เฉลยอายุภาพวาดหิน ที่เก่าแก่ที่สุดในออสเตรเลีย

ข่าว

  เฉลยอายุภาพวาดหิน ที่เก่าแก่ที่สุดในออสเตรเลีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 มี.ค. 2564 11:01 น.
  SHARE

  เฉลยอายุภาพวาดหิน ที่เก่าแก่ที่สุดในออสเตรเลีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2564 11:01 น.

  เป็นเวลาหลายพันปี แล้วที่มนุษย์ใช้ศิลปะเพื่อถ่ายทอดมุมมองที่มีต่อโลกรอบตัวพวกเขา ศิลปะรูปสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดก็คือรูปหมูมีขนพบในถ้ำที่อินโดนีเซีย ภาพนั้นมีอายุประมาณ 45,000 ปี แม้ว่าจะไม่รู้แน่ชัดว่าอะไรที่ทำให้มนุษย์ยุคแรกๆ วาดภาพแทนค่าถึงบางสิ่งบางอย่าง แต่ชิ้นงาน โบราณเหล่านี้ชี้ให้เห็นถึงระบบนิเวศที่พวกเขาอาศัยอยู่และให้หลักฐานเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศ ระดับน้ำทะเล พืช และสัตว์ ที่มีอยู่ในช่วงเวลานั้น

  เมื่อเร็วๆ นี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่วิจัยภาพวาดจิงโจ้ความยาวเกือบ 2 เมตรบนเพดานหินในภูมิภาคคิมเบอร์ลีย์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย ภาพจิงโจ้ตัวนี้สูงเทียบเท่าจิงโจ้ยุคปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าอายุภาพเก่าแก่ถึง 17,300 ปี จากการใช้เทคนิคการหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสี ซึ่งไม่เคยใช้วิธีนี้กับงานศิลปะโบราณของออสเตรเลียมาก่อน โดยใช้วิธีหาอายุในรังโคลนของตัวต่อจากหินที่อยู่ใกล้กับงานศิลปะนั่นเองและภาพวาดหินรูปจิงโจ้นี้ขึ้นแท่นเป็นภาพวาดหินเก่าแก่ที่สุดของออสเตรเลียไปเรียบร้อย

  นักวิชาการด้านสังคมศาสตร์ของมหาวิทยาลัย เวสเทิร์น ออสเตรเลีย ผู้ร่วมวิจัยภาพวาด เผยว่าภาพวาดหินจะช่วยปลดล็อกความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของชนพื้นเมืองมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งภาพจิงโจ้นี้มีลักษณะคล้ายกับภาพวาดหินบนหมู่เกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีอายุมากกว่า 40,000 ปีก่อน บ่งบอกถึงความเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมและบ่งชี้ถึงศิลปะหินที่เก่าแก่ในออสเตรเลีย.

  Credit : Peter Veth, Balanggarra Aboriginal Corporation Pauline Heaney and Damien Finch

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ไฮไลต์การแข่งขันวิ่ง 400 เมตรชาย ในซีเกมส์ 2021
   01:42

   ไฮไลต์การแข่งขันวิ่ง 400 เมตรชาย ในซีเกมส์ 2021


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์