ไลฟ์สไตล์
100 year

ยานฮายาบูซะ 2 เดินทางเข้าใกล้โลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ธ.ค. 2563 10:01 น.

SHARE

ยานฮายาบูซะ 2 เดินทางเข้าใกล้โลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2563 10:01 น.

ใกล้เข้ามาแล้วกับการกลับบ้านของยานอวกาศสัญชาติญี่ปุ่น ฮายาบูซะ 2 (Haya-busa 2) หลังจากเดินทางไปเยือนดาวเคราะห์น้อยริวกุ (Ryugu) ที่อยู่ห่างจากโลกราว 300 ล้านกิโลเมตร เป็นเวลา 1 ปีเพื่อทำภารกิจเก็บตัวอย่างดินและข้อมูลจากดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ ที่เชื่อว่าจะให้เบาะแสต้นกำเนิดระบบสุริยะของเรา

นักวิทยาศาสตร์จากองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่นหรือแจ็กซา (Japan Aerospace Exploration Agency-JAXA) ระบุว่าตัวอย่างดินจากใต้พื้นผิวดาวเคราะห์น้อยริวกุ จะมีข้อมูลล้ำค่าเพราะไม่ได้รับผลกระทบจากรังสีในอวกาศและปัจจัย
แวดล้อมอื่นๆ นักวิทยาศาสตร์ที่ดูแลภารกิจยานอวกาศ ฮายาบูซะ 2 เผยว่าพวกเขาสนใจเป็นพิเศษที่จะวิเคราะห์วัสดุอินทรีย์ในตัวอย่างดินบนริวกุ เนื่องจากวัสดุอินทรีย์เป็นต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิตบนโลก ทว่าเราก็ยังไม่รู้ว่ามาจากไหน จึงมีการตั้งความหวังว่าจะพบเบาะแสเกี่ยวกับต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิตบนโลก จากการวิเคราะห์รายละเอียดของสารอินทรีย์ที่ยานฮายาบูซะ 2 นำกลับมา

ข่าวแนะนำ

คาดว่าในวันที่ 6 ธันวาคมนี้ ยานอวกาศฮายาบูซะ 2 จะเข้าใกล้โลกและจะทิ้งแคปซูลบรรจุตัวอย่างดินของริวกุลงมาในพื้นที่ห่างไกลมีประชากรเบาบางทางตอนใต้ของออสเตรเลีย นับเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ที่ต้องควบคุมอย่างแม่นยำ แคปซูลที่หุ้มเกราะความร้อนจะโดนเผาไหม้กลายเป็นลูกไฟในช่วงที่กลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกในระยะทาง 200 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน ร่มชูชีพจะกางออกที่ความสูงประมาณ 10 กิโลเมตรเพื่อเตรียมพร้อมลงจอดและสัญญาณบีคอนจะถูกส่งไปเพื่อระบุตำแหน่งของแคปซูล.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกฮายาบูซะ 2ดาวเคราะห์น้อยริวกุยานอวกาศระบบสุริยะแจ็กซาสารอินทรีย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 09:15 น.