ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปูติน ช่างซ่อมประเทศ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย8 ก.ค. 2563 05:04 น.
  SHARE

  เพื่อนไลน์ไอดี @ntp59 ท่านหนึ่งถามว่า “ตั้งแต่รัสเซียมีรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2536 เคยมีการแก้ไขมาก่อน พ.ศ.2563 หรือไม่?” ขอตอบว่า “มีครับ” แต่เป็นการแก้ไขในเรื่องย่อยๆ เช่น การจัดแบ่งเขตจังหวัดใหม่หรือการเปลี่ยนชื่อจังหวัด ท่านยังจำตอนที่ไครเมียแยกจากอูเครนมาเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียใน พ.ศ.2557 ได้ไหมครับ ตอนนั้นก็มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อีกครั้งหนึ่งก็คือแก้ไขระยะเวลาของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจาก 4 ปี มาเป็น 6 ปี

  แต่การแก้ไขใหญ่ที่รัสเซียเรียกว่าเป็นการแก้ไข Main Body ก็คือการแก้ไขใน พ.ศ.2563 การแก้ไขครั้งนี้จะทำให้ปูตินอยู่ในอำนาจไปอีกนาน แต่คนรัสเซียส่วนใหญ่ก็ยอม เพราะนึกถึงรัสเซียก่อนที่ปูตินจะขึ้นมาปกครอง คนรัสเซียอดอยากและถูกดูหมิ่นถิ่นแคลน ปูตินนี่แหละเป็นคนที่ทำให้รัสเซียผงาดขึ้นมา

  ตะวันตกพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งเพื่อให้คนรัสเซียเลือกใครก็ได้เป็นผู้นำยกเว้นปูติน ตะวันตกกลัวปูติน คนรัสเซียส่วนใหญ่เชื่อว่าหลังจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญใน พ.ศ.2563 แล้ว ปูตินจะทำให้ประเทศเข้มแข็งและมีศักดิ์ศรีมากขึ้น

  การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ มีทั้งมาตราที่แก้ไขและที่เพิ่มเข้าไปใหม่มากถึง 41 มาตรา มาตราที่สร้างความกังวลให้ฝ่ายตะวันตกมากคือมาตรา 81 วรรค 1 เป็นเรื่องที่ประธานาธิบดีอยู่ในวาระ 6 ปี พลเมืองรัสเซียจะเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรงด้วยการหย่อนบัตรแบบลับ

  วรรค 2 ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีต้องเป็นพลเมืองรัสเซียที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 35 ปีบริบูรณ์ และอยู่ในแผ่นดินรัสเซียไม่ต่ำกว่า 25 ปี (ของเดิมสมัยยังไม่แก้ไข 10 ปี) และต้องไม่ถือสัญชาติอื่นนอกจากรัสเซีย (ห้ามถือ 2 สัญชาติ) แม้ว่าจะได้รับอนุญาตให้พำนักอย่างถาวรในประเทศอื่นก็ไม่ได้ ยกเว้นคนที่เคยมีสัญชาติโซเวียตและได้รับสัญชาติรัสเซียภายหลัง

  วรรค 3 บุคคลเดียวกันไม่สามารถเป็นประธานาธิบดีติดต่อกัน 2 สมัย วรรคนี้มีข้อย่อย 3.1 ที่บอกว่า วรรค 3 ไม่ใช้กับบุคคลที่เคยเป็นประธานาธิบดีมาก่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ (อันนี้แก้เพื่อให้ปูตินได้เป็นประธานาธิบดีต่อ)

  คนที่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขมี 2 พวก พวกแรกเป็นฝ่ายค้านซึ่งส่วนใหญ่ได้รับการดูแลจากต่างประเทศ อีกพวกคิดว่าเศรษฐกิจไม่ดีเพราะปูติน ถ้าเปลี่ยนผู้นำ เศรษฐกิจก็จะดีขึ้น

  ผมคิดว่าพวกที่คิดแบบที่ 2 นี่เป็นพวกคุณหนูโลกสวยผู้ลืมความหลัง ปูตินเป็นประธานาธิบดีต่อจากเยลต์ซิน ในยุคของเยลต์ซินมีแต่เศรษฐีใหญ่ที่สร้างตัวจากซากปรักหักพังของโซเวียต นายทุนชาติพวกนี้แหละที่ทำลายเศรษฐกิจ

  ทำลายยังไง? กิจการทุกอย่างในยุคโซเวียตเป็นของรัฐ เมื่อเป็นประชาธิปไตยนายทุนแล้ว ก็ต้องแปรรูป คนรัสเซียที่มีเงินซื้อโรงงานจากรัฐในช่วงนั้น เป็นพวกที่มีนายทุนตะวันตกสนับสนุน เมื่อได้เป็นเจ้าของแล้วก็รื้อโรงงานทิ้งและเอาที่ดินไปทำบ้าน อพาร์ตเมนต์ โรงแรม ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ

  ตอนเป็นผู้นำใหม่ๆ ปูตินพบว่าอุตสาหกรรมหนักที่เคยทำเงินให้โซเวียตหายไปเกือบหมด เหลือเพียงอุตสาหกรรมอวกาศและอุตสาหกรรมทหารเพียงนิดหน่อย อุตสาหกรรมอวกาศยังอยู่ได้เพราะรับจ้างนำยานของสหรัฐฯเกาะจรวดรัสเซียขึ้นไปปล่อยในอวกาศ ส่วนอุตสาหกรรมทหารถูกทำลายไปจนเกือบหมดในยุคเยลต์ซิน (พ.ศ.2534-2542)

  รายได้ส่วนใหญ่ของรัสเซียมาจากอุตสาหกรรม แต่เมื่อโรงงานไม่มี (ถูกรื้อเอาไปทำอย่างอื่น) รัสเซียก็ไม่มีสินค้าส่งออกและไม่มีรายได้ ความยากจนก็เกิดไปทุกหย่อมหญ้า

  ปูตินขึ้นมาก็จัดการพวกนายทุนชาติทั้งอย่างเด็ดขาดและอย่างค่อยเป็นค่อยไป จากนั้นก็รีบฟื้นอุตสาหกรรมจนประเทศเริ่มเดินได้ แต่ก็ยังไม่แข็งแรงมากนัก

  ตะวันตกรู้ว่า ถ้าไม่มีปูติน รัสเซียจะกลับไปยากจนแบบเดิม

  อยากชนะรัสเซียต้องกำจัดปูติน

  ปูตินจะซ่อมประเทศต้องใช้เวลา

  แต่รัฐธรรมนูญให้เวลาน้อย

  ชาวรัสเซียจึงต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ปูตินอยู่ต่อ

  มีผู้ใหญ่รัสเซียออกมาให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ว่า “อ้า อันนี้เรื่องนี้เป็นเรื่องภายในของชาวรัสเซีย ชาวบ้านอย่าเผือก”.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยปูตินรัสเซียฟื้นฟูเศรษฐกิจวลาดิเมียร์ ปูตินแก้รัฐธรรมนูญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้