ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟอสซิลกระดูกฉลามยักษ์ยุคไดโนเสาร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 พ.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  ในปี พ.ศ.2539 มีนักบรรพชีวินวิทยาค้นพบซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิลโครงกระดูกของฉลามยักษ์ทางชายฝั่งตอนเหนือของสเปนใกล้กับเมืองซันตันเดร์ ชายฝั่งแถบนี้มีกำแพงหินปูนสูงราวๆเมตร ซึ่งทับถมมานานนับจากยุคครีเตเชียสเมื่อประมาณ 85 ล้านปีก่อนในช่วงที่ไดโนเสาร์ยังคงครองดินแดนบนบกทั่วโลก

  ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวียนนา ในออสเตรีย ได้ตรวจสอบบางส่วนของกระดูกสันหลังของฉลามดังกล่าว ระบุได้ว่าอยู่ในกลุ่ม Ptychodontidae คือฉลามที่สูญพันธุ์ไปแล้ว นักวิทยาศาสตร์เผยว่าฟันและกระดูกสันหลังของฉลามจะมีข้อมูลทางชีวภาพ เช่น ขนาดร่างกาย การเติบโต และอายุ ซึ่งกระดูกสันหลังทำให้ได้ข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆเกี่ยวกับชีววิทยาของกลุ่มฉลามลึกลับนี้ที่หายตัวไปก่อนเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่

  นอกจากกระดูกสันหลังแล้วยังพบเกล็ดแบบแพลคอยด์ (placoid scales) ซึ่งมีลักษณะคล้ายฟันที่หายากกว่าฟอสซิลฟัน ช่วยให้สามารถถอดรหัสข้อมูลและสร้างระบบนิเวศของกลุ่มฉลาม Ptychodontidae ขึ้นมา จากแบบจำลองที่สร้างขึ้น นักวิทยาศาสตร์คำนวณว่ามันน่าจะมีขนาดได้ 4-7 เมตร และอายุ 30 ปี ที่น่าประหลาดใจคือฉลามตัวนี้ยังไม่โตเต็มที่เมื่อมันตาย แม้ว่ามันจะแก่ขึ้นก็ตาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟอสซิลกระดูกฉลามยักษ์ยุคไดโนเสาร์โลกโศภินซากดึกดำบรรพ์เมืองซันตันเดร์ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้