมีความสุข ไม่เจ็บไข้ และมีโชคลาภในทุกๆด้าน ซึ่ง “ไผ่น้ำเต้า” มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะว่า BAMBUSA VULGARIS SCHRADER EX WENDLANDCY. WAMIN- MCCLURE ชื่อสามัญคือ BUDDHA’S BELLY BAMBOO มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไผ่ขนาดกลาง ต้นสูง 5-6 เมตรเท่านั้น แตกต้นเป็นกอเบียดกันหนาแน่นกว้างและใหญ่

  ลำต้น เป็นข้อปล้องสั้น ยาวประมาณตั้งแต่ 5 ไปจนถึง 20 ซม. ปล้องด้านล่างจะป่องหรือพองเป็นรูปคล้ายน้ำเต้า ทำให้เวลาลำต้นสูงขึ้นบริเวณข้อหรือปล้องจะดูเหมือนกับน้ำเต้าสีเขียววางซ้อนกันดูงดงามมาก จึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะของลำต้นว่า “ไผ่น้ำเต้า” ดังกล่าว การแตกกิ่งแขนงหรือกิ่งย่อยตามข้อจะเหมือนกับไผ่ทั่วไปทุกอย่าง เพียงแต่กิ่งแขนงหรือกิ่งย่อยจะมีเยอะกว่าเท่านั้น ใบหนาทึบให้ร่มเงาดีมาก จึงทำให้ “ไผ่นํ้าเต้า” ได้รับความนิยมปลูกอย่างกว้างขวางมาช้านานจนกระทั่งปัจจุบัน หน่ออ่อนไม่นิยมรับประทานกัน เป็นไผ่ที่แตกหน่อได้ง่าย ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยการปักชำต้นหรือหน่อและปักชำกิ่งแขนงที่แตกจากบริเวณข้อปล้อง

  เคยมีต้นวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลเพียงอย่างเดียวทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ปัจจุบันไม่พบมีวางขายอีกแล้ว ผู้ซื้อจะต้องเดินสำรวจและสอบถามเอาเอง หรือหากต้องการไปปลูกตามความเชื่อที่กล่าวข้างต้นลองติดต่อตรง “นายเกษตร” ดูอาจจัดหาให้ได้ โทร.08-6989-8586 ปลูกได้ในดินทั่วไป ส่วนใหญ่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับลงกระถางขนาดใหญ่ ตั้งประดับ ไว้หน้าบ้าน และปลูกลงดินกลางแจ้งริมทางเดินเข้าบ้านและเป็นแนวรั้วดูสวยงามมาก ที่สำคัญเวลามีใบดกจะให้ร่มเงาถูกลมพัดเกิดเสียงดังดีมากครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไผ่น้ำเต้าต้นไผ่นายเกษตรเกษตรกรบนแผ่นกระดาษเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์