ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นพบหลักฐานความมั่งคั่งที่ไม่เท่าเทียมในสังคมมายาโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
30 มี.ค. 2564 12:01 น.
SHARE

ค้นพบหลักฐานความมั่งคั่งที่ไม่เท่าเทียมในสังคมมายาโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 มี.ค. 2564 12:01 น.

ความไม่เท่าเทียมกันทางความมั่งคั่งในสังคมมนุษย์นั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ต้นกำเนิดก็มาจากการพัฒนาด้านผลิตอาหาร ซึ่งผลผลิตส่วนเกินทางการเกษตรทำให้บางคนมีอำนาจควบคุมจัดสรรทรัพยากรที่ไม่ได้สัดส่วน สามารถบังคับหรือชักชวนผู้อื่นให้จัดหาแรงงานและสินค้า เพื่อเพิ่มความไม่เท่าเทียมกันของความร่ำรวยมั่งมี

ข่าวแนะนำ

การพยายามทำความเข้าใจถึงความไม่เท่าเทียมกันในสังคมโบราณ เป็นสิ่งที่นักวิจัยสนใจศึกษา ล่าสุด ซากปรักหักพังของชาวมายาที่เบลีซ ในอเมริกากลางดูจะไขความกระจ่างได้ ทีมวิจัยนำโดยนักโบราณคดีจากพิพิธภัณฑ์ฟิลด์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ซากบ้านจำนวนมากที่ขุดพบในสถานที่ 2 แห่งทางตอนใต้ของเบลีซ ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกถึงความไม่เท่าเทียมกันทางความมั่งคั่งในเมืองมายาโบราณ ทีมระบุว่าบ้าน 180 หลังตั้งอยู่ในเมืองขนาดกลางอย่าง Uxbenká ส่วนอีก 93 หลังตั้งอยู่ใน Ix Kuku’il เมืองเล็กๆใกล้เคียง ทั้ง 2 เมืองนี้เจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุดในยุคคลาสสิก มายา (Classic Maya) ตั้งแต่ ค.ศ.250-900 ในช่วงเวลานี้เองชาวมายาได้สร้างพีระมิดสูงตระหง่าน สร้างประติมากรรมและภาพวาดที่น่าอัศจรรย์ มีการจารึกอักษรอียิปต์โบราณ นอกจากนี้ ยังเชี่ยวชาญในการทำปฏิทินและคำนวณ ขณะที่สังคมประกอบไปด้วย กษัตริย์ ขุนนาง พ่อค้า ช่างฝีมือ ชาวนาและแรงงานจำนวนมาก

การวัดความเหลื่อมล้ำไม่เท่าเทียมทางฐานะ ก็เช่นเรื่องของขนาดและลักษณะโครงสร้าง พบว่าความไม่เท่าเทียมกันปรากฏไปทั่วพื้นที่ บ้านหลังใหญ่จะมีสถาปัตยกรรมที่ประณีตกว่า อุดมด้วยสมบัติพัสถาน ทั้งสินค้านำเข้า ของฟุ่มเฟือย เช่น หยก เปลือกหอย เครื่อง ประดับส่วนตัว และแก้วภูเขาไฟหรือหินออบซิเดียน โดยที่บ้านหลังใหญ่ๆ จะล้อมรอบด้วยบ้านหลังเล็กๆ ในละแวกใกล้เคียง โดยห่างไกลจากใจกลางเมือง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความไม่เท่าเทียมความไม่เท่าเทียมทางสังคมความเหลื่อมล้ำสังคมโบราณชาวมายาซากปรักหักพังซากโบราณนักโบราณคดีโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:19 น.