เทคโนโลยีโปร่งใส เก็บพลังงานแสงอาทิตย์

ข่าว

  เทคโนโลยีโปร่งใส เก็บพลังงานแสงอาทิตย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2560 08:01 น.

  Credit : Michigan State University.

  เป็นเวลานานที่นักวิจัยด้านวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตท ประเทศสหรัฐอเมริกาพยายามคิดค้นแผงเซลล์แสงอาทิตย์โปร่งใสที่ขนาดไม่ใหญ่โต แต่สามารถเก็บกักพลังงานแสงอาทิตย์ได้เทียบเท่ากับแผงพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่บนดาดฟ้าแบบที่เคยเห็นกัน

  นักวิจัยเผยว่า เซลล์แสงอาทิตย์ที่มีความโปร่งใส นับเป็นสัญญาณแห่งอนาคตของการใช้พลังงานแสงอาทิตย์แบบใหม่ๆ วัสดุดังกล่าวมีลักษณะบางใสคล้ายพลาสติก สามารถประยุกต์ใช้กับหน้าต่างบ้าน อาคาร หน้าต่างรถยนต์ โทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่มีพื้นผิวโล่ง โดยสร้างระบบการเก็บเกี่ยวพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยการใช้โมเลกุลอินทรีย์ เพื่อดูดซับความยาวคลื่นที่มองไม่เห็นจากแสงแดด ซึ่งนักวิจัยได้ปรับแต่งวัสดุดังกล่าวให้สามารถรับแสงอัลตราไวโอเลตและความยาวคลื่นใกล้รังสีอินฟราเรดเพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าต่อไป

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เทคโนโลยีพลังงาน แสงอาทิตย์แบบโปร่งใสยังดำเนินการให้มีศักยภาพใช้งานได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น แต่นักวิจัยก็คาดว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะสอดคล้องกับการพยายามลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลหรือเชื้อเพลิงจากซากดึกดำบรรพ์ เช่น น้ำมัน ถ่านหิน และหันมาใช้แผงพลังงานแสงอาทิตย์แบบใหม่อย่างกว้างขวางและมีแนวโน้มว่าราคาจะเป็นมิตร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลังงานแสงอาทิตย์พลังงานมหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตทแผงเซลล์แสงอาทิตย์ชื่นชีวิตการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 07:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์