พระราชทานของ 'ช่วยลาว' ขนขึ้นเครื่องบินซี-130 พบ 26 ศพหายอีก 131 คน

ข่าว

  พระราชทานของ 'ช่วยลาว' ขนขึ้นเครื่องบินซี-130 พบ 26 ศพหายอีก 131 คน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ก.ค. 2561 04:55 น.

  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากเหตุเขื่อนทรุดตัวที่ลาว ให้กองทัพอากาศนำเครื่อง C-130 บินไปส่งที่ สปป.ลาว นายกรัฐมนตรีมอบเงินช่วยเหลือ 5 ล้านบาท สั่งการกองบัญชาการกองทัพไทยเปิดวอร์รูมศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ติดตามสถานการณ์และประสานเหล่าทัพและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สื่อต่างประเทศระบุนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ยืนยันผู้สูญหาย 131 คน พบศพแล้ว 26 ศพ บริษัทเกาหลีใต้ เผยเหตุเขื่อนทรุด พบรอยรั่วกลางฐานเขื่อน ก่อนเขื่อนแตก 3 วัน พยายามซ่อมแซมแต่ไม่สำเร็จ ส่วนเหตุน้ำท่วมภาคเหนือคลี่คลาย แม่น้ำเมยใน จ.ตาก เอ่อท่วมบ้านเรือนที่ลุ่มไม่มากนัก เพราะระบายลงแม่น้ำสาละวินได้ช้า แม่ฮ่องสอนเกิดดินทรุด บ้านพังเสียหาย 4 หลัง ส่วนน้ำท่วมใน อ.สบเมย ลดระดับต่อเนื่อง

  พายุฝนที่พัดถล่มหลายพื้นที่ของไทย โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสานเริ่มลดระดับความรุนแรง ทำให้ปริมาณฝนลดลง สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย โดยสถานการณ์เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 25 ก.ค. ที่ จ.ตาก ระดับน้ำในแม่น้ำเมยล้นทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนใน อ.แม่สอด และ อ.แม่ระมาด ลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยมวลน้ำไหลเข้าพื้นที่ท้ายน้ำใน อ.ท่าสองยาง ประกอบกับมีแม่น้ำแม่เงาไหลมาบรรจบ ทำให้การระบายน้ำลงสู่แม่น้ำสาละวินช้าลง ทำให้น้ำล้นทะลักท่วมบ้านเรือนริมแม่น้ำเมยที่บ้านแม่ออกผารู บ้านแม่ตะวอ บ้านแม่ต้าน เจ้าหน้าที่ ปภ.ฉก.ทพ.35 ฉก.ร.14 และหน่วยงานท้องถิ่นเข้าไปช่วยเหลือแล้ว

  ส่วนบริเวณถนนสาย 105 ท่าสองยาง-แม่สะเรียง ต้นไม้ข้างทางโค่นล้มขวางถนน ทำให้รถติดขัดยาวเหยียดเพราะเป็นช่วงเร่งด่วน เจ้าหน้าที่หมวดการทางท่าสองยางใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงเคลียร์พื้นที่เปิดการจราจรได้ นอกจากนี้ เกิดเหตุดินภูเขาถล่มทับถนนสาย 1267 บ้านแม่สลิดหลวง-บ้านแม่ระเมิง ทางเข้าอุทยานแห่งชาติแม่เมยพร้อมกัน 5 จุด เจ้าหน้าที่เร่งเคลื่อนย้ายออกดินเปิดใช้เส้นทางได้ 1 เลนแล้ว และจะเร่งนำเครื่องจักรกลขนาดใหญ่เคลียร์กองดินที่เหลือออกจากผิวจราจรต่อไป

  ที่ จ.แม่ฮ่องสอน นายพงศ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอแม่สะเรียง พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบเหตุดินทรุดตัวที่บ้านห้วยโผใหม่ ต.แม่ยวม พบว่าดินทรุดตัวยาวกว่า 200 เมตร ทำให้บ้านเลขที่ 112/3 บ้านนางสุดาพร รักถิ่นเดิม ทรุดเสียหายและยังมีดินโคลนจากเนินเขาไหลเข้าไปในบ้าน และมีบ้านอีก 3 หลัง อยู่แนวริมเขาเช่นกันเริ่มทรุด ตัวบ้านมีรอยแตกร้าว นายพงศ์พีระสั่งให้เจ้าของบ้านย้ายไปอยู่ที่อื่นชั่วคราวเกรงบ้านทรุดหนักพังทั้งหลัง ส่วนเหตุแม่น้ำเงินล้นท่วมถนนทางเข้า 9 หมู่บ้าน ระหว่างบ้านแม่เงา-บ้านสบโขง ต.แม่สวด อ.สบเมย น้ำลดลงต่อเนื่องจุดท่วมสูงสุดอยู่ที่ 60 ซม. ขณะเดียวกันเกิดเหตุดินถล่มทับถนนสาย 1194 บ้านห้วยโผ-บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย หลายจุด พ.อ.พงศธร บุญฟู ผบ.นพค.36 สนภ.3 นทพ.สบเมย และฝ่ายปกครอง นำกำลังพร้อมรถแบ็กโฮเข้าไปเคลียร์พื้นที่เปิดการจราจรได้แล้ว

  กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศว่า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร อนึ่ง ในช่วงวันที่ 27-30 ก.ค. มรสุม ตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเล อันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น มีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

  สำหรับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศจีนตอนใต้ ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่งสำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ภาคกลางและภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง และคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำ “เซ เปียน-เซ น้ำน้อย” พังถล่มที่อำเภอสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ ภาคใต้สปป.ลาว ทำให้เกิดน้ำไหลบ่าถล่มหลายหมู่บ้านที่อยู่ลุ่มน้ำช่วงวันจันทร์ 23 ก.ค. ทางการ สปป.ลาวระบุพบร่างผู้เสียชีวิตแล้วราว 20 ศพ มีผู้สูญหายอีกหลายร้อยคน ผู้คนไร้ที่พักอาศัยมากกว่า 6,000 คน เจ้าหน้าที่ สปป.ลาวอยู่ระหว่างเร่งส่งเรือท้องแบนและเฮลิคอปเตอร์ช่วยอพยพผู้ติดค้างอยู่ตามอาคารบ้านเรือนน้ำท่วม บ้างติดค้างรอการช่วยเหลืออยู่บนหลังคาบ้าน ทั้งร้องของสิ่งของบรรเทาทุกข์ช่วยผู้ประสบภัย

  บริษัท เอสเค เอนจิเนียริง แอนด์ คอนสตรัคชัน หนึ่งในสองบริษัทจากเกาหลีใต้ที่ร่วมโครงการเขื่อนเซ เปียน-เซ น้ำน้อย แถลงระบุพื้นที่ด้านบนของเขื่อนย่อย 1 ใน 5 แห่ง เกิดปริแตกเสียหายเพราะฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน เจ้าหน้าที่พบเห็นรอยรั่วกว้าง 11 ซม. บริเวณกลางฐานเขื่อนแห่งหนึ่งตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค. ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าซ่อมแซมรอยรั่ว แต่สถานการณ์ไม่ดีขึ้นและยังเลวร้ายลงอีก ได้แจ้งเตือนภัยก่อนเกิดเหตุเขื่อนแตกแก่ทางการ สปป.ลาวแล้วนานกว่า 24 ชั่วโมง ทั้งเร่งซ่อมแซมรอยปริแตกอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่สำเร็จกระทั่งเขื่อนแตก ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ผ่านโฆษกรัฐบาล ระบุบริษัทจากเกาหลีใต้อยู่ระหว่างส่งทีมงานช่วยเหลือกู้ภัยจากเกาหลีใต้เดินทางเข้า สปป.ลาว เพื่อช่วยปฏิบัติการกู้ภัยกับทางการ สปป.ลาวแล้ว

  ข่าวแจ้งว่า ภารกิจช่วยเหลือกู้ภัยผู้ประสบภัยน้ำท่วมเพราะเขื่อนแตกใน สปป.ลาว อาจต้องเผชิญอุปสรรคจากสภาพอากาศเลวร้าย เพราะบางพื้นที่ยังมีฝนตกหนักและกระแสลมแรง ยิ่งทำให้ภารกิจกู้ภัยยุ่งยากมากขึ้น ขณะที่หน่วยงานกาชาดสากลแสดงความห่วงกังวลผู้ประสบภัยที่ติดค้างอยู่กลางสภาพน้ำท่วมขัง อาจไม่มีอาหารและน้ำสะอาดบริโภคอุปโภค ทั้งนี้ คาดว่าผู้ประสบภัยกำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนมากกว่า 3,000 คน ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตและสูญหายอย่างเป็นทางการยังไม่ทราบชัด

  ชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วมรายหนึ่งระบุ กระแสน้ำท่วมพัดมาอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านมีเวลาเตรียมตัวหนีภัยอันตรายน้อยมาก บ้านเรือนราษฎรหลายหลังถูกกระแสน้ำรุนแรงพัดกวาดอยู่ใต้ผืนน้ำเกือบทั้งหมู่บ้าน สมาชิกครอบครัวของตนสูญ หายไป 4 ราย ยังไม่ทราบชะตากรรม

  ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กำชับให้กระทรวงกลาโหมติดตามเหตุการณ์เขื่อนเซ เปียน-เซ น้ำน้อยแตก พร้อมให้ประสานกระทรวงการต่างประเทศ และผู้ช่วยทูตทหารไทยในลาว ประเมินสถานการณ์เตรียมความพร้อมช่วยเหลือทันทีหากได้รับการประสานจากทางการลาว และให้กองบัญชาการกองทัพไทยเปิดวอร์รูมศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ติดตามสถานการณ์ โดยสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมเป็นหน่วยงานประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ และกองทัพไทยเป็นหน่วยงานประสานระหว่างกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศในการปฏิบัติงาน มอบหมายให้ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี เสนาธิการทหาร เป็นผู้อำนวยการศูนย์ กองทัพบกได้เตรียมรถบรรทุก และกำลังพล พร้อมเรือท้องแบนไว้พร้อมแล้ว รัฐบาลได้เปิดศูนย์รับบริจาคข้าวของเครื่องใช้ หรือสิ่งของบรรเทาทุกข์ โดยกองทัพจะเป็นผู้นำส่งไปให้ถึงรัฐบาล สปป.ลาว

  ที่ห้องสีม่วง ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 5 ล้านบาท (1,300 ล้านกีบ) แก่นายแสง สุขะทิวง เอกอัครราชทูต สปป.ลาวประจำประเทศไทย แสดงความห่วงใยและเป็นน้ำใจของประชาชนชาวไทย ช่วยบรรเทาผลกระทบจากเหตุเขื่อนชำรุด โดยนายกฯกล่าวว่า ไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือทั้งอาหาร น้ำสะอาด ยา เต็นท์ ฯลฯ อย่างเต็มที่ ตนได้ส่งสารแสดงความเสียใจไปถึงนายทองลุน สีสุลิด นายกฯ สปป.ลาว เชื่อว่าพี่น้องชาวลาวจะสามารถก้าวผ่านภัยพิบัติไปด้วยดีในเร็ววัน ขณะที่นายแสงกล่าวว่า ความช่วยเหลือครั้งนี้ ยืนยันให้เห็นถึงมิตรภาพและน้ำจิตน้ำใจคนไทยที่มีต่อเพื่อน ทั้งในยามปกติและยามต้องการความช่วยเหลือ เป็นมิตรภาพที่แท้จริง ขณะนี้หน่วยงานของลาวได้เร่งแก้ไขสถานการณ์ และให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างเต็มที่

  พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า กองทัพอากาศได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 หรือ C-130 นำสิ่งของพระราชทาน ประกอบด้วย น้ำดื่มพระราชทาน 10,000 ขวด ผ้าเช็ดตัวพระราชทาน 2,000 ผืน เครื่องกรองน้ำพระราชทาน 49 เครื่อง อาหารและยาพระราชทานอีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งได้ลำเลียงถุงยังชีพในนามรัฐบาลไทย 5,000 ชุด ไปในเที่ยวบินดังกล่าวด้วย โดยเบื้องต้นได้วางแผน การบินไว้ 4 เที่ยวบิน นำสิ่งของพระราชทานและถุงยังชีพส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ สปป.ลาว โดยจะนำเครื่องบินขึ้นทันทีที่ได้รับอนุมัติการบินผ่านน่านฟ้าไปยังท่าอากาศยานนานาชาติปากเซ จากนั้นเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ จะมารับของและประสานการส่งต่อความช่วยเหลือให้แก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่อไป

  สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อัมพโร) ทรงมีพระบัญชาโปรดให้คณะสงฆ์หนตะวันออกทุกจังหวัด รวบรวมกัปปิยภัณฑ์ (เครื่องใช้ที่สมควร เช่น อาหาร ยารักษาโรค) พร้อมเครื่องอุปโภคบริโภค มอบให้สำนักงานพระพุทธศาสนาทุกจังหวัด ประสานส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ สปป.ลาว และโปรดให้คณะสงฆ์

  ทั่วประเทศร่วมกันแผ่เมตตาจิต เพื่อให้ประชาชนชาวลาวผู้ประสบภัย ผ่านพ้นภัยพิบัติดังกล่าวไปโดยสวัสดิภาพ พร้อมกันนี้โปรดมีพระบัญชาให้ไวยาวัจกรนำส่งกัปปิยภัณฑ์เท่าราคา 1,000,000 บาท เพื่อสงเคราะห์ผู้ประสบภัยในครั้งนี้

  ขณะที่ส่วนราชการจังหวัดต่างๆ อาทิ นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี อุบลราชธานี และมุกดาหาร หอการค้าจังหวัด และภาคเอกชน เปิดศูนย์รับบริจาคเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่ สปป.ลาว ที่ด่านศุลกากรช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี มีการขยายเวลาใช้บัตรผ่านแดนให้ทีมกู้ภัยที่จะเดินทางเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นกรณีพิเศษ จากปกติอยู่ได้ 3 วัน 2 คืน เป็นอยู่ได้ 10 วัน มีทีมกู้ภัยไทยเดินทางเข้าไปปฏิบัติงานแล้ว 7 ทีมแล้ว ด้าน นพ.จิณณพิภัทร ชูปัญญา สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจากเขื่อนแตกว่า ข้อมูลเบื้องต้นทราบว่ามีประชาชนได้รับผลกระทบประมาณ 6,000 ครัวเรือน พบศพราว 70 ศพ ทางแขวงจำปาสักร้องขอถุงบรรจุศพมาทางสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี แล้ว จะได้เตรียมจัดส่งให้ต่อไป

  นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ถึงรายละเอียดของเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมย้ำว่าบริษัทได้มอบเงินสนับสนุนช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวน 1,300 ล้านกีบ หรือประมาณ 5 ล้านบาท แก่ทางการ สปป.ลาว ขณะนี้ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทฯพร้อมทีมงานเดินทางไป สปป.ลาว เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัย นอกจากนี้ บริษัทไฟฟ้า เซเปียน-เซน้ำน้อย จำกัด ได้จัดส่งทีมผู้เชี่ยวชาญและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบวิเคราะห์และประเมินสภาพและสาเหตุการทรุดตัวของเขื่อน เพื่อหาแนวทาง แก้ไขโดยเร็วที่สุด

  นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวถึงโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน-เซน้ำน้อย ในประเทศลาวว่า ได้รับรายงานจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ว่าโครงการดังกล่าว พัฒนาโดยบริษัท ไฟฟ้าเซเปียน-เซน้ำน้อย ที่มีบริษัท ราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (RATCH) ที่เป็นบริษัทลูกของ กฟผ. ถือหุ้น 25% ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง และ กฟผ.ได้นำอุปกรณ์ เครื่องมือต่างๆที่เขื่อนสิรินธร เข้าไปช่วยเหลือทาง สปป.ลาวแล้ว

  “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ส่งสารแสดงความเสียใจไปยังผู้นำรัฐบาลลาวแล้ว ขณะเดียวกันก็สั่งการให้ทุกฝ่ายติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆอย่างเต็มที่ กฟผ.ได้ยืนยันว่า กลุ่มบริษัทร่วมทุนมีมาตรการไว้รองรับกับปัญหาที่เกิดขึ้นหมดแล้ว และจะประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องต่อไป ส่วนการตรวจสอบหาสาเหตุ ต้องเป็นหน้าที่หลักของทางลาว”

  ส่วนนายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า เขื่อนที่ทรุดตัวลง เป็นเพียงเขื่อนดินที่เป็นเขื่อนย่อย ส่วนที่ตั้งโรงไฟฟ้า อยู่บริเวณเขื่อนใหญ่ห่างออกไป 10 กิโลเมตร ไม่ได้รับผลกระทบ ล่าสุดได้รับรายงานว่าได้มีการตรวจสอบเขื่อนย่อยอื่นๆ เพื่อป้องกันความเสียหายแล้ว ส่วนสาเหตุที่แท้จริงอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และรวมทั้งตรวจสอบว่าผลกระทบดังกล่าวจะทำให้การจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ที่กำหนดไว้ในเดือน ก.พ.2562 ต้องเลื่อนออกไปหรือไม่ หากต้องเลื่อนออกไปคงจะต้อง ไปดูสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ว่าเขียนไว้อย่างไร

  ช่วงเย็นวันพุธ 25 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศอ้างแถลงการณ์ของนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีสปป.ลาว ยืนยันตัวเลขผู้สูญหายจากเหตุน้ำท่วมเพราะเขื่อนแตก จำนวน 131 คน ผู้สูญหายเป็นชาวลาวทั้งหมด ส่วนผู้เสียชีวิตพบศพแล้วอย่างน้อย 26 ราย ถือเป็นการแถลงอย่างเป็นทางการครั้งแรกของรัฐบาล สปป.ลาว หลังเกิดเหตุเขื่อนแตกตั้งแต่ วันจันทร์ 23 ก.ค.

  ทัพฟ้า ลำเลียงสิ่งของพระราชทาน ช่วยผู้ประสบภัยชาวลาว ทั้งหมด 10 ภาพ

  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระราชทานสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยชาวลาว จากเหตุเขื่อนแตก ส่งผลให้พื้นที่ในเมืองสนามไช แขวงอัตตะปือ และแขวงจำปาสัก ทางตอนใต้ สปป.ลาว เกิดอุทกภัยขนาดใหญ่ สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก โดยกองทัพอากาศ ได้ลำเลียงสิ่งของพระราชทาน และถุงยังชีพในนามรัฐบาลไทย ขึ้นเครื่องบิน C-130 ที่กองบิน 6 ดอนเมือง ก่อนนำไปส่งให้กับทางการของ สปป.ลาว ดำเนินการช่วยเหลือต่อไป.
  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์