ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯเจอปัญหาภาวะอากาศกับตัว หนาวจัด ติดลบ 18 องศาเซลเซียส

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
22 ก.พ. 2564 05:03 น.
SHARE

สหรัฐฯเจอปัญหาภาวะอากาศกับตัว หนาวจัด ติดลบ 18 องศาเซลเซียส

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

22 ก.พ. 2564 05:03 น.

เท็กซัสอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ ทางเหนือติดรัฐ โอกลาโฮมา ตะวันออกติดรัฐอาร์คันซอและรัฐหลุยเซียนา ตะวันออกเฉียงใต้และทิศใต้จดอ่าวเม็กซิโกและติดกับรัฐโกอาวีลาและรัฐ ชีวาวาของเม็กซิโก และรัฐนิวเม็กซิโกของสหรัฐฯ เท็กซัสเพียง รัฐเดียวมีเนื้อที่มากถึง 6.9 แสนตารางกิโลเมตร (ใหญ่กว่าไทย)

ความที่เท็กซัสไม่ใช่รัฐที่มีภูมิอากาศหนาวเย็นมาก ทำให้ประชาชน คนเท็กซัสส่วนใหญ่ไม่ได้เตรียมเครื่องทำความร้อนไว้รับมือกับหน้าหนาว เหมือนรัฐอื่นของสหรัฐฯ แต่เดือนกุมภาพันธ์ 2564 สภาพอากาศของ เท็กซัสหนาวจัดที่สุดในรอบ 30 ปี ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาอากาศของ เท็กซัสหนาวเป็นประวัติการณ์ อุณหภูมิติดลบถึง 18 องศาเซลเซียส

ข่าวแนะนำ

สำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติคาดการณ์ว่า ในหลายพื้นที่ ทางภาคกลางและทางใต้ของสหรัฐฯจะมีอุณหภูมิต่ำต่อไปอีกหลายวัน เฉลี่ย-20 ถึง-30 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ต่ำผิดปกติ พายุหิมะถล่มเท็กซัสทำให้ไฟฟ้าดับเป็นล้านครัวเรือน

ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ คณะกรรมการคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งเท็กซัสบอกว่ามีโรงประปามากถึง 797 แห่งที่เจอปัญหาเรื่อง การจ่ายน้ำ กระทบกับผู้บริโภคมากถึง 13.2 ล้านคน รัฐบาลออก คำเตือนให้ประชาชนต้องต้มน้ำประปาก่อนดื่ม สำนักงานจัดการภาวะฉุกเฉินกลางแห่งรัฐบอกว่า อากาศหนาวเย็นขนาดนี้ ทำให้ การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด–19 ชะงัก ศูนย์ฉีดวัคซีนมากกว่า 2,000 แห่ง เจอกับปัญหาไฟฟ้าดับและมีคนตายไปแล้วมากกว่า 30 คน

ยุคที่ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี ทรัมป์นำสหรัฐฯออกจากความตกลงปารีส โดยบอกว่าเงื่อนไขในข้อตกลงปารีสไม่เป็นธรรมต่อสหรัฐฯ ทรัมป์ประกาศให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ตอนนั้นทรัมป์ทำให้โลกตกใจพอสมควร เพราะสหรัฐฯเป็นประเทศใหญ่และมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศโลก มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่โตที่สุด และเป็นผู้ปลดปล่อยคาร์บอนมากเป็นอันดับ 2 ของโลก

เมื่อชนะเลือกตั้งและได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯอย่างสมบูรณ์ ไบเดนก็นำสหรัฐฯกลับเข้าร่วมความตกลงปารีสอย่างเป็นทางการเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2564 พร้อมทั้งให้คำมั่นสัญญาว่ารัฐบาลสหรัฐฯปัจจุบันจะให้ความสำคัญกับการต่อสู้ภาวะโลกร้อนเป็นอันดับต้นๆ

ได้ฟังไบเดนพูดสุนทรพจน์ในเวทีการประชุมด้านความมั่นคงมิวนิกแล้วก็มีความอุ่นใจที่ไบเดนเรียกร้องให้พันธมิตรในยุโรปยกระดับ ความพยายามในการต่อสู้กับปัญหาความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลกเป็น 2 เท่า โดยบอกว่านี่เป็นวิกฤติที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับความอยู่รอดสากล มนุษย์ทุกคนจะได้รับผลกระทบจากปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

ที่สบายใจขึ้นก็คือคำพูดของแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯที่บอกว่าปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงและการทูตเชิงวิทยาศาสตร์จะต้องไปเป็นแค่ส่วนเสริมของการเจรจานโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯอีกต่อไป

เราคงจะเคยได้ยินทรัมป์พูดเยาะเย้ยหยามหยันว่า ปัญหาความ เปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลกเป็นเรื่องหลอกเด็ก ตอนนั้นหลายคน ได้ยินก็โกรธและคิดว่าทรัมป์ไม่ควรพูดอย่างนั้น โชคดีที่ทรัมป์ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีไปเสียก่อน ไม่เช่นนั้นอาจจะถูกโจมตี เรื่องเหตุการณ์ความหนาวเย็นสุดขั้วที่เท็กซัส ซึ่งยืนยันว่าปัญหาการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลกมีจริง

22 เมษายน 2564 ตรงกับเอิร์ธเดย์ หรือวันคุ้มครองโลก ไบเดน จะจัดประชุมซัมมิตสภาพอากาศในวันนี้ ผู้อ่านท่านยังจำจอห์น เคร์รี ได้ไหมครับ คนนี้เป็นอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศในสมัยที่โอบามาเป็นประธานาธิบดี ตอนนี้แกได้รับแต่งตั้งเป็นทูตพิเศษด้านปัญหา สภาพอากาศของสหรัฐฯ เคร์รีเป็นอีกคนหนึ่งซึ่งเรียกร้องให้ทั่วโลกยกระดับเป้าหมายในการต่อสู้กับโลกร้อน

ผู้นำมหาอำนาจโลกหลายคนพูดถึงอุตสาหกรรมพลังงานของประเทศของตนว่าจะต้องเป็นศูนย์ทางคาร์บอน ไบเดนเป็นคนหนึ่งที่ให้สัญญาว่าจะทำให้อุตสาหกรรมพลังงานของสหรัฐฯเป็นศูนย์ทางคาร์บอนภายใน พ.ศ.2578 และจะขยายเป้าหมายเรื่องการเป็นศูนย์ทางคาร์บอนให้ครอบคลุมเศรษฐกิจของสหรัฐฯทั้งระบบภายใน พ.ศ.2593

เฮ้อ ฟังไบเดน บลิงเคน และเคร์รีพูดเรื่องปัญหาโลกร้อนแล้ว ค่อยสบายใจหน่อยครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยโจ ไบเดนสหรัฐอเมริกาภาวะอากาศเท็กซัสภูมิอากาศหนาวเย็นข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:50 น.