ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เต็มตัว ซูกะชิง หัวหน้าแอลดีพีรับไม้ต่ออาเบะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2563 08:15 น.
  SHARE

  นายโยชิฮิเดะ ซูกะ วัย 71 ปี เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงข่าวที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ประกาศลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรครัฐบาล พรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) อย่างเป็นทางการ หลังซุ่มเงียบเก็บงำมาหลายวัน การประกาศตัวลงสมัครชัดเจนครั้งนี้ทำให้นายซูกะกลายเป็นตัวเต็งคว้าชัยเลือกตั้งภายในของแอลดีพีทันที เพราะถือเป็นคนสนิททำงานใกล้ชิดเป็นไม้เป็นมือแทนนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ที่เพิ่งประกาศลาออกด้วยปัญหาสุขภาพเจ็บป่วยโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังเมื่อหลายวันก่อน

  นายซูกะแถลงด้วยว่า ถ้าได้เป็นนายกรัฐมนตรี มีความพร้อมให้ธนาคารกลางญี่ปุ่น ใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงิน (QE) เพิ่มเติม เพื่อปกป้องตำแหน่งงาน และจะเดินหน้าผลักดันนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของนายกฯอาเบะ หรือที่รู้จักกันในชื่อเรียกว่า “อาเบะโนมิกส์” ซึ่งเป็นการผสมผสานนโยบายการเงินกับนโยบายการคลัง ส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชน และมุ่งตั้งเป้าอัตราเงินเฟ้อในญี่ปุ่นให้อยู่ระดับปีละ 2% อย่างเต็มที่ เพื่อฉุดดึงญี่ปุ่นออกจากภาวะชะลอตัวทางเศรษฐกิจส่วนผู้สมัครคู่แข่งของเลขาธิการคณะรัฐมนตรีรายนี้ ประกาศตัวชัดเจนก่อนหน้านี้แล้ว ประกอบด้วย นายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีต รมว.กระทรวงต่างประเทศ วัย 63 ปี และนายชิเกรุ อิชิบะ อดีต รมว.กระทรวงกลาโหม วัย 63 ปี

  ทั้งนี้ กรรมการบริหารพรรคแอลดีพีเห็นชอบให้มีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ในวันที่ 14 ก.ย. และเปิดให้ผู้สมัครเข้าลงทะเบียนสมัครเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.ย. ส่วนการลงคะแนนเสียงในสภาผู้แทนฯเพื่อให้การรับรองนายกรัฐมนตรีคนใหม่ คาดว่าจะเริ่มในวันที่ 16 ก.ย. ซึ่งผู้ชนะเลือกตั้งหัวหน้าพรรคแอลดีพีจะรับประกันตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะแอลดีพีครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ

  การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคแอลดีพีจะทำแบบรวบรัดลดกระบวนการให้กระชับเพราะปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 และไม่ต้องการให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง โดยจะให้เพียง ส.ส.และผู้แทนสมาชิกแอลดีพีระดับท้องถิ่นเพียง 3 คน จากทุก 47 จังหวัดของญี่ปุ่นเข้าร่วม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นนายกคนใหม่ญี่ปุ่นโยชิฮิเดะ ซูกะพรรคแอลดีพีธนาคารกลางญี่ปุ่นพรรคเสรีประชาธิปไตยข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 23:14 น.