ยานฮายาบูซะ 2 เดินทางเข้าใกล้โลก

ข่าว

  ยานฮายาบูซะ 2 เดินทางเข้าใกล้โลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ธ.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  ยานฮายาบูซะ 2 เดินทางเข้าใกล้โลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2563 10:01 น.

  ใกล้เข้ามาแล้วกับการกลับบ้านของยานอวกาศสัญชาติญี่ปุ่น ฮายาบูซะ 2 (Haya-busa 2) หลังจากเดินทางไปเยือนดาวเคราะห์น้อยริวกุ (Ryugu) ที่อยู่ห่างจากโลกราว 300 ล้านกิโลเมตร เป็นเวลา 1 ปีเพื่อทำภารกิจเก็บตัวอย่างดินและข้อมูลจากดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ ที่เชื่อว่าจะให้เบาะแสต้นกำเนิดระบบสุริยะของเรา

  นักวิทยาศาสตร์จากองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่นหรือแจ็กซา (Japan Aerospace Exploration Agency-JAXA) ระบุว่าตัวอย่างดินจากใต้พื้นผิวดาวเคราะห์น้อยริวกุ จะมีข้อมูลล้ำค่าเพราะไม่ได้รับผลกระทบจากรังสีในอวกาศและปัจจัย
  แวดล้อมอื่นๆ นักวิทยาศาสตร์ที่ดูแลภารกิจยานอวกาศ ฮายาบูซะ 2 เผยว่าพวกเขาสนใจเป็นพิเศษที่จะวิเคราะห์วัสดุอินทรีย์ในตัวอย่างดินบนริวกุ เนื่องจากวัสดุอินทรีย์เป็นต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิตบนโลก ทว่าเราก็ยังไม่รู้ว่ามาจากไหน จึงมีการตั้งความหวังว่าจะพบเบาะแสเกี่ยวกับต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิตบนโลก จากการวิเคราะห์รายละเอียดของสารอินทรีย์ที่ยานฮายาบูซะ 2 นำกลับมา

  คาดว่าในวันที่ 6 ธันวาคมนี้ ยานอวกาศฮายาบูซะ 2 จะเข้าใกล้โลกและจะทิ้งแคปซูลบรรจุตัวอย่างดินของริวกุลงมาในพื้นที่ห่างไกลมีประชากรเบาบางทางตอนใต้ของออสเตรเลีย นับเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ที่ต้องควบคุมอย่างแม่นยำ แคปซูลที่หุ้มเกราะความร้อนจะโดนเผาไหม้กลายเป็นลูกไฟในช่วงที่กลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกในระยะทาง 200 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน ร่มชูชีพจะกางออกที่ความสูงประมาณ 10 กิโลเมตรเพื่อเตรียมพร้อมลงจอดและสัญญาณบีคอนจะถูกส่งไปเพื่อระบุตำแหน่งของแคปซูล.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   2กู้ภัยฯเดือดกลางถนน ยกพวกยิงถล่มเจ็บ 2
   08:53

   2กู้ภัยฯเดือดกลางถนน ยกพวกยิงถล่มเจ็บ 2

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทันโลกฮายาบูซะ 2ดาวเคราะห์น้อยริวกุยานอวกาศระบบสุริยะแจ็กซาสารอินทรีย์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 04:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์