ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้นำจีนเรียกร้องให้มีการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจ ฟื้นฟูโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 เม.ย. 2564 08:12 น.
SHARE

ผู้นำจีนเรียกร้องให้มีการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจ ฟื้นฟูโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

21 เม.ย. 2564 08:12 น.

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนได้เรียกร้องให้มีการจัดการกิจการทั่วโลกอย่างเท่าเทียมกันมากขึ้นและปฏิเสธการเป็นมหาอำนาจที่คอยกำกับดูแลครอบงำโลกของสหรัฐฯ ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และจีนในหลายประเด็นตั้งแต่สงครามการค้า และเทคโนโลยี การละเมิดสิทธิมนุษยชน ไปจนถึงประเด็นไต้หวัน ฮ่องกง และทะเลจีนใต้

ในการประชุมโป๋อ่าว ฟอรั่ม ฟอร์ เอเชีย ประจำปี ในมณฑลไห่หนาน ทางตอนใต้ของจีน ที่ถูกมองว่ามีความสำคัญเทียบเท่ากับการประชุมสภาเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส ในสวิตเซอร์แลนด์ ผู้นำจีนได้กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดผ่านวิดีโอกับเจ้าหน้าที่และผู้บริหารธุรกิจมากกว่า 2,000 คน โดยมีผู้นำระดับโลกและหัวหน้ากองทุนการเงินระหว่างประเทศและสหประชาชาติร่วมพิธีเปิดด้วยระบบออนไลน์ เรียกร้องให้มีการปฏิรูประบบการปกครองโลกที่มีมานาน ให้สอดคล้องกับมุมมองและค่านิยมที่หลากหลายของประชาคมระหว่างประเทศ แทนที่จะเป็นของประเทศใหญ่ๆไม่กี่ประเทศ โดยได้ระบุว่า โลกต้องการความยุติธรรมไม่ใช่ความเป็นเจ้าโลก

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ก็เพิ่งจัดการประชุมสุดยอดที่ทำเนียบขาวแบบตัวต่อตัวครั้งแรกกับนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ ของญี่ปุ่นเมื่อ 16 เม.ย.โดยผู้นำทั้ง 2 ต่างแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงและภูมิภาคซินเจียงของจีน ซึ่งสหรัฐฯกล่าวหาว่ารัฐบาลจีนฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมอุยกูร์ นอกจากนี้ ยังแสดงความร่วมมือทางเศรษฐกิจเพื่อการกีดกันจีน โดยจะร่วมกันลงทุนในด้านต่างๆเช่นเทคโนโลยี 5G ปัญญาประดิษฐ์ คอมพิวเตอร์ควอนตัม จีโนมิกส์ และห่วงโซ่อุปทานสำหรับผลิตภัณฑ์เซมิคอนดักเตอร์

ผู้นำจีนยังเสนอให้มีการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจทั่วโลกให้มากขึ้น และเตือนไม่ให้มีการตัดขาดแยกจากกัน เพราะนอกจากจะขัดต่อหลักการทางเศรษฐกิจและการตลาด ยังไม่เกิดประโยชน์ต่อผู้ใด พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐฯและพันธมิตรหลีกเลี่ยงการบงการผู้อื่น ไม่ควรกำหนดกฎเกณฑ์ต่อประเทศอื่น กิจการระหว่างประเทศควรดำเนินการโดยวิธีการเจรจา พูดคุยและทุกประเทศควรมีส่วนในการตัดสินอนาคตร่วมกัน

อย่างไรก็ตามแม้จะขัดแย้งกันอย่างต่อเนื่อง แต่ทั้งสหรัฐฯและจีนได้ร่วมกันต่อสู้กับการเปลี่ยน แปลงสภาพภูมิอากาศ โดยนายจอห์น เคอร์รี ทูตพิเศษด้านสภาพภูมิอากาศของสหรัฐฯ ได้ไปร่วมประชุมที่เซี่ยงไฮ้ เมื่อสัปดาห์ก่อน และตกลงในการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมเพื่อร่วมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สี จิ้นผิงผู้นำจีน-อินเดียฟื้นฟูเศรษฐกิจโจ ไบเดนจีนเรียกร้องข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:39 น.