เมืองวากันดาของจริง

ข่าว

  เมืองวากันดาของจริง

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
  2 ต.ค. 2563 05:02 น.
  SHARE

  เมืองวากันดาของจริง

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  2 ต.ค. 2563 05:02 น.


  เอคอน (Akon) ศิลปินนักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ แนวอาร์ แอนด์ บี ชื่อดังชาวเซเนกัล-อเมริกัน เดินหน้าตามแผนที่มุ่งมั่นตั้งใจกับการสร้างเมือง “แห่งอนาคต” ในประเทศบ้านเกิด เมืองนอนของตัวเอง ที่เขาบอกว่าจะเป็น เมืองวากันดา ภาคโลกจริง ไม่ใช่โลกสมมติตามภาพยนตร์เรื่อง “แบล็ก แพนเตอร์

  ทั้งนี้ เอคอน หรือชื่อจริงว่า Aliaume Damala Badara Akon Thiam ตั้งหลักปักฐานเอคอน ซิตี้ ในสวนเอ็มโปดิเอเน ห่างจากกรุงดาการ์ไปราว 100 กม. และจะเริ่มก่อสร้างในปีหน้า โดยเอคอนเผยในพิธีเปิดโครงการ ซึ่งมี นายอาลิโอวเน ซาร์ร รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวเซเนกัล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ว่า “เรากำลังทำให้เอคอน ซิตี้ กลายเป็นจุดเริ่มต้นแห่งอนาคตของแอฟริกา แนวคิดของเราคือสร้างเมืองอนาคต ที่รวมเทคโนโลยีไฮเทคล่าสุดทุกอย่างมาไว้เข้าด้วยกัน รวมถึงเงินสกุลดิจิทัลของตัวเองที่เรียกว่า เอคอยน์ (Akoin)”

  ซึ่งในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเมืองพลังงานแสงอาทิตย์นี้ ระบุว่า จะมีศูนย์สุขอนามัย ที่ทำงาน บ้านระดับหรู ห้างสรรพสินค้า ตึกระฟ้า และศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีสนามบินที่ใช้เวลาขับรถไปถึงเพียง 5 นาที บนพื้นที่ 2,000 เอเคอร์ หรือราว 5,000 ไร่ ที่ได้รับอนุญาตจากประธานาธิบดี แม็คกี ซัลล์ และเอคอนยังได้เงินสมทบทุนจากนักลงทุนนิรนามอีก 6,000 ล้านยูเอสดอลลาร์ หรือประมาณ 188,000 ล้านบาท

  เจ้าของซิงเกิลเพลงอันดับ 1 บนบิลบอร์ดฮอต 200 กับเพลง “Wanna Love You” กับ “Don’t Matter” ซึ่งเคยใช้ชีวิตในวัยเด็กที่เซเนกัลก่อนย้ายไปอยู่ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ในสหรัฐฯ ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ยังเผยว่า เอคอน ซิตี้ จะช่วยสร้างงานให้กับชาวเซเนกัล และให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเลือกสำหรับชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันที่เจอปัญหาเลือกปฏิบัติในสหรัฐฯ ตนเองอยากสร้างแรงจูงใจให้พวกเขาได้หวนคืนถิ่นเกิด หากใครที่มาจากอเมริกา หรือยุโรป ที่ไหนซึ่งเป็นที่พลัดถิ่นของแต่ละคน แล้วรู้สึกอยากกลับมาเยี่ยมแอฟริกา เราอยากให้พวกคุณคิดถึงเซเนกัลเป็นหมุดหมายแรก”

  และนี่ไม่ใช่การลงทุนครั้งแรกของเอคอน เพราะตลอดหลายปีที่ผ่านมา เขาได้ลงนามข้อตกลงสำคัญหลายโครงการในแอฟริกา หนึ่งในนั้นเป็นโปรเจกต์การกุศลที่ช่วยผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้ชาวแอฟริกัน 600 ล้านชีวิต เรียกได้ว่า...สำนึกบ้านเกิดทั่งทวีป.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญเอคอนเมืองวากันดาแบล็ก แพนเตอร์เซเนกัลเมืองแห่งอนาคต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 07:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์