ไขตำนานกลุ่มดาวลูกไก่อาจย้อนไป 10,000 ปี

ข่าว

ไขตำนานกลุ่มดาวลูกไก่อาจย้อนไป 10,000 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ม.ค. 2564 12:01 น.
SHARE

ไขตำนานกลุ่มดาวลูกไก่อาจย้อนไป 10,000 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2564 12:01 น.

ในเดือน ธ.ค.แหงนดูบนท้องฟ้าทางเหนือจะเห็นกลุ่มดาวลูกไก่หรือกระจุกดาวไพลยาดีส (Pleiades) ในชื่อ “เจ็ดพี่น้อง” หากเพ่งดีๆอาจนับได้แค่ 6 ดวง ตามตำนานเทพปกรณัมกรีกดาวลูกไก่เป็นลูกสาวทั้ง 7 ของยักษ์แอตลาส (Atlas) เทพในกลุ่มไททันที่ถูกบังคับให้ขึ้นอยู่บนฟ้าชั่วนิรันดร์ แอตลาสไม่อาจปกป้องลูกสาว ของตนได้ โดยเฉพาะการล่าพรหมจรรย์จากโอไรอันหรือกลุ่มดาวนายพรานที่อยู่ใกล้ๆ เทพซุสจึงช่วยด้วยการเปลี่ยนสาว

ทั้ง 7 เป็นดวงดาว ทว่านางหนึ่งไปตกหลุมรักมนุษย์และซ่อนตัว นั่นจึงทำให้เราเห็นดาวเพียง 6 ดวง ส่วนตำนานชาวอะบอริจินในออสเตรเลีย เชื่อว่าผู้ชายดาวนายพรานกำลังไล่ตาม 7 สาว มีหนึ่งสาวเสียชีวิตหรือซ่อนตัวหรือถูกลักพา ทำให้เห็นแค่ 6 ดวง ที่น่ากังขาคือในวัฒนธรรมยุโรป แอฟริกัน เอเชีย ชนพื้นเมืองอเมริกัน อะบอริจิน มีข้อมูลตรงกันว่าดาวมี 7 ดวงแต่มองเห็นแค่ 6 ดวง และตำนานของอะบอริจินดูคล้ายกับกรีกมาก นักมานุษยวิทยาเคยคิดว่า ชาวยุโรปอาจนำเรื่องกรีกมาสู่ออสเตรเลีย แต่เรื่องของชาวอะบอริจินดูเก่าแก่กว่าในยุโรปมาก นั่นอาจเพราะมนุษย์ยุคใหม่สืบเชื้อสายมาจากมนุษย์ในแอฟริกา ก่อนที่พวกเขาจะเริ่มอพยพไปยังพื้นที่อื่นของโลกเมื่อราว 100,000 ปีก่อน เรื่องของ 7 สาวพี่น้องจึงเก่าแก่กว่า ซึ่งมนุษย์สมัยนั้นต่างมีเรื่องเหล่านี้ติดตัวไปด้วยขณะเดินทางไป ออสเตรเลีย ยุโรป และเอเชีย ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าคิด

ล่าสุดกล้องโทรทรรศน์อวกาศกายอาและกล้องอื่นๆ ชี้ว่ากลุ่มดาวลูกไก่มีการเคลื่อนที่อย่างช้าๆ ดาวพ่อแม่ของ 7 สาว คือดาวไพลยานี (Pleione) อยู่ใกล้ดาวแอตลาส มากจนดูซ้อนทับกัน หากย้อนกลับไปเมื่อ 100,000 ปี ไพลยานีจะอยู่ไกลจากแอตลาส คนยุคนั้นก็จะเห็นดาว 7 ดวงในกระจุกดาว เป็นไปได้ว่าการเคลื่อนที่ของ 2 ดวงดาวนี้จะช่วยอธิบายปริศนาที่คล้ายคลึงกันของเรื่องราวดาวลูกไก่ในหลายวัฒนธรรม.

(ภาพจาก : NASA/ESA/AURA/Caitech)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์