ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนเปิดประชุมประจำปี-คุมอำนาจฮ่องกง สี จิ้น ผิง เป็นประธาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2564 07:10 น.
SHARE

จีนเปิดประชุมประจำปี-คุมอำนาจฮ่องกง สี จิ้น ผิง เป็นประธาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2564 07:10 น.

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. รัฐบาลจีนเริ่มจัดการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ (NPC) ประจำปีครั้งสำคัญ ที่มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง โดยการประชุมจะใช้เวลานาน 1 สัปดาห์ เพื่อออกร่างกฎหมาย และกำหนดทิศทางของการบริหารบ้านเมือง มีนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเป็นประธานการประชุม

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อสมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติราว 3,000 คนแสดงจุดยืนว่า จีนมีความแน่วแน่ในการป้องกันและต้านทานการแทรกแซงจากภายนอก พร้อมแน่วแน่ในการต้านทานความเคลื่อนไหวในการแบ่งแยกดินแดน เรียกร้องเอกราชแก่ไต้หวัน นอกจากนี้ จีนยังยึดมั่นในการส่งเสริมเพิ่มพูนความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบไต้หวัน และการรวมชาติอย่างสันติ

ข่าวแนะนำ

แม้รายงานอย่างเป็นทางการจะยังไม่ถูกเผยแพร่ แต่นายหวาง เฉิน รองประธานคณะกรรมการประจำสภาประชาชนแห่งชาติได้เปิดเผยว่า ในที่ประชุมได้มีการเสนอร่างแผนการการเปลี่ยนรัฐธรรมนูญในฮ่องกง ซึ่งจะรวมถึงการลดจำนวนคณะกรรมการที่ทำหน้าที่เลือกผู้นำฮ่องกง เขตปกครองพิเศษของจีน และการให้อำนาจคณะกรรมการดังกล่าวในการเสนอชื่อสมาชิกสภานิติบัญญัติ พร้อมจัดตั้งระบบคัดกรองขึ้นมาใหม่ เพื่อให้มั่นใจว่าคนที่รักชาติเท่านั้นจะมีสิทธิในอำนาจการบริหารฮ่องกง

ขณะที่นายวิลลี แลม นักรัฐศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัยฮ่องกง ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพีว่า นโยบายดังกล่าวจะเปิดทางให้รัฐบาลจีน และนางแคร์รี แลม ผู้นำฮ่องกง มีอำนาจในการตัดสิทธิผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อรายใดที่ถูกมองว่าไม่รักชาติ ทั้งเป็นการขจัดขัดขวางฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

นอกจากนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง ยังประกาศในการประชุมด้วยว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนตั้งเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจมากกว่า 6 เปอร์เซ็นต์ มีแผนจะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและพึ่งพาตนเองให้มากขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดกับสหรัฐฯและยุโรปในเรื่องสงครามการค้า ฮ่องกงและสิทธิมนุษยชน จะสนับสนุนการพัฒนาที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามคำมั่นของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เพื่อให้จีนบรรลุความเป็นกลางของคาร์บอนภายในปี 2560 และปรับปรุงระบบที่เกี่ยวข้องในฮ่องกงเพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติ และส่งเสริมการบริโภคในประเทศให้มากขึ้น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนรัฐบาลจีนประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนNPCสี จิ้นผิงฮ่องกงพรรคคอมมิวนิสต์จีนข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 01:52 น.