ในเดือน ก.พ.2564 โจ เดวิส จากองค์กรการกุศลด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า Leicestershire and Rutland Wildlife Trust ที่ทำงานเพื่อปกป้องและดูแลสัตว์ป่ารวมถึงพื้นที่ป่าในเลสเตอร์ไชร์ และรัทแลนด์ ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของ “อิกทิโอซอร์” (Ichthyosaur) อายุ 180 ล้านปีที่อยู่ร่วมยุคไดโนเสาร์ ในระหว่างการระบายน้ำตามปกติที่อ่างเก็บน้ำรัทแลนด์

อิกทิโอซอรัสแม้จะดูเหมือนโลมาที่น่าสะพรึงกลัว แต่ก็ไม่ได้เกี่ยว ข้องกัน พวกมันถูกตั้งฉายาว่า “มังกรทะเล” (Sea Dragons) เพราะมีฟันและดวงตาที่ใหญ่ จริงๆแล้วอิกทิโอซอรัสตัวแรกของอังกฤษ ถูกค้นพบในเทศมณฑลดอร์เซ็ทเมื่อปี พ.ศ.2355 โดยเด็กหญิงตัวน้อยนาม แมรี แอนนิง ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นนักล่าซากฟอสซิลที่โด่งดังไปทั่วโลก ทว่าการค้นพบครั้งใหม่เมื่อ 11 เดือนก่อนโดย โจ เดวิส อิกทิโอซอรัสตัวนี้มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยพบมา ฟอสซิลโครงกระดูกยาวประมาณ 10 เมตร กะโหลกศีรษะหนักประมาณ 1,000 กิโลกรัม จัดว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบในอังกฤษ
นักบรรพชีวินวิทยายกย่องว่า อิกทิโอซอรัส ที่พบครั้งใหม่นี้เป็นหนึ่งในการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์บรรพชีวินวิทยาของอังกฤษ.
...