ไลฟ์สไตล์
100 year

ข้อมูลดีเอ็นเอเผยการอพยพของมนุษย์ในยุโรปโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 เม.ย. 2564 10:01 น.
SHARE

ข้อมูลดีเอ็นเอเผยการอพยพของมนุษย์ในยุโรปโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

15 เม.ย. 2564 10:01 น.

สายพันธุ์ของมนุษย์เราปรากฏตัวครั้งแรกในทวีปแอฟริกาเมื่อประมาณ 300,000 ปีก่อน ต่อมาพวกเขาก็ได้เดินทางออกไปยังส่วนอื่นๆของโลก ก่อนหน้านี้ มีงานวิจัยพบการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ และนีแอนเดอร์ธัล ก่อนที่มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลจะสูญพันธุ์ไปในช่วง 40,000 ปีที่แล้ว

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด ทีมวิจัยจากสถาบันฟรานซิส คริก และสถาบันมักซ์ พลังค์ ด้านมานุษยวิทยาวิวัฒนาการ ในเยอรมนี รายงานถึงการสกัดดีเอ็นเอจากฟันกรามและเศษกระดูกของมนุษย์โบราณ 3 คนที่พบในถ้ำบาโค คิโรในบัลแกเรียเมื่อปีที่แล้ว และซากมนุษย์เพศหญิงอีก 1 คนที่อาศัยอยู่ประมาณ 35,000 ปีก่อนในพื้นที่เดียวกัน ทีมระบุว่ามนุษย์ 3 คนในถ้ำมีชีวิตเมื่อประมาณ 45,000 ปีก่อน สิ่งนี้เผยให้เห็นความประหลาดใจเกี่ยวกับประชากรโฮโม เซเปียนส์กลุ่มแรกที่เดินทางเข้ามาในยุโรป ซากศพในถ้ำบาโชกีโรในบัลแกเรียจึงถือเป็นหลักฐานแสดงให้เห็นว่ามนุษย์เราอาศัยอยู่ร่วมกับมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลในยุโรปเร็วกว่าที่เคยคิดไว้อย่างมีนัยสำคัญ ชี้ให้เห็นว่ามีการผสมข้ามพันธุ์อย่างกว้างขวางกับมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลเป็นเรื่องปกติมากกว่าที่เคยคิดไว้ รวมถึงการวิจัยดังกล่าวยังเชื่อมโยงทางพันธุกรรมกับชาวเอเชียตะวันออกในปัจจุบัน

การค้นพบนี้ทำ ให้เกิดแนวคิดว่ามีความเป็นไปได้ที่มนุษย์ยุคแรกๆ มักผสมกับมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลเมื่อพวกเขาได้พบเจอกัน และนี่อาจเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลหายไป เพราะถูกดูดกลืนเข้าไปในกลุ่มมนุษย์ยุคใหม่ที่มีขนาดกลุ่มก้อนใหญ่กว่า.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนุษย์​โฮ​โมเซ​เปีย​นส์มนุษย์​นีแอน​เดอ​ร์ธัล​นีแอน​เดอ​ร์ธัลโฮ​โมเซ​เปีย​นส์มนุษย์โบราณข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:53 น.