ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จุดจบ ‘บักห์ดาดี’ หัวหน้าไอซิส ปลดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย หนีจนมุมอุโมงค์ตัน

  ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2562 14:33 น.
  SHARE

  ประธานเสนาธิการร่วมสหรัฐฯเผย บักห์ดาดี หัวหน้าไอซิส ปลดชนวนระเบิดที่ติดกับเสื้อกั๊ก ฆ่าตัวตาย หลังหนีสุนัขทหาร ไปจนมุมในอุโมงค์ตัน ระหว่างหน่วยรบพิเศษบุกจู่โจมที่ซ่อนในซีเรีย

  เมื่อ 29 ต.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศเกาะติดเหตุการณ์สะท้านโลก หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯแถลงยืนยัน นายอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส เสียชีวิตแล้วในบริเวณที่ซ่อน ที่หมู่บ้านบาริชา จังหวัดอิดลิบ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซีเรียเมื่อเช้าวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังจากนายบักห์ดาดี ถูกสอดแนมมา 2-3 สัปดาห์แล้ว และเขาไหวตัวทัน จนทำให้สหรัฐฯยกเลิกการบุกจู่โจมมาแล้วหลายครั้ง

  อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี

  พล.อ.มาร์ก มิลลีย์ ประธานเสนาธิการร่วมสหรัฐฯ และนายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมาสหรัฐฯ แถลงข่าว เมื่อวันจันทร์ที่ 28 ต.ค.62 ตามเวลาท้องถิ่น ว่า นายอัล บักห์ดาดี เสียชีวิตจากการปลิดชีพตนเอง ด้วยการจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย ขณะกองกำลังทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ‘Delta Force’ (เดลต้า ฟอร์ซ) บุกจู่โจมเข้าไปในบริเวณที่ซ่อนของเขาและครอบครัว บริเวณริมหมู่บ้านบาริชา ขณะที่ทหารสหรัฐฯได้จับกุมชาย 2 คนในระหว่างปฏิบัติการจู่โจม

  พล.อ. มาร์ก มิลลีย์ ประธานเสนาธิการร่วมสหรัฐฯ

  บีบีซี เผยว่า พล.อ.มิลลีย์ ซึ่งเป็นนายทหารระดับสูงสุดของกองทัพสหรัฐฯ กล่าวว่า มีการนำร่างที่เหลือของนายบักห์ดาดีออกมาจากบริเวณที่เสียชีวิตแล้ว และถูกส่งไปตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลจากการทดสอบดีเอ็นเอ ขณะที่ ทางกองทัพสหรัฐฯจะไม่มีการเผยแพร่คลิปเหตุการณ์เสียชีวิตของผู้นำไอซิสแต่อย่างใด โดยรูปถ่ายและวิดีโอกำลังผ่านกระบวนการจำแนกแยกประเภท ถึงแม้ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้แนะนำก่อนหน้านี้ อาจมีคลิปการบุกจู่โจมที่ซ่อนอัล บักห์ดาดี ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชน

  สภาพความเสียหายในบริเวณที่ซ่อนของ อัล บักห์ดาดี ริมหมู่บ้านบาริชา จังหวัดอิดลิบ หลังสหรัฐฯส่งเฮลิคอปเตอร์โจมตี ก่อนบุกจู่โจม

  ชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านบาริชา เผยกับบีบีซีถึงปฏิบัติการจู่โจมที่ซ่อนของนายบักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มไอซิสว่า เฮลิคอปเตอร์หลายลำได้ยิงโจมตีนาน 30 นาที เมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ 26 ต.ค. ก่อนทหารจะเคลื่อนกำลังเข้ามา 

  ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ แถลงว่า นายบักห์ดาดี ได้จุดชนวนระเบิดที่ติดไว้กับเสื้อกั๊ก หลังจากเขาได้หนีเข้าไปในอุโมงค์แห่งหนึ่งซึ่งเป็นทางตัน ระหว่างถูกไล่ล่าด้วยสุนัขทหาร ของทหารหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ จนตัดสินใจปลดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย และแรงระเบิดทำให้ร่างของนายบักห์ดาดีขาดกระจัดกระจายเป็นชิ้นๆ และลูกที่ยังเล็กของเขาเสียชีวิตด้วย 3 คน ขณะที่มีสุนัขทหารตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บด้วย โดยประธานาธิบดีทรัมป์ระบุว่า ไม่มีทหารสหรัฐฯ เสียชีวิตจากปฏิบัติการครั้งนี้

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดีข่าวเด่นบักห์ดาดีบักห์ดาดีตายสหรัฐอะบู บักร์ อัลบัฆดาดีabu bakr al-baghdadi

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo