ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โกลาหลทั่วไทยไฟดับ 40 นาที 'โรงไฟฟ้าลาว' ขัดข้อง ทําให้กระแสไฟไม่พอ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มิ.ย. 2561 04:05 น.
  SHARE

  กฟผ.แจงเหตุไฟดับทุกภาคเกือบทั่วประเทศ แต่แก้ไขด้วยการดึงไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงาน น้ำมาแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหลังเกิดเหตุโรงผลิตไฟฟ้าที่ลาว ซึ่งส่งกระแสไฟฟ้าให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตของไทยเกิดขัดข้อง เล่นเอาป่วนไปทั่ว โรงพยาบาลหลายแห่งต้องใช้เครื่องปั่นไฟแก้สถานการณ์ ขณะที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายของบรรดาโรงงานต่างๆ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

  ภายหลังประชาชนทั้งในกรุงเทพมหานครและหลายจังหวัดเกือบทั่วประเทศ พากันตระหนกตกใจและแตกตื่น จากเหตุการณ์ไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครบางส่วนรวมทั้งจังหวัดในภาคกลางอีกหลายจังหวัด เมื่อช่วงเวลาประมาณ 13.07 น. ของวันที่ 1 มิ.ย.นั้น

  ต่อมาฝ่ายประชาสัมพันธ์ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ชี้แจงเบื้องต้นทางสื่อออนไลน์ว่า กรณีเกิดเหตุไฟฟ้าดับในพื้นที่เขตกรุงเทพฯ นนทบุรี สมุทรปราการ รวมถึงหลายจังหวัดในภาคกลางเมื่อเวลา 13.07 น. กฟน. ได้รับแจ้งเบื้องต้นจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) ว่า โรงผลิตไฟฟ้าหงสา ประเทศลาว เกิดเหตุขัดข้อง ทำให้กระแสไฟฟ้าขาดหายไปจำนวน 1,300 เมกะวัตต์ ส่งผลกระทบต่อการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นส่วนใหญ่และการไฟฟ้านครหลวงบางส่วน สำหรับพื้นที่เขตกรุงเทพฯ ที่ตรวจพบว่ามีปัญหาไฟดับ เบื้องต้นที่เขตปทุมวัน และดำเนินการแก้ไขแล้ว โดยสลับการจ่ายกระแสไฟฟ้า

  ช่วงเย็นวันเดียวกัน นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการพลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะโฆษก กฟผ. กล่าวว่า เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 1 มิ.ย. ได้รับรายงานความคืบหน้าว่า กฟผ.ได้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าโดยการดึงไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำเข้ามาจ่ายไฟฟ้าให้เข้าสู่ระบบสายส่ง บรรเทาความเดือดร้อนของผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ที่มีปัญหา ทำให้ประชาชนมีไฟฟ้าใช้ได้ภายในเวลา 49 นาทีหลังเกิดไฟดับเมื่อเวลา 13.06 น. โดยมีไฟฟ้าเข้าระบบสายส่งได้ในเวลา 13.55 น. และในแต่ละพื้นที่ที่เกิดไฟฟ้าดับ มีระยะเวลาไม่เท่ากัน บางจังหวัดไฟฟ้าดับเพียง 10 นาที บางจังหวัดดับ 40 นาที แต่ กฟผ. สามารถแก้ปัญหาให้กลับสู่ภาวะปกติได้ในระยะเวลาที่รวดเร็ว ยอมรับว่าคงไม่สามารถประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อภาคอุตสาหกรรมและภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศได้ลำบาก เพราะแต่ละพื้นที่มีระยะเวลาที่เกิดปัญหาแตกต่างกัน

  นายสหรัฐกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ กฟผ. เคยมีผลการศึกษาทางวิชาการ ระบุว่า เมื่อไฟฟ้าดับจะสร้างความเสียหายในอัตราหน่วยละ 80 บาท อาทิ เช่น เมื่อไฟฟ้าดับ เมื่อสำรวจพบว่าปริมาณไฟฟ้าหายไปกี่หน่วยการผลิต ต้องเอาอัตรา 80 บาทต่อหน่วยไปคูณ จึงจะทราบคร่าวๆว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากไฟฟ้าดับจะเกิดผลกระทบต่อความเสียหายทางเศรษฐกิจเท่าใด สำหรับกรณีที่หลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้ กฟผ. ชดเชยความเสียหายต่อกรณีดังกล่าว กฟผ.ขอชี้แจงว่า ตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระหว่าง กฟผ.กับการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ไม่มีการระบุว่าเมื่อเกิดปัญหาไฟฟ้าดับ ไม่มีการกำหนดในเงื่อนไขว่า กฟผ.ต้องชดเชยความเสียหายให้กับ 2 การไฟฟ้า แต่อย่างใดทั้งสิ้น และบรรทัดฐานในเรื่องดังกล่าว ถือเป็นเรื่องปกติสากลของผู้ผลิตไฟฟ้าทั่วโลกที่ขายส่งให้กับลูกค้า

  ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ส.อ.ท.ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายจากสมาชิกของ ส.อ.ท.โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในพื้นที่ที่เกิดปัญหาไฟฟ้าดับเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. เบื้องต้นในกรณีเกิดไฟฟ้าดับกะทันหัน โรงงานอุตสาหกรรม จะได้รับผลกระทบอยู่แล้ว แต่จะเกิดความเสียหายมากน้อย ในกระบวนการผลิต ขึ้นอยู่กับขนาดโรงงาน และการลงทุนเรื่องระบบไฟฟ้าสำรองของแต่ละโรงงานที่มีการลงทุนในเรื่องนี้แตกต่างกันว่าจะสามารถรองรับกรณีไฟฟ้าดับเป็นระยะเวลานานเท่าใด ที่แต่ละโรงงานมีขีดความสามารถรองรับไม่เท่ากัน

  นายสุพันธุ์กล่าวว่า กรณีเมื่อวันที่ 1 มิ.ย เกิดปัญหาไฟฟ้าดับไม่เกิน 1 ชั่วโมง ไม่น่าเกิดความเสียหายคิดเป็นมูลค่ามากนัก เพราะปกติระบบรองรับไฟฟ้าดับของโรงงานอุตสาหกรรม จะมีการระบบไฟฟ้าสำรองไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ทำให้เครื่องจักรยังไม่ได้รับความเสียหายมากนัก เมื่อเทียบกับกรณีไฟฟ้าติดๆดับๆ เพราะทำให้เครื่องจักรมีโอกาสเสียหายมากกว่าการดับสนิท

  สำหรับเหตุการณ์ไฟฟ้าดับเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 1 มิ.ย. ในเขตภาคกลางมีรายงานว่า ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีไฟดับในพื้นที่หลายอำเภอ อาทิ อ.พระนครศรีอยุธยา อ.วังน้อย อ.เสนา อ.บางไทร อ.บางบาล อ.บางปะอิน ตั้งแต่ช่วงเวลา 13.00 น.ถึง 14.00 น. ทำให้ชาวบ้านรวมทั้งผู้ประกอบการโรงงานต่างเดือดร้อนไปตามกัน ขณะที่ในพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดสิงห์บุรี ลพบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ ก็เกิดไฟฟ้าดับด้วยเช่นกัน

  เช่นเดียวกับที่ จ.ฉะเชิงเทรา เกิดไฟฟ้าดับในเขตอำเภอเมืองนานนับชั่วโมง สร้างความแปลกใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่เคยมีเหตุไฟฟ้าดับ หลังจากนั้นไม่นานไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม ส่วนที่ จ.สมุทรปราการ เกิดไฟฟ้าดับเป็นบางจุดที่บริเวณตัวเมือง เพียงไม่กี่นาที ไฟฟ้ากลับมาใช้ได้เหมือนเดิม ที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ไฟฟ้าดับประมาณ 30 นาที จ.นครปฐม เกิดไฟฟ้าดับในพื้นที่หลายอำเภออาทิ ดอนตูม พุทธมณฑล และ อ.เมือง ตั้งแต่ช่วง 10.00 น. แล้วขยายวงออกไปในเขตพื้นที่ใกล้เคียง กระทั่งเวลา 14.00 น.ปรากฏว่าบางพื้นที่ยังไม่สามารถใช้ไฟได้

  นอกจากจังหวัดภาคกลางแล้ว ยังพบว่าในหลายจังหวัดภาคเหนือตอนล่างเกิดไฟดับเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ไฟดับเกือบครึ่งประเทศในครั้งนี้ คาดว่าน่าจะสร้างความเสียหายให้กับทางภาคธุรกิจอย่างมหาศาล โดยเฉพาะที่โรงพยาบาลหลายแห่งในต่างจังหวัด เจ้าหน้าที่ต้องใช้เครื่องปั่นไฟฟ้าสร้างกระแสไฟฟ้าใช้ชั่วคราวจนกระทั่งไฟฟ้ามาตามปกติ

  ที่จังหวัดระนอง หลังเกิดกระแสไฟฟ้าตกตลอดทั้งวัน ทำให้การออกสลากกินแบ่งรัฐบาลสัญจร งวดประจำวันที่ 1 มิ.ย.61 ซึ่งจัดที่หอประชุมคอสู้เจียง ศาลากลางจังหวัดระนองค่อนข้างมีความกังวล เจ้าหน้าที่ ต้องนำเครื่องปั่นไฟสำรองแทนไฟฟ้าหลัก เพราะไม่มั่นใจว่า หากเกิดไฟฟ้าตกในช่วงการออกรางวัล จะส่งผลกระทบต่อการออกรางวัล

  ส่วนที่ จ.สงขลา มีรายงานว่าเกิดเหตุไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่ อ.หาดใหญ่ ไฟฟ้าดับทั้งเมืองนาน 1 ชั่วโมง ก่อนกลับเข้าสู่ภาวะปกติอีกครั้ง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ชาวบ้านเข้าใจว่าเกิดจากระบบไฟฟ้าขัดข้อง แต่เมื่อทราบสาเหตุหลังจากที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ออกมาแถลงว่าระบบส่งไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนหงสาที่ สปป.ลาวขัดข้อง หลายคนเกิดความสงสัยและตั้งคำถามไปต่างๆนานา เพราะเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นในหลายจังหวัดของประเทศ กระทบมาถึงทางภาคใต้ของไทยด้วย อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานความเสียหายทางเศรษฐกิจหรือเครื่องใช้ ไฟฟ้าของประชาชนได้รับความเสียหายจากเหตุไฟฟ้าขัดข้องแต่อย่างใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า 1ไฟดับการไฟฟ้านครหลวงโรงไฟฟ้าลาวการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:37 น.