งูส่วนหนึ่งอยู่รอดหลังหายนะ เมื่อ 66 ล้านปีก่อน

ข่าว

  งูส่วนหนึ่งอยู่รอดหลังหายนะ เมื่อ 66 ล้านปีก่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  23 ก.ย. 2564 08:01 น.
  SHARE

  งูส่วนหนึ่งอยู่รอดหลังหายนะ เมื่อ 66 ล้านปีก่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ย. 2564 08:01 น.

  เป็นที่รู้กันมานานเกี่ยวกับทฤษฎีการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ ที่กล่าวกันว่าดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกเมื่อ 66 ล้านปีก่อน ทำให้เกิดแผ่นดินไหว สึนามิ และไฟป่า ตามมาด้วยความมืดมิดปกคลุมทั่วนานกว่าทศวรรษ เมื่อฝุ่นเถ้าบดบังแสงจากดวงอาทิตย์ จนพืชและสัตว์ประมาณ 76% ล้มหาย ตายจากไป

  เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนำโดย ดร.แคทเธอรีน ไคลน์ จากมหาวิทยาลัยบาธ ในอังกฤษ เผยผลวิจัยใหม่ระบุว่า ท่ามกลางสภาวะที่สัตว์และพืชส่วนใหญ่ตายไป สภาพแวดล้อมที่ห่วงโซ่อาหารล่มสลาย แต่ “งู” จำนวนหนึ่งกลับรอดชีวิตและสามารถเจริญเติบโตได้ในโลกหลังหายนะครั้งนั้น เพราะพวกมันซ่อนตัวอยู่ใต้ดินได้เป็นเวลานานโดยไม่มีอาหารก็รอดได้ และโต้ตอบกับสิ่งแวดล้อมในรูปแบบใหม่ นักวิจัยมองว่าถ้าหากไม่มีดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก งูเงี้ยวเหล่านี้คงไม่สามารถสืบทอดเผ่าพันธุ์ของตนมาถึงทุกวันนี้ก็เป็นได้

  ทีมวิจัยเผยว่า ความหลากหลายของงูยุคปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น งูต้นไม้ งูทะเล งูเห่า และงูโบอา เกิดขึ้นหลังจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เท่านั้น การวิจัยยังพบหลักฐานของการเพิ่มขึ้นอย่างมากของงูเป็นครั้งที่ 2 ในช่วงเวลาที่โลกเปลี่ยนจากสภาวะ “Hothouse Earth” ที่ร้อนเหมือนเตาอบไปสู่สภาพอากาศที่เย็นลงและมีการก่อตัวของน้ำแข็งขั้วโลกพร้อมกับการเริ่มต้นของยุคน้ำแข็ง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   งูงูต้นไม้งูทะเลงูเห่างูโบอาสูญพันธุ์ยุคน้ำแข็ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 06:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์