จีนเปิดประชุมประจำปี-คุมอำนาจฮ่องกง สี จิ้น ผิง เป็นประธาน

ข่าว

จีนเปิดประชุมประจำปี-คุมอำนาจฮ่องกง สี จิ้น ผิง เป็นประธาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2564 07:10 น.
SHARE

จีนเปิดประชุมประจำปี-คุมอำนาจฮ่องกง สี จิ้น ผิง เป็นประธาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2564 07:10 น.

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. รัฐบาลจีนเริ่มจัดการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ (NPC) ประจำปีครั้งสำคัญ ที่มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง โดยการประชุมจะใช้เวลานาน 1 สัปดาห์ เพื่อออกร่างกฎหมาย และกำหนดทิศทางของการบริหารบ้านเมือง มีนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเป็นประธานการประชุม

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อสมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติราว 3,000 คนแสดงจุดยืนว่า จีนมีความแน่วแน่ในการป้องกันและต้านทานการแทรกแซงจากภายนอก พร้อมแน่วแน่ในการต้านทานความเคลื่อนไหวในการแบ่งแยกดินแดน เรียกร้องเอกราชแก่ไต้หวัน นอกจากนี้ จีนยังยึดมั่นในการส่งเสริมเพิ่มพูนความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบไต้หวัน และการรวมชาติอย่างสันติ

แม้รายงานอย่างเป็นทางการจะยังไม่ถูกเผยแพร่ แต่นายหวาง เฉิน รองประธานคณะกรรมการประจำสภาประชาชนแห่งชาติได้เปิดเผยว่า ในที่ประชุมได้มีการเสนอร่างแผนการการเปลี่ยนรัฐธรรมนูญในฮ่องกง ซึ่งจะรวมถึงการลดจำนวนคณะกรรมการที่ทำหน้าที่เลือกผู้นำฮ่องกง เขตปกครองพิเศษของจีน และการให้อำนาจคณะกรรมการดังกล่าวในการเสนอชื่อสมาชิกสภานิติบัญญัติ พร้อมจัดตั้งระบบคัดกรองขึ้นมาใหม่ เพื่อให้มั่นใจว่าคนที่รักชาติเท่านั้นจะมีสิทธิในอำนาจการบริหารฮ่องกง

ขณะที่นายวิลลี แลม นักรัฐศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัยฮ่องกง ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพีว่า นโยบายดังกล่าวจะเปิดทางให้รัฐบาลจีน และนางแคร์รี แลม ผู้นำฮ่องกง มีอำนาจในการตัดสิทธิผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อรายใดที่ถูกมองว่าไม่รักชาติ ทั้งเป็นการขจัดขัดขวางฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

นอกจากนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง ยังประกาศในการประชุมด้วยว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนตั้งเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจมากกว่า 6 เปอร์เซ็นต์ มีแผนจะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและพึ่งพาตนเองให้มากขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดกับสหรัฐฯและยุโรปในเรื่องสงครามการค้า ฮ่องกงและสิทธิมนุษยชน จะสนับสนุนการพัฒนาที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามคำมั่นของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เพื่อให้จีนบรรลุความเป็นกลางของคาร์บอนภายในปี 2560 และปรับปรุงระบบที่เกี่ยวข้องในฮ่องกงเพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติ และส่งเสริมการบริโภคในประเทศให้มากขึ้น.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์