ผู้นำคิม จอง-อึนชูตัวเอง สั่งรื้อภาพปู่-พ่อ จากสถานที่ราชการทั้งหมด

ข่าว

  ผู้นำคิม จอง-อึนชูตัวเอง สั่งรื้อภาพปู่-พ่อ จากสถานที่ราชการทั้งหมด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 พ.ย. 2564 07:18 น.
  SHARE

  ผู้นำคิม จอง-อึนชูตัวเอง สั่งรื้อภาพปู่-พ่อ จากสถานที่ราชการทั้งหมด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2564 07:18 น.

  หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้เปิดเผยกับสำนักข่าวต่างประเทศว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือสั่งให้รื้อภาพนายคิม อิล-ซุง บิดาผู้ก่อตั้งประเทศและปู่ของตัวเอง รวมถึงภาพนายคิม จอง-อิล ผู้เป็นพ่อออกจากอาคารสถานที่ราชการทั้งหมดในกรุงเปียงยาง พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ส่งเสริมลัทธิ “คิมจองอึน : Kimjongunism” หวังหลุดพ้นจากเงาบรรพบุรุษของตัวเอง

  ทั้งนี้ ลัทธิดังกล่าวกำลังถูกส่งเสริมในแวดวงหน่วยงานของราชการ อีกทั้งสื่อภาครัฐก็ระบุตัวตนของผู้นำคิม ในวัย 37 ปีว่า เป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ อันเป็นคำจำกัดความที่เคยใช้ในยุคของนายคิม อิล-ซุง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่นี้ถูกมองว่าผู้นำคิมมีความมั่นใจเป็นอย่างมากกับการรวบรัดอำนาจไว้ในมือก่อนถึงวันครบรอบ 10 ปีของการขึ้นมามีอำนาจปกครองประเทศ

  ก่อนนี้หน่วยข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ชี้แจงต่อ ส.ส.ในสภาที่กรุงโซล เกี่ยวกับพัฒนาการในเกาหลีเหนือ ว่าด้วยลัทธิ “คิมอิลซุง : Kimilsungism” ที่เคยนำมาใช้เป็นแนวอุดมคติปู่ของผู้นำคิมช่วงยุค’70 ต่อมาใช้คำว่า “คิมอิลซุง-คิมจองอิล : Kimilsungism-Kimjongilism” ด้วยนโยบายจูเซ่ ที่หมายถึง พึ่งพาตนเอง โดยยึดแนวคิดของมาร์กซิสและเลนินเป็นหลักในการปกครองประเทศ เป็นอุดมการณ์ของพรรคแรงงานเกาหลี ที่ประกอบด้วยแนวคิด 3 ประการ ได้แก่ อิสระทางการเมือง การพึ่งพาตนเองทางเศรษฐกิจ และการป้องกันตนเองทางทหาร.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คิม จองอึนคิม จอง อึนคิม อิล ซุงคิม จอง อิลผู้นำเกาหลีเหนือปลดรูปเกาหลีเหนือข่าวต่างประเทศข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 16:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์