ไลฟ์สไตล์
100 year

เฉลยอายุภาพวาดหิน ที่เก่าแก่ที่สุดในออสเตรเลีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2564 11:01 น.
SHARE

เฉลยอายุภาพวาดหิน ที่เก่าแก่ที่สุดในออสเตรเลีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2564 11:01 น.

เป็นเวลาหลายพันปี แล้วที่มนุษย์ใช้ศิลปะเพื่อถ่ายทอดมุมมองที่มีต่อโลกรอบตัวพวกเขา ศิลปะรูปสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดก็คือรูปหมูมีขนพบในถ้ำที่อินโดนีเซีย ภาพนั้นมีอายุประมาณ 45,000 ปี แม้ว่าจะไม่รู้แน่ชัดว่าอะไรที่ทำให้มนุษย์ยุคแรกๆ วาดภาพแทนค่าถึงบางสิ่งบางอย่าง แต่ชิ้นงาน โบราณเหล่านี้ชี้ให้เห็นถึงระบบนิเวศที่พวกเขาอาศัยอยู่และให้หลักฐานเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศ ระดับน้ำทะเล พืช และสัตว์ ที่มีอยู่ในช่วงเวลานั้น

เมื่อเร็วๆ นี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่วิจัยภาพวาดจิงโจ้ความยาวเกือบ 2 เมตรบนเพดานหินในภูมิภาคคิมเบอร์ลีย์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย ภาพจิงโจ้ตัวนี้สูงเทียบเท่าจิงโจ้ยุคปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าอายุภาพเก่าแก่ถึง 17,300 ปี จากการใช้เทคนิคการหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสี ซึ่งไม่เคยใช้วิธีนี้กับงานศิลปะโบราณของออสเตรเลียมาก่อน โดยใช้วิธีหาอายุในรังโคลนของตัวต่อจากหินที่อยู่ใกล้กับงานศิลปะนั่นเองและภาพวาดหินรูปจิงโจ้นี้ขึ้นแท่นเป็นภาพวาดหินเก่าแก่ที่สุดของออสเตรเลียไปเรียบร้อย

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการด้านสังคมศาสตร์ของมหาวิทยาลัย เวสเทิร์น ออสเตรเลีย ผู้ร่วมวิจัยภาพวาด เผยว่าภาพวาดหินจะช่วยปลดล็อกความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของชนพื้นเมืองมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งภาพจิงโจ้นี้มีลักษณะคล้ายกับภาพวาดหินบนหมู่เกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีอายุมากกว่า 40,000 ปีก่อน บ่งบอกถึงความเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมและบ่งชี้ถึงศิลปะหินที่เก่าแก่ในออสเตรเลีย.

Credit : Peter Veth, Balanggarra Aboriginal Corporation Pauline Heaney and Damien Finch

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพวาดหินเก่าแก่ที่สุดออสเตรเลียโลกโศภินภาพวาดรูปสัตว์อายุภาพวาดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 19:09 น.