ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหรัฐฯโชว์คลิประทึก ทหารหน่วยรบพิเศษบุกบ้าน บักห์ดาดี จนมุมฆ่าตัวตาย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์31 ต.ค. 2562 13:48 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ เผยคลิปบางส่วน ปฏิบัติการจู่โจมบุกบ้าน ที่ซ่อนของ อาบู บาการ์ อัลบักห์ดาดี ในซีเรีย ก่อนหัวหน้าไอซิสปลดชนวนฆ่าตัวตาย พร้อมเผยลูกบักห์ดาดีเสียชีวิตจากแรงระเบิดแค่ 2 คน ไม่ใช่ 3

  เมื่อ 31 ต.ค.62 เว็บไซต์ เดลี่เมล และมิร์เรอร์ รายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน เผยแพร่คลิปวิดีโอบางส่วนในปฏิบัติการของกำลังทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษสุดแกร่ง Delta Force (เดลต้า ฟอร์ซ) ของกองทัพสหรัฐฯ ที่บุกจู่โจมเข้าไปในบ้านพัก ที่ซ่อนของนายอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส ในจังหวัดอิดลิบ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซีเรีย ก่อนต่อมา นายบักห์ดาดี ได้จุดชนวนระเบิดที่ติดอยู่กับเสื้อกั๊ก ฆ่าตัวตาย เมื่อวันเสาร์ที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา

  พล.อ.เคนเนธ เอฟ.แมคเคนซี จูเนียร์ นายทหารระดับสูงของเหล่านาวิกโยธินสหรัฐฯ  ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการของกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันพุธที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ในฐานะที่เขาเป็นผู้บัญชาการในปฏิบัติการจู่โจมของทหารหน่วยรบพิเศษ เดลต้า ฟอร์ซ ที่บุกจู่โจมเข้าไปในบ้านที่ซ่อนของนายบักห์ดาดี หลังจากสหรัฐฯ ได้พยายามติดตามแกะรอยหัวหน้าไอซิสรายนี้มานานหลายเดือน นับตั้งแต่ได้รับข้อมูลเบาะแสจากกองกำลังเคิร์ดในซีเรีย

  พล.อ.แมคเคนซี กล่าวด้วยว่า การปลดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายของนายบักห์ดาดีทำให้ลูกๆ ที่ยังเล็กของเขา เสียชีวิตจากแรงระเบิดด้วย เพียงแค่ 2 คน ไม่ใช่ 3 คน ตามที่มีรายงานก่อนหน้านี้ โดย พล.อ.แมคเคนซี เผยว่าลูก 2 คนของนายบักห์ดาดีที่เสียชีวิต อายุต่ำกว่า 12 ขวบ


  เดลี่เมล รายงานว่า จากคลิปวิดีโอแรก แสดงให้เห็นว่า ฝ่ายศัตรูได้ยิงปืนโจมตีเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังสหรัฐฯ ก่อนที่ทหารบนเฮลิคอปเตอร์จะยิงโต้ตอบกลับไป ส่วนคลิปต่อมา ซึ่งเป็นคลิปที่สอง แสดงให้เห็นทหารหน่วยรบพิเศษ เดลต้า ฟอร์ซ บุกจู่โจมภาคพื้นดิน เข้าไปในบ้านจาก 2 ทาง ก่อนบักห์ดาดีจะจนมุม หนีลงไปในอุโมงค์ตัน และปลดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดีข่าวเด่นอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี ตายไอซิสไอเอสหัวหน้าไอซิสตายอะบู บักร์ อัลบัฆดาดี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้