“มะม่วงหิมพานต์” กับสรรพคุณน่ารู้

ข่าว

  “มะม่วงหิมพานต์” กับสรรพคุณน่ารู้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ค. 2561 05:01 น.

  มะม่วงหิมพานต์สมัยก่อนนิยมปลูกในประเทศไทยเฉพาะถิ่นทางภาคใต้เท่านั้น ปัจจุบันมีปลูกทั่วไปเกือบทุกพื้นที่ โดยเฉพาะทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมะม่วงดังกล่าวมีชื่อวิทยาศาสตร์คือ ANACARDIUM OCCIDENTALE LINN. อยู่ในวงศ์ ANACAR-DIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 8-10 เมตร ใบเดี่ยวออกเรียงสลับหนาแน่นที่ปลายยอด เนื้อใบค่อนข้างหนาและแข็ง ใบเป็นรูปรีหรือรูปไข่กลับ ปลายใบมนโคนใบสอบ ใบแก่สีเขียวสด ยอดอ่อนสีของใบจะเป็นสีนํ้าตาลแดงชัดเจน

  ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก มีกลีบเลี้ยงขนาดเล็กสีเขียว ดอกโคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอมอ่อนมาก หลังดอกร่วงจะติดผล “ผล” รูปทรงกลมคล้ายผลชมพู่ ติดผลเป็นพวง 3-5 ผลห้อยลง ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลสุกเป็นสีแดงอมส้ม เมล็ดเหมือนกับเมล็ดถั่ว งอกติดอยู่บริเวณก้นผล มีเปลือกสีนํ้าตาลเข้มหุ้มเมล็ดอยู่ มีดอกและติดผลตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

  สรรพคุณทางสมุนไพร เมล็ดแก่คั่วสุกกินแก้กลากเกลื้อนและทำให้เนื้อชาบริเวณที่เป็นโรคเรื้อน ยางกัดทำลายเนื้อที่เป็นไตแข็ง เช่น ตาปลาและหูดจึงนิยมใช้ยางกัดหูด น้ำมันสกัดจากเมล็ด “มะม่วงหิมพานต์” ใช้รักษากลากเกลื้อน โรคผิวหนังได้ดีมาก ในยุคสมัยก่อนเอายางที่กรีดจากเมล็ดสดทาบริเวณที่สักตามร่างกายที่ผู้สักต้องการลบรอยสักออก โดยทาบางๆวันละครั้ง หากทามากยางจะกัดแรงจนเป็นแผลต้องทาบางมากและทาประมาณ 5 วันครั้ง รอยสักตามร่างกายที่ต้องการลบออกจะค่อยๆดีขึ้น

  ปัจจุบันมีต้นแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้า ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ขนาดของต้น ผู้ซื้อต้นไปปลูกจึงต้องเดินสอบถามและดูความแข็งแรงของต้นก่อนตัดสินใจซื้อไปปลูกครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะม่วงหิมพานต์เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรโรคเรื้อนกลากเกลื้อน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 16:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์