ค้นพบซากจิงโจ้โบราณ ปีนต้นไม้ได้ ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

ข่าว

  ค้นพบซากจิงโจ้โบราณ ปีนต้นไม้ได้ ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  5 เม.ย. 2564 08:01 น.
  SHARE

  ค้นพบซากจิงโจ้โบราณ ปีนต้นไม้ได้ ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  5 เม.ย. 2564 08:01 น.

  เมื่อปี พ.ศ.2545 ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเมอร์ด็อกและมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ส ในออสเตรเลีย ขุดค้นพบซากกระดูกของจิงโจ้โบราณขนาดใหญ่ 2 ตัว น้ำหนัก 60 กิโลกรัม เป็นเพศผู้และเพศเมีย ที่ถ้ำไทลาโคลีโอ ตั้งอยู่ในที่ราบนัลลาร์บอร์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย ล่าสุดการตรวจสอบกระดูกซากจิงโจ้ดังกล่าว ก็พบว่าพวกมันเป็นของสายพันธุ์ที่ไม่รู้จักมาก่อน แต่ระบุได้ว่าเป็นจิงโจ้ชนิดที่ปีนป่ายอยู่บนต้นไม้ได้

  การค้นพบว่าพวกมันอาศัยอยู่บนต้นไม้นอกจากจะอยู่บนพื้นดิน ทำให้นักวิจัยตั้งชื่อสายพันธุ์ใหม่นี้ว่า Congruus kitcheneri ซึ่งลักษณะทางกายวิภาคของมันก็ไม่เหมือนพันธุ์ Wallabia kitcheneri ที่รู้จักกันดี Congruus kitcheneri ที่พบใหม่นี้มีนิ้วมือและนิ้วเท้าที่ยาวผิดปกติ ทั้งยังมีกรงเล็บยาวและโค้งงอเมื่อเทียบกับจิงโจ้ชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีกล้ามเนื้อแขนที่เต็มไปด้วยพละกำลังสำหรับช่วยยกและยึดตัวเองบนต้นไม้ มีคอที่ยาวกว่าและเคลื่อนที่ได้มากกว่าจิงโจ้ตัวอื่น สามารถยื่นศีรษะไปในทิศทางต่างๆ เพื่อปีนไต่บนต้นไม้

  การค้นพบนี้ไม่ธรรมดาเพราะหากพิจารณาว่าที่ราบนัลลาร์บอร์สมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์นั้นเป็นที่ราบสูงหินปูนอันกว้างใหญ่เชื่อมระหว่างออสเตรเลียตะวันตกและออสเตรเลียใต้ ซึ่งก่อนหน้านี้เชื่อกันว่าไม่มีต้นไม้มานานหลายล้านปี การพบกระดูกจิงโจ้ต้นไม้บนที่ราบแห่งนี้จึงท้าทายความเชื่อที่ว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่มีต้นไม้ ซึ่งจะให้ข้อมูลใหม่ๆ ในการทำความเข้าใจสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปของออสเตรเลียตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จิงโจ้จิงโจ้โบราณซากกระดูกซากโบราณกระดูกจิงโจ้จิงโจ้ต้นไม้ถ้ำไทลาโคลีโอโลกโศภินนักวิจัยการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 00:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์