ข่าว
100 year

รุมทุบหัวโจกม็อบฮ่องกง-แอมเนสตี้ฯจี้สอบ

ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2562 10:50 น.
SHARE

องค์กรสิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” เรียกร้องเจ้าหน้าที่ฮ่องกง เขตปกครองพิเศษของจีน เมื่อ 17 ต.ค.62ให้สอบสวนเหตุทำร้ายร่างกายนายจิมมี ชัม แกนนำกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย “แนวร่วมเพื่อสิทธิมนุษยชนพลเรือน” จนบาดเจ็บสาหัสก่อนนำจัดชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยช่วงสุดสัปดาห์นี้

ด้านตำรวจระบุว่า นายชัมถูกกลุ่มชายฉกรรจ์สวมชุดดำ 5 คน ซึ่งเชื่อว่าไม่ใช่คนจีน รุมทำร้าย ใช้ค้อนทุบและมีดแทง นานกว่า 10 วินาที ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ แขน มือและเท้า นอนฟุบบนพื้น เลือดเต็มตัว เหตุเกิดที่ “มงก๊ก” ย่านการค้าที่คึกคัก บนฝั่งเกาลูน เมื่อคืนวันที่ 16 ต.ค. ขณะนายชัมเดินทางไปประชุมแถวนั้น ตำรวจยังประกาศจะสอบสวนเหตุการณ์ซึ่งมีการวางแผนล่วงหน้าและเป็นการทำร้ายนายชัมเป็นครั้งที่ 2 นับแต่มีประท้วงในฮ่องกงตั้งแต่ช่วงกลางเดือน มิ.ย.ที่แรกเริ่มต่อต้านร่าง ก.ม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนที่ถูกระงับไปแล้วลามสู่การเรียกร้องประชาธิปไตย ส่วนโฆษกรัฐบาลแถลงด้วยว่านายชัมมีอาการคงที่แล้ว ภายหลังถูกนำส่งโรงพยาบาลหลังเกิดเหตุ

กลุ่มแนวร่วมฯออกแถลงการณ์ระบุไม่อยากที่จะเชื่อมโยงเหตุการณ์นี้กับการแพร่กระจายความหวาดกลัวทางการเมืองเพื่อคุกคามขัดขวางการใช้สิทธิ์อันชอบธรรมโดยธรรมชาติและกฎหมาย ขณะเดียวกัน กลุ่ม ส.ส.ฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย ร่วมกันประณามเหตุทำร้ายร่างกายนายชัมและว่าจะประท้วงต่อไป

วันเดียวกัน กลุ่ม ส.ส.ฝ่ายค้าน 11 คน พยายามขัดขวาง ตะโกนขัดคอ ชูป้ายประท้วงการตอบข้อซักถามของนางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ที่สภานิติบัญญัติ (Legco) จนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องเข้าควบคุมหิ้วตัวออกนอกห้องประชุมสภาฯ และระหว่างถูกลากตัวออกไป ส.ส.กลุ่มนี้ได้ตะโกนว่าแคร์รี แลม ไม่ควรอยู่เป็นผู้บริหารสูงสุดอีก คุณไม่มีคุณสมบัติ

เมื่อวานนี้ นางแลมยังถูกก่อกวนในสภาฯจนแถลงผลงานและนโยบายประจำปีไม่ได้ ต้องเปิดเทปการแถลงที่อัดเป็นเทปวิดีโอไว้แทน ถ้อยแถลงของนางแลมไม่ได้ช่วยทุเลาปัญหาขัดแย้งและเหตุประท้วงที่ล่วงเข้าสู่เดือนที่ 5 ในเดือนนี้ เพราะเน้นด้านเศรษฐกิจประกาศจะเพิ่มการจัดสรรที่อยู่อาศัยและที่ดิน และแผนช่วยเหลือ แต่ไม่แตะ
ประเด็นการเมืองซึ่งกลุ่มประท้วงเรียกร้องรวมทั้งการเลือกตั้งเสรีเต็มขั้นและนิรโทษกรรมผู้ประท้วงที่ถูกจับทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงฮ่องกงม็อบฮ่องกงฮ่องกงแคร์รี แลมแกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้