ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "รวงผึ้ง" ดอกสวย หอมแรงมีต้นพันธุ์ขาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ไม้ต้นนี้ เป็นไม้ไทยแท้ๆ ที่พบขึ้นตามป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง และป่าดงดิบทุกภาคของประเทศไทย จะมีดอกเป็นสีเหลืองบานสะพรั่งเต็มต้นในช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมของทุกๆปี สีสันสวยงามน่าชมยิ่งนัก เป็นต้นไม้มงคลที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 องค์ปัจจุบัน ทรงปลูกเป็นไม้พระราชทานประจำพระองค์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ราษฎรในทุกครั้งที่เสด็จพระราชดำเนินไปในทุกๆพื้นที่ ดังนั้นต้น “รวงผึ้ง” จึงมีคุณค่าและสำคัญต่อพสกนิกรชาวไทยทุกๆคน จะต้องรู้จักและศึกษาต้น “รวงผึ้ง” เอาไว้

  รวงผึ้ง หรือ SCHOUTENIA GLOMERATA KING SUBSP PAREGRINA (CRAIB) ROEKMET MARYONO ชื่อสามัญ YELLO STAR อยู่ในวงศ์ TILIACEAE เป็นไม้ยืนต้นสูง 5-8 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนานปลายใบแหลม โคนใบเบี้ยวเล็กน้อย ใบดกและหนาแน่นมาก ใบไม่ร่วงง่าย ดอก ออกเป็นช่อขนาดใหญ่ตามซอกใบ มีกลีบเลี้ยง 5 แฉก ลักษณะเหมือนรูปดาว ไม่มีกลีบดอก ที่มองเห็นเป็นฝอยๆ สีเหลืองจำนวนมากนั้นคือเกสรนั่นเอง ทำให้คนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นดอกสีเหลือง ดอกมีกลิ่นหอมแรงมาก เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสีสันงดงามอร่ามตาและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายเป็นที่ชื่นใจยิ่งนัก ดอกออกช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนสิงหาคมของทุกๆปี ตามที่กล่าวข้างต้น ดอกจะบานอยู่บนต้นประมาณ 7–10 วัน ที่สำคัญเวลามีดอกแต่ละครั้งจะมีตัวผึ้งจริงๆ บินเข้าไปตอมและดูดกินน้ำหวานจากดอกจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของชื่อว่าต้น “รวงผึ้ง” ดังกล่าว นอกจากนั้นยังมีชื่อเรียกอีกคือ ดอกน้ำผึ้ง (ภาคเหนือ) และ น้ำผึ้ง (กรุงเทพฯ)

  ปัจจุบันมีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 11 แผง “คุณหมู” โทร. 08–1861–6644 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเป็นมงคล เวลามีดอกจะสวยงาม ส่งกลิ่นหอมประทับใจมากครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรรวงผึ้งตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับไม้พระราชทานเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 19:26 น.