ไลฟ์สไตล์
100 year

โรมาเนียร่วมอียูขับทูตรัสเซีย หลังถูกกล่าวโทษว่าเป็นสายลับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
28 เม.ย. 2564 07:10 น.
SHARE

โรมาเนียร่วมอียูขับทูตรัสเซีย หลังถูกกล่าวโทษว่าเป็นสายลับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

28 เม.ย. 2564 07:10 น.

เมื่อ 26 เม.ย. กระทรวงต่างประเทศโรมาเนียเผยว่า เตรียมขับนายอเล็กเซ กริชาเยฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำโรมาเนียออกนอกประเทศ ด้วยการกระทำและกิจกรรมอื่นใดที่ขัดต่อสนธิสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางการทูต หลังถูกกล่าวโทษว่าเป็นสายลับ ซึ่งนายกรัฐมนตรีฟลอริน ซิตู แห่งโรมาเนีย กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ว่า การตัดสินใจครั้งนี้อย่าไปตีความว่าเป็นการโต้ตอบในทิศทางเดียวกันของกลุ่มประเทศในยุโรป แต่นี่เป็นวิถีการตัดสินใจของโรมาเนียเอง ไม่เกี่ยวว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศอื่น

อย่างไรก็ตาม โรมาเนียก็กลายเป็นประเทศล่าสุดในกลุ่มยุโรปที่ปฏิบัติต่อรัสเซีย หลังความสัมพันธ์ตึงเครียดระหว่างสาธารณรัฐเช็กกับรัสเซีย ด้วยข้อกล่าวโทษว่าทูตรัสเซียเป็นสายลับและอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดคลังแสงของสาธารณรัฐเช็กเมื่อปี 2557 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายฮัน ฮามาเค็ก รัฐมนตรีมหาดไทยสาธารณรัฐเช็ก ขอให้ทางสหภาพยุโรป (อียู) กับพันธมิตรกลุ่มสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) พร้อมใจกันขับทูตรัสเซีย ซึ่งสโลวะเกีย ประเทศเพื่อนบ้าน รวมกลุ่มประเทศบอลติก ทั้งเอสโตเนีย ลัตเวียและลิทัวเนีย ประกาศว่าจะขับทูตรัสเซีย 7 คนออกนอกประเทศ.

ข่าวแนะนำ

(ภาพ) นายกรัฐมนตรีฟลอริน ซิตู แห่งโรมาเนีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรมาเนียอเล็กเซ กริชาเยฟเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำโรมาเนียเอกอัครราชทูตรัสเซียขับออกนอกประเทศสายลับผิดสนธิสัญญาข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 02:45 น.