ป่าไม้จับแต่ชาวบ้าน

ข่าว

ป่าไม้จับแต่ชาวบ้าน

เพลิงพยัคฆ์

  2 ธ.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ คนรับไม่ได้ที่เห็นพระสงฆ์ขับรถยนต์ไปไหนมาไหนลำพัง ตำรวจไม่ยอมจับทั้งที่ไม่มีใบขับขี่ และเรื่องที่ชาวบ้านเดือดร้อนถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับแพที่ปล่อยให้นักท่องเที่ยวเช่า

  เรื่องแรก คนอ่านข่าวตำรวจ สภ.เมืองเลย ตั้งด่านกวดขันวินัยจราจร บนถนนเลย-เชียงคาน อ.เมืองเลย พบรถตู้สภาพกระจกหลังแตกขับผ่านด่าน พบคนขับเป็นพระสงฆ์อายุ 60-70 ปี สอบถามทราบว่า พระขับรถจากวัด อ.เมืองเลย ปลายทาง อ.ท่าลี่ เพื่อไปหายา ที่ต้องขับรถมาเองเพราะไม่มีคนว่างขับรถให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ว่ากล่าวตักเตือนที่พระทำผิดกฎหมาย ไม่มีใบขับขี่ และไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

  คนผู้ร้องมองว่าพระขับรถเองดูไม่เหมาะสม อ่านข่าวแล้วเศร้าใจ พระขับรถไม่มีใบขับขี่ เจ้าหน้าที่ว่ากล่าวตักเตือนโดยมิได้ดำเนินการ

  ปล่อยผ่านไปได้

  หากว่าพระรูปนี้ขับรถไปประสบอุบัติเหตุจะทำอย่างไร หรือภายในรถมีสิ่งที่ผิดกฎหมาย จะมีผลเสียหายขนาดไหน ขอฝากท่าน ผกก.สภ.เมืองเลย ช่วยตอบข้อสงสัยของชาวบ้านด้วย

  และอยากเรียนถามท่านเถรสมาคมว่า พระขับรถผิดกฎวินัยสงฆ์ หรือไม่ ถ้าไม่ผิดวินัยสงฆ์ให้พระไปขอใบอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกเสียเลย

  เรื่องที่ 2 คนร้องเรียนอธิบดีกรมป่าไม้บอกว่า หมดที่พึ่งแล้ว เมื่อวันที่ 27 พ.ค. เวลา 10.00 น. หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ 50 นาย เข้าจับกุมผู้ประกอบการแพให้นักท่องเที่ยวเช่าในเขื่อน

  โดนจับไปหลายราย

  ผู้ประกอบการเดือดร้อนกันทั่ว หนี้สินเงินทองหมดตัว

  เป็นที่น่าสังเกตว่า แพสกิน แพทวี แพลุงดาว แพนกขมิ้น ที่จอดเรียงรายอยู่ห่างน้ำตกไม่ถึง 2 กิโลเมตร จำนวน 10 กว่าแพ ล้วนเป็นแพให้นักท่องเที่ยวเช่าเหมือนกัน แต่ทำไมไม่โดนจับ

  เท่าที่สอบถามแพทั้งหมดเป็นของเจ้าหน้าที่อุทยานฯทั้งนั้น สอบถามดูได้เลย

  คนร้องบอกว่า ใช้กฎหมายคนละฉบับกับชาวบ้านอย่างพวกผมหรือเขาสงวนสิทธิ์ไว้เฉพาะเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ทำมาหากินได้ฝ่ายเดียว ชาวบ้านห้ามไปยุ่งในเขื่อน อย่างนี้เรียก “2 มาตรฐาน” หรือไม่

  ขอให้ผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบช่วยมาเป็นที่พึ่งของพวกชาวบ้านคนยากจน อยากให้ช่วยไขข้อข้องใจ ขอให้สิ่งที่ร้องเรียนผ่านไปที่ อธิบดีกรมป่าไม้ ด้วย ชาวบ้านหมดที่พึ่งแล้ว ถูกข้าราชการรังแก

  ขอให้ช่วยเป็นปากเสียงให้ชาวบ้านด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 05:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์