ไลฟ์สไตล์
100 year

“ชมพู่น้ำดอกไม้แดงแพรวา” ผลทั้งปีหวานกรอบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ธ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ชมพู่น้ำดอกไม้พันธุ์นี้ เป็นพันธุ์โบราณนิยมปลูกและนิยมรับประทานอย่างแพร่หลายในยุคสมัยก่อน แต่ในปัจจุบันมีเหลือปลูกและขยายพันธุ์ไม่กี่แห่งเท่านั้น จึงทำให้หาซื้อผลไปรับประทานได้ยากมาก โดยที่มาพันธุ์ของ “ชมพู่น้ำดอกไม้แดงแพรวา” เกิดจากการเพาะเมล็ดของชมพู่พันธุ์ดั้งเดิมแล้วได้พัฒนาพันธุ์เรื่อยมาจนกระทั่งมีผลขนาดใหญ่ขึ้นและมีดอกติดผลได้เกือบทั้งปี เลยเรียกชื่อกันว่า “ชมพู่น้ำดอกไม้แดงแพรวา” ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจนกระทั่งปัจจุบัน

ชมพู่น้ำดอกไม้แดงแพรวา มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นชมพู่ทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบมีขนาดใหญ่รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนมน เนื้อใบค่อนข้างหนา ผิวใบเรียบ สีเขียวสด ดอก ออกตามซอกใบและกิ่งก้าน “ผล” รูปกลมแป้น ผลมีขนาดใหญ่กว่าผลของชมพู่น้ำดอกไม้ทั่วไปอย่างชัดเจน ติดผลเป็นพวง 3–5 ผล ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลสุกเป็นสีแดงสวยงามน่าชมมาก เนื้อผลหนา เมล็ดเล็ก รสชาติหวานกรอบมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวเป็นเอกลักษณ์รับประทานอร่อยมาก มีดอกและติดผลดกโดยธรรมชาติเกือบทั้งปีแบบไม่ขาดต้น ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง เสียบยอดและติดตา ปลูกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดีมากในปัจจุบัน ราคาในตลาดผลไม้ทั่วไปประมาณ 300 บาทต่อ 1 กิโลกรัม สามารถปลูกแล้วตัดแต่งกิ่งให้เป็นทรงพุ่มสูง 2-3เมตรได้ หลังปลูกจะให้ผลผลิตชุดแรกเพียง 2 ปีเท่านั้น เนื่องจากเป็นกิ่งตอนด้วยระบบเสียบยอดและติดตา

ข่าวแนะนำ

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร. 08-8533-2299 หรือไปซื้อได้ที่งานไทยแลนด์เบสช็อปปิ้งแฟร์ จัดขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา กทม. บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ระหว่างวันที่ 9-17 ธ.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชมพู่น้ำดอกไม้แดงแพรวาชมพู่น้ำดอกไม้ชมพู่เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:54 น.