ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เผย สายลับเคิร์ด แอบเอากางเกงในบักห์ดาดี มาตรวจสอบ DNA จนมั่นใจตัวจริง

  ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2562 19:12 น.
  SHARE

  กองกำลังเคิร์ดในซีเรียเผยมีบทบาทสำคัญตามจนเจอ ‘บักห์ดาดี‘ หลังสายลับวงในแอบเอากางเกงในหัวหน้าไอซิสมาตรวจสอบ DNA จนมั่นใจเป็นตัวจริง กระทั่งทหารสหรัฐฯ บุกจู่โจมบ้านที่ซ่อน และบักห์ดาดีฆ่าตัวตาย

  เมื่อ 29 ต.ค. เว็บไซต์ เดอะ การ์เดียน ในอังกฤษ รายงานว่า กองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย อ้างมีบทบาทสำคัญในการบุกจู่โจมบ้านที่ซ่อนของ นายอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส หมู่บ้านบาริชา ในจังหวัดอิบลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย จนนำไปสู่จุดจบของนายบักห์ดาดีที่ปลดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายว่า มีสปาย หรือสายลับคนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนวงในใกล้ชิดกับนายบักห์ดาดี ได้แอบขโมยกางเกงชั้นในของหัวหน้าไอซิสคนนี้ออกมาเพื่อนำมาตรวจสอบเอกลักษณ์บุคคลว่าใช่นายบักห์ดาดีจริงหรือไม่

  จากนั้น กองกำลังชาวเคิร์ด ในชื่อ ‘กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย’ จึงได้ช่วยทหารสหรัฐฯ ติดตามแกะรอยหัวหน้าไอซิส จนนำมาสู่การบุกจู่โจมที่ซ่อนของนายบักห์ดาดี เมื่อวันเสาร์ที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา โดย Polat Can เจ้าหน้าที่ระดับสูงกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย เผยผ่านทวิตเตอร์ว่า ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา เราได้ทำงานร่วมกับ ‘CIA’ สำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ เพื่อติดตามไล่ล่า นายบักห์ดาดี จนนำไปสู่การเจอบ้านที่นายบักห์ดาดีกำลังหลบซ่อนอยู่ เนื่องจากเขาเปลี่ยนที่อยู่บ่อยมาก เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกสหรัฐฯ ตามจับกุมได้ และเขาอยู่บ้านหลังนี้ ก่อนจะย้ายไปยังที่อยู่ใหม่ในเมืองเจราบลัส ใกล้ชายแดนติดกับตุรกี

  ‘แหล่งข่าวของเรา ซึ่งสามารถเข้าถึง บักห์ดาดี ได้แอบเอากางเกงชั้นในของนายบักห์ดาดีมาตรวจสอบ DNA และทำให้มั่นใจ 100% ว่า เป็นบักห์ดาดีจริงๆ’ Polat Can ระบุในทวิตเตอร์.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดีข่าวเด่นบักห์ดาดีไอซิสหัวหน้าไอซิสตายอะบู บักร์ อัลบัฆดาดีabu bakr al-baghdadi

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo