หนูนาในบ่อซีเมนต์ ทำเท่าไร...ไม่พอขาย

ข่าว

  หนูนาในบ่อซีเมนต์ ทำเท่าไร...ไม่พอขาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2560 07:15 น.

  “ทำเกษตรผสมผสานมาหลายปี โดยส่วนตัวชอบกินหนูนา แต่หาซื้อยาก ในธรรมชาติแทบไม่เหลือ เพราะใช้สารเคมีทำนากันเยอะ จึงมองว่าหนูนาน่าจะเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่น่าจะทำเงินได้ โดยเฉพาะภาคอีสาน ปีที่แล้วซื้อพ่อแม่พันธุ์มาทดลองเลี้ยง ลองผิดลองถูก จนได้สูตร สำเร็จทำเป็นอาชีพเลี้ยงตัวได้”

  ปา ไชยปัญหา เจ้าของไร่อรหันต์ บ้านกุดปลาแข็ง ต.โนนค่า อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เล่าถึงที่มาของการเลี้ยงหนูนา...ก่อนบอกถึงวิธีเลี้ยงเริ่มจากนำวงบ่อซีเมนต์ 2 วง มาวางซ้อนกันให้สูง ป้องกันไม่ให้หนูปีนออกได้ ปิดก้นบ่อด้วยปูนเพื่อป้องกันหนูขุดรูหลบหนี หรือจะก่อบล็อกทำคอกเลี้ยงขนาดตามต้องการก็ได้ แต่แนะนำให้ใช้วงบ่อปูน เพราะดูแลง่าย ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า

  ทำฝาปิดปากบ่อกันหนูออก ก้นบ่อใส่แกลบกันชื้น จัดระบบนิเวศให้คล้ายกับธรรมชาติให้มากที่สุด ที่สำคัญหนูชอบความเงียบไม่ชอบเสียงดัง

  นำพ่อแม่พันธุ์ (อายุ 4 เดือน) ตัวผู้ 3 ตัว ตัวเมีย 6 ตัว ใส่ลงในบ่อ (อัตราผสมพันธุ์ตัวผู้ 1 ตัวต่อตัวเมีย 2 ตัว) เลี้ยงรวมกันหลายครอบครัวได้เพื่อประหยัดเนื้อที่ และไม่ต้องกลัวหนูกัดกัน เพราะหนูเป็นสัตว์สังคมหากินเป็นฝูง ...หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ ให้เช็ก ตัวเมีย สังเกตนมทั้ง 12 เต้า ถ้าใสเหมือนเม็ดข้าวสาร แสดงว่ากำลังตั้งท้อง ให้แยกออกไปเลี้ยงเดี่ยวเพื่อขุนให้สมบูรณ์จนกว่าจะคลอด

  แต่ถ้านมมีลักษณะขาวขุ่นเหมือนเม็ดข้าวเหนียวแสดงว่ายังไม่ท้อง...ปล่อยให้อยู่ในบ่อต่อไป

  ผ่านไป 25 วัน แม่หนูจะคลอด ลูก 6-12 ตัว แล้วแต่ความสมบูรณ์ของแม่พันธุ์ เลี้ยงรวมกับลูกไปอีก 1 เดือน จึงแยกลูกออกไปเลี้ยงต่างหาก ส่วนแม่สามารถนำกลับไปผสมพันธุ์ใหม่ได้ทันที

  ลูกหนูอายุเข้าเดือนที่ 2 ให้คัดแยกเพศ เลี้ยงบ่อละ 10-15 ตัว...อายุ 3.5-4 เดือน จะได้หนูขนาด 5-6 ขีด พร้อมจำหน่ายเป็นหนูเนื้อ และพ่อแม่พันธุ์

  การให้อาหาร หลักๆจะเป็นข้าวเปลือกสลับกับหญ้าขนอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยให้ขนสวย สุขภาพดี ส่วนเรื่องโรค โดยเฉพาะโรคฉี่หนู ไม่ต้องห่วง เพราะโรคนี้เกิดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นพาหะในที่ชื้นแฉะ แต่หนูเลี้ยงเกิดในที่ควบคุมความสะอาด อยู่ในบ่อปิด โอกาสติดเชื้อเลยไม่มี

  หนูนาเลี้ยงง่าย อาหารสามารถคำนวณการให้ได้ล่วงหน้า เหมาะกับคนไม่ค่อยมีเวลา หนู 1 ตัว กินอาหารวันละ 10% ของน้ำหนักตัว หนู 1 เดือนแรกจะกินแต่นมแม่ เดือนที่ 2 น้ำหนักประมาณ 500 กรัม กินอาหารเฉลี่ยวันละ 50 กรัม ระยะนี้หนูจะโตเร็วมาก จนเข้าเดือนที่ 3 จะมีน้ำหนักเพิ่มถึง 4 ขีดครึ่ง กินอาหารเฉลี่ยวันละ 450 กรัม ช่วงเวลาที่เหลือเพิ่มปริมาณอาหารอีกเล็กน้อย จนถึงขนาดพร้อมขาย 5-6 ขีด”

  ขายเป็นหนูเนื้อได้ราคา กก.ละ 200-250 บาท ขายเป็นพ่อแม่พันธุ์คู่ละ 900 บาท... ที่นี่เฉพาะขายหนูอย่างเดียวทำรายได้เดือนละ 15,000-20,000 บาท แถมตอนนี้ทำมาเท่าไรก็ไม่พอขาย สนใจเลี้ยงหรือศึกษาดูงาน ติดต่อได้ที่ 08-7232-1139 หรือ 08-9580-6083.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนูนาเกษตรผสมผสานเลี้ยงหนูกรวัฒน์ วีนิลเกษตรกรเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์