ข่าว
100 year

"มะม่วงอกร่องทองเกษตร 1" ใหญ่ดกกับที่มาพันธุ์

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ย. 2560 05:14 น.
SHARE

มะม่วงชนิดนี้ เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการปลูกและคัดพันธุ์จากมะม่วงอกร่องทองโบราณ โดยเกษตรกรมืออาชีพนานหลายปีแล้ว จนทำให้มีผลขนาดใหญ่ขึ้น มีดอกและติดผลดกมาก เนื้อในสุกแน่นเหนียว สีสันเป็นสีเหลืองเข้ม เมล็ดเล็กลีบบาง ให้เนื้อเยอะ รสชาติหวานหอม รับประทานอร่อยมาก เกษตรกรผู้คัดพันธุ์จึงตั้งชื่อว่า “มะม่วงอกร่องทองเกษตร 1” พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขาย ได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

มะม่วงอกร่องทองเกษตร 1 มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะม่วงอกร่องทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 8-10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับถี่รอบกิ่งก้านในส่วนปลายกิ่ง ใบรูปรีแกมรูปขอบขนาน แต่ขนาดของใบจะมีขนาดใหญ่กว่าใบของมะม่วงอกร่องทั่วไปอย่างชัดเจน ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีขาวนวลมีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมรีเหมือนกับรูปทรงของมะม่วงอกร่องทั่วไป แต่ขนาดของผลจะใหญ่กว่า ติดผลดกเป็นพวง 3-5 ผลน่าชมยิ่งนัก ผลสุกผิวผลเป็นสีเหลือง เมล็ดลีบบางตามที่ระบุข้างต้น เนื้อสุกไม่เละแม้สุกงอม รสชาติหวานหอม วัดความหวานได้ประมาณ 24 องศาบริกซ์ รับประทานกับข้าวเหนียวมูนอร่อยมาก ที่สำคัญอีกอย่างได้แก่ ลำต้นของ “มะม่วงอกร่องทองเกษตร 1” จะมีความทนทานต่อโรคและแข็งแรงโดยธรรมชาติด้วย มีดอกและติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน และเก็บผลขายได้ราคาดี มีตลาดผลไม้ต้องการสูง

ใครต้องการต้นพันธุ์แท้ที่ตอนกิ่งด้วยระบบเสียบยอดกับตอมะม่วงแก้วติดต่อตรงกับ “คุณประภาส สุภาผล” เพียงแห่งเดียวที่ 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือไปซื้อได้ที่งานเดอะการ์เด้น ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ บริเวณชั้นที่ 1 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-19 พ.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะม่วงอกร่องทองเกษตร 1มะม่วงอกร่องประภาส สุภาผลเกษตร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้