ข่าว
100 year

เครื่องมือที่มนุษย์ยุคโบราณใช้ในการแล่เนื้อสัตว์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

Credit : Prof. Ran Barkai,Tel Aviv University

เมื่อเร็วๆนี้ทีมวิจัยนานาชาตินำโดยมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ในอิสราเอล รายงานในวารสาร Nature’s Scientific Reports ว่าค้นพบหลักฐานที่เชื่อได้ว่ามนุษย์ยุคแรกที่อยู่ในวัฒนธรรมอะชูเลียน (Acheulian) โดยอาศัยอยู่ในดินแดนลิแวนต์ (Levant) คือบริเวณเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ปัจจุบันอยู่ในอาณาเขตของเลบานอน ปาเลสไตน์ จอร์แดน อิสราเอล ซีเรีย และทางตอนใต้ของตุรกี เป็นเวลากว่าล้านปีในสมัยหินเก่าตอนต้น (Lower Palaeolithic) เมื่อ 1,400,000– 400,000 ปีก่อน มีการสร้างเครื่องมือหินที่มีความซับซ้อนมากกว่าที่เคยเชื่อกันมา

หลักฐานที่พบคือหินเกล็ดโบราณขนาดเล็กที่ทำมาจากหินหลายชนิด อย่างหินเหล็กไฟจิ๋วจำนวน 283 ชิ้น อายุราว 300,000-500,000 ปี รวมถึงสิ่งประดิษฐ์อย่างขวานหลายเล่ม และซากโครงกระดูกสัตว์ที่ส่วนใหญ่เป็นช้าง ทีมได้ใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องดูความสึกหรอในการใช้งาน เพื่อมองหาสัญญาณความเสียหาย รอยขีดข่วน และการตกค้างของสารอินทรีย์ที่ติดอยู่ในแผ่นหินเหล็กไฟเล็กๆเหล่านี้ เพราะจะทำให้เข้าใจว่าสิ่งเหล่านี้ใช้งานอย่างไร

ทีมวิจัยเผยว่าเกล็ดหินเล็กๆเหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นถึงการใช้งานที่สำคัญ ทั้งยังเป็นครั้งแรกที่ชี้ให้เห็นว่าเครื่องมือขนาดเล็กสร้างขึ้นโดยเจตนาที่จะใช้วัสดุเหลือทิ้งมาใช้งานใหม่โดยเปลี่ยนให้เป็นเครื่องมือและเป็นกลยุทธ์การเอาชีวิตรอดของมนุษย์ยุคโบราณ โดยเฉพาะการบริโภคเนื้อสัตว์และใช้ไขมันของสัตว์เพื่อการดำรงอยู่ ดังนั้นการฆ่าสัตว์ที่มีคุณภาพอย่างสัตว์ขนาดใหญ่และการสกัดไขมันสัตว์นั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนุษย์โบราณเครื่องมือแล่เนื้อสัตว์หินเกล็ดสิ่งประดิษฐ์มหาวิทยาลัยเทลอาวีฟทันโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้