ไลฟ์สไตล์
100 year

หุ่นยนต์สุนัขอาจช่วยเหลือผู้เป็นโรคอัลไซเมอร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ก.ค. 2562 12:01 น.

SHARE

หุ่นยนต์สุนัขอาจช่วยเหลือผู้เป็นโรคอัลไซเมอร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ก.ค. 2562 12:01 น.

ภาพ : Reuters TV

แม้จะมีความพยายามหาหนทางการรักษาภาวะสมองเสื่อม รวมถึงโรคอัลไซเมอร์ แต่ก็ยังไม่เป็นผลสำเร็จ จำนวนผู้ป่วยมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี ตามรายงานขององค์การอนามัยโลกเผยว่าปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมราว 50 ล้านคน พบบ่อยที่สุดก็คือโรคอัลไซเมอร์ และในทุกๆปีจะมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มถึง 10 ล้านราย

ข่าวแนะนำ

การดูแลผู้ป่วยโรคเหล่านี้ก็เป็นสิ่งสำคัญ การใช้เทคโนโลยีประเภทหุ่นยนต์เลียนแบบสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมวก็เป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมใช้ เมื่อเร็วๆนี้มีผู้ประกอบการชาวอเมริกันได้พัฒนาหุ่นยนต์ที่หน้าตารูปลักษณ์แบบเดียวกับสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ ตั้งชื่อว่าทอมบ็อต (Tombot) ถูกนำไปทดลองใช้กับผู้อาศัยในบ้านพักคนชรา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เจ้าของบริษัทชื่อทอม สตีเวนส์ เผยว่าหุ่นยนต์สุนัขทอมบ็อต ใช้มอเตอร์ 16 ตัวเพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวและมีเซ็นเซอร์ที่ทำให้ตอบสนองต่อคำสั่งเสียงและตรวจจับการสัมผัสของผู้คน มันขยับหัวไปมาและกระดิกหางได้ พฤติกรรมที่สมจริงเหล่านี้ทำให้คนชรารู้สึกสบายใจ มีรอยยิ้ม ซึ่งอาจช่วยเหลือผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมได้ ทั้งยังง่ายต่อการดูแลมากกว่าสุนัขจริง

สตีเวนส์เผยว่าตนเองได้ความคิดเกี่ยวกับหุ่นยนต์ทอมบ็อต หลังจากที่มารดาของเขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์เมื่อ พ.ศ.2554 ตัวเขาเองมีพื้นฐานด้านการลงทุนเกี่ยวกับหุ่นยนต์ และก็สงสัยว่าเทคโนโลยีจะสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยแบบเดียวกับแม่ของเขาได้หรือไม่ ซึ่งทอมบ็อตมีแผนว่าจะวางจำหน่ายในปีหน้า.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ่นยนต์หุ่นยนต์สุนัขสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ลาบราดอร์ทอมบ็อตชื่นชีวิตการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:37 น.