พบ "ปลากะพง" อายุมากที่สุดในโลก นอกชายฝั่งออสเตรเลีย

ข่าว

  พบ "ปลากะพง" อายุมากที่สุดในโลก นอกชายฝั่งออสเตรเลีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 ธ.ค. 2563 11:30 น.
  SHARE

  พบ "ปลากะพง" อายุมากที่สุดในโลก นอกชายฝั่งออสเตรเลีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ธ.ค. 2563 11:30 น.

  ปลากะพงตัวเต็มวัยบางตัวมีชีวิตอยู่ได้นานกว่า 60 ปี แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้มีผลการศึกษาปลากะพงตัวหนึ่งจับได้จากบริเวณนอกชายฝั่งทางตะวันตกของออสเตรเลีย โดยดร.เบร็ต เทย์เลอร์ นักชีววิทยาที่ศึกษาเกี่ยวกับปลาจากสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลแห่งออสเตรเลียเผยว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่อมากเนื่องจากปลาตัวนี้มีอายุยืนมาถึง 81 ปี

  ที่ทำให้รู้ว่าปลามีอายุยืนยาวมาถึง 81 ปีก็จากการวิจัยกระดูกหูหรือที่เรียกว่าโอโคลิทช์ (otoliths) ที่สามารถระบุอายุของปลาอย่างแม่นยำ เนื่องจากกระดูกหูประกอบด้วยแถบการเจริญเติบโตประจำปีคล้ายกับวงปีของต้นไม้ นักชีววิทยาระบุว่าปลากะพงตัวนี้เป็นปลากะพงเที่ยงคืน (midnight snapper) อาศัยอยู่ตามแนวปะการังราวลีย์ ชอร์ (Rowley Shoals) ในออสเตรเลีย ตอนนี้ได้กลายเป็นปลาอายุเก่าแก่ที่สุดที่เคยอาศัยอยู่ในแนวปะการังเขตร้อนของโลก คาดว่าคุณปู่ปลากะพงรุ่นเดอะจะเกิดในปีพ.ศ.2478 และฟักออกเป็นตัวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือสมัยที่เอลวิส เพรสลีย์ ราชาร็อกแอนด์โรลล์ชื่อก้องโลกยังเป็นเพียงทารก

  เชื่อว่าการค้นพบนี้จะส่งประโยชน์ต่อนักวิจัยในการเปลี่ยนความเข้าใจเกี่ยวกับอายุขัยของปลาเขตร้อน อีกทั้งจะช่วยให้นักชีววิทยาทางทะเลระบุได้ว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและการแก่ชราของปลาอย่างไร

  Credit : Brett Taylor/Australian
  Institute of Marine Science

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปลากะพงโลกโศภินออสเตรเลีย81 ปีนอกชายฝั่งเขตร้อนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 07:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์