"ฝ้ายแดง" น่าปลูกสรรพคุณดี

ข่าว

"ฝ้ายแดง" น่าปลูกสรรพคุณดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2560 05:01 น.

บันทึก

ตำรา ยาแผนไทยระบุว่า รากและเปลือกของรากต้น “ฝ้ายแดง” นำไปตากแห้งบดเป็นผงชงกับน้ำร้อนดื่มเป็นยาช่วยขับปัสสาวะ บีบมดลูกขับน้ำคาวปลาในสตรีดีมาก ใบสดแก่หรืออ่อนตำละเอียดผสมตำรับยาเช่นยาเขียว กินเป็นยาแก้ไข้ ลดความร้อนของร่างกายได้ เมล็ดสดหรือตากแห้งบดเป็นผงกินรักษาโรคหนองในดี แต่มีข้อห้าม คือ สตรีที่มีครรภ์ห้ามกินอย่างเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการแท้งลูกได้

ฝ้ายแดง หรือ GOSSYPIUM ARBOREUM LINN. อยู่ในวงศ์ MALVACEAE มีถิ่นกำเนิดในเอเชียเขตร้อนทั่วไป และกระจายปลูกในประเทศแอฟริกามากมาย ดอกเป็นสีแดงเข้มหรือสีเหลืองอ่อน ใจกลางดอกเป็นสีม่วงแดง เวลามีดอกจะดูงดงามมาก ดอกออกเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้า ราคาอยู่ที่ขนาดของต้น

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” ไม่วางขายที่ไหนหมดแล้วหมดเลย ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ว่านชักมดลูกแคปซูล แก้คาวปลา มดลูกกระชับ ดับกลิ่นเหม็นในสตรี แก้ต่อมลูกหมากอักเสบ ไส้เลื่อนในบุรุษ, น้ำมัน 12 ประดง ใช้ภายนอก ฆ่าเชื้อสมานแผล แก้เริม งูสวัด สะเก็ดเงิน แพ้เหงื่อ, ยาแก้ริดสีดวงจมูกแคปซูล น้ำมูกไหลมีกลิ่นเหม็น, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, กระเทียมโทน ผสมสมุนไพรอื่นแคปซูล แก้หืดหอบ แก้ถุงลมโป่งพอง, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมอง หัวใจ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวารดีมาก, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต, ยาลดเบาหวานแคปซูล มีส่วนผสมสมุนไพรกว่า 5 อย่าง และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์